วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลาตายเกลื่อนน้ำแวน ที่พะเยา คาดน้ำเสียจาก รง. ไหลปะปน

(ภาพจากนายสรศักดิ์ แสงศรีจันทร์)


ปลาตายเกลื่อนฝายวังผาเหนือ ที่พะเยา คาดสาเหตุมาจากสารพิษในน้ำเสีย ของโรงงานแปรรูปผลไม้ ที่ไหลเอ่อลงแหล่งน้ำ ในช่วงที่ฝนตกหนัก และเกิดน้ำหลาก เตือนชาวบ้าน อย่าจับปลาไปกิน หวั่นมีสารปนเปื้อน ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย ..

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายสรศักดิ์ แสงศรีจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ในตำบลเชียงบาน ว่า ที่โครงการพระราชดำริ ฝายวังผาเหนือ หมู่ที่ 7 ต.เชียงบาน ซึ่งเป็นฝายกั้นลำน้ำแวนเพื่อกักเก็บน้ำในหน้าแล้ง ได้มีปลานิลลอยขึ้นมาเหนือน้ำในลักษณะเหมือนขาดอากาศออกซิเจนหายใจ ดิ้นส่ายไปมาอยู่ในน้ำ เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีปลากด ปลาชนิดอื่นๆ ทยอยลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ดิ้นอยู่เหนือผิวน้ำอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าน่าจะมาจากสารพิษปนเปื้อนในน้ำแวน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5-6 ก.ย. ที่ผ่านมา ผู้นำหมู่บ้าน ของ ต.เชียงบาน ทั้งหมด 11 หมู่บ้าน และผู้นำหมู่บ้านในตำบลใกล้เคียงอีก 3 ตำบล พร้อมด้วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของน้ำเสียในลำห้วยผาฮาว และในลำน้ำแวน ลำน้ำสายหลักของ อ.เชียงคำ ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้ทางราชการดำเนินการห้ามโรงงาน ที่อยู่ในตำบล ซึ่งชาวบ้านพบว่ามีการปล่อยน้ำเสียของลงงานลงแหล่งน้ำ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (6 ก.ย.59) ที่ผ่านมาทางหัวหน้าฝ่ายโรงงาน อุตสาหกรรม จ.พะเยา พร้อมด้วยนายนพฤทธิ์ ศิริโกศล นายอำเภอเชียงคำ ได้มาเจรจากับชาวบ้านพร้อมรับหนังสือร้องเรียนให้ระงับการแปรรูปผลไม้ของโรงงานดังกล่าว แล้วนั้นจากนั้นได้มีการเข้าไปตรวจสอบบ่อบำบัดน้ำเสียภายในโรงงานพบว่าไม่ได้มาตรฐาน ทางหัวหน้าฝ่ายโรงงาน สำนักงานอุตสาหกรรมพะเยา ได้แจ้งว่าจะทำหนังสือให้โรงงานขอหยุดการแปรรูปผลไม้ไว้ก่อนจนกว่าจะทำการปรับปรุงบ่อบำบัดน้ำเสียให้เรียบร้อย ชาวบ้านพอใจจึงได้สลายตัวกันไป

ขณะเดียวกันในช่วงกลางคืน (6 ก.ย.) อ.เชียงคำเกิด ฝนตกหนักทั้งคืน ส่งผลให้เกิดน้ำไหลหลาก ตามลำห้วยและลำน้ำแต่ละสายเจิ่งนองไปทั่ว รวมถึงลำน้ำแวนก็มีปริมาณเพิ่มขึ้นมากในขณะเดียวกันน้ำเสียบริเวณใกล้โรงงานในลำห้วยผาฮาวก็เจิ่งนองไหลปนมากับน้ำแวนในลำน้ำแวน โดยเฉพาะที่ฝายวังผาเหนือ เป็นฝายตัวสุดท้ายของ ต.เชียงบาน รับน้ำส่วนนี้มาหลายวันแล้ว จึงส่งผลให้ปลาตาย ซึ่งน่าจะมาจากในน้ำมีสารพิษปนเปื้อน

นางแสงเพ็ญ คันชิง หนึ่งในชาวบ้าน กล่าวว่า ตนจับปลานิลตัวเขื่องหนัก 6 กิโลกรัมที่ลอยขึ้นมาดิ้นเหนือผิวน้ำหน้าฝายวังผาเหนือ ไว้เพื่อเป็นหลักประกันให้กับชาวบ้าน ที่ออกมาเรียกร้องให้ทางราชการสั่งหยุดกิจกรรมแปรรูปมะม่วงเพราะมีน้ำเสียลงสู่ลำน้ำ ปลาที่จับกันได้นี้ตนได้เตือนว่าไม่ควรนำไปบริโภคเพราะอาจมีสารปนเปื้อนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

ด้านนายสมรัตน์ หอมนาน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.เชียงบาน กล่าวว่า คาดว่าสาเหตุเป็นปัญหาน้ำเสียจากโรงงานในเขตพื้นที่ ไหลลงสู่แม่น้ำแวน หลังจากฝนตกหนักในช่วงคืนที่ผ่านมา และทำให้น้ำในลำน้ำแวนเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ดำๆ ทำให้เกิดปัญหา มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ ทั้งกลิ่นเหม็นของน้ำเสีย และปลาตาย โดยเฉพาะปัญหามลพิษของน้ำเน่าเสียนั้น ที่จะนำไปสู่ระบบการทำประปาหมู่บ้านด้วย

ปลาตายเกลื่อนฝายวังผาเหนือ ที่พะเยา คาดสาเหตุมาจากสารพิษในน้ำเสีย ของโรงงานแปรรูปผลไม้ ที่ไหลเอ่อลงแหล่งน้ำ ในช่วงที่ฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำหลาก เตือนชาวบ้าน อย่าจับปลาไปกิน หวั่นมีสารปนเปื้อน ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย 7 ก.ย. 2559 19:56 7 ก.ย. 2559 23:00 ไทยรัฐ