วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบความลับโดยบังเอิญ 'ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา' เนื้อลื่น นิ่ม สบายตัว

เจ้าของไอเดีย ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา เผยพบความลับโดยบังเอิญ หลังที่บ้านต้องถูกน้ำท่วมในช่วงน้ำหลากนานกว่า 3 เดือน ห่อผ้าของแม่จมอยู่ในโคลน เมื่อนำกลับมาซักใหม่ ต้องแปลกใจเมื่อเนื้อผ้าลื่น นิ่ม สวมใส่สบายตัว จนตั้งกลุ่ม 'ผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว'

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 59 นางดวงพร เชื้อวงษ์ หัวหน้ากลุ่ม ผลิตภัณฑ์ด้านภูมิปัญญาผ้าหมักโคลน กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว ตั้งอยู่เลขที่ 48 หมู่ 4 ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี กล่าวว่า สมัยก่อนบ้านของตนตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นที่ราบลุ่มภาคกลาง เมื่อถึงฤดูน้ำหลากน้ำก็จะท่วมบ้านนานถึง 3 เดือน ซึ่งเป็นเวลาที่ยาวนาน เมื่อปี พ.ศ.2538 เป็นปีที่น้ำท่วมมาก ทุกครัวเรือนจะเก็บข้าวของไม่ทันทำให้เกิดความเสียหายมาก ของบางอย่างลอยน้ำออกไป บางอย่างจมหายไปกับน้ำ

ทั้งนี้หลังจากนั้น 3 เดือนน้ำเริ่มลดลง พวกเราก็เริ่มทำความสะอาดบ้านกัน เก็บข้าวของใต้ถุนบ้าน ซึ่งพี่ชายของตนช่วยกันล้างโอ่งน้ำฝน ปรากฏว่าเจอห่อผ้าของแม่โดยบังเอิญ แต่มีโคลนทับไว้เต็มไป ตนตั้งใจจะนำห่อผ้าไปซัก หลังจากนั้นตนสังเกตเห็นว่าผ้าดังกล่าวกลับลื่นนิ่มกว่าปกติ รู้สึกเย็นมือเมื่อสัมผัส ตนจึงลองสวมใส่ก็รู้ว่าผ้านิ่มสบายตัวมาก จึงเกิดความคิดที่จะลองเริ่มทำผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา ซึ่งลองผิดลองถูกมาหลายปี

ขณะเดียวกันองค์กรพัฒนาชุมชน จังหวัดสิงห์บุรีได้พาไปศึกษาดูงานการทำหมักโคลนที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน ตนจึงมีความคิดทำผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา ให้เป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป ต่อมา ทางราชการได้พาไปออกงานตามสถานที่ต่างทำให้ตนมีรายได้ที่ดีขึ้น และมีเป้าหมายจะทำผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา ภูมิปัญญาที่มาจากผ้าของแม่ต่อไป

สำหรับขั้นตอนทำผ้าหมักโคลนนั้นต้องนำผ้าที่ได้มาไปหมักโคลนไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปซักให้สะอาด และนำไปแช่น้ำด่างหรือน้ำที่ได้จากการแช่ขี้เถ้าถ่าน อีก 30 นาที และนำไปซักให้สะอาดอีกครั้ง พอได้ที่ก็นำไปย้อมสีธรรมชาติ อีก 45 นาที จากนั้นก็นำไปซักน้ำเปล่าแล้วนำไปตากให้แห้ง

นางดวงพร กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านการทำงานด้านเสื้อผ้ามาเป็นเวลา เกือบ 20 ปี การได้ไปค้าขายตามชุมชนต่างจังหวัด การเดินทางไปออกบูธและได้ไปศึกษาดูงานจึงได้พบเห็นผ้าทอมือจากฝีมือของชาวบ้านหลายๆ หมู่บ้าน ได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนหลากหลายที่ การทอผ้าของแต่ละพื้นที่ก็มีลวดลายแปลกตา สวยงาม แตกต่างกันไป จึงมีแนวคิดที่จะผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ทำจากผ้าทอมือของชาวบ้านเป็นแบรนด์ของตัวเอง

ทั้งนี้แรกเริ่ม ใช้ชื่อว่าร้าน ดวงพร ผ้าไทย โดยการซื้อผ้าทอจากชุมชนต่างจังหวัดและใกล้เคียง นำมาแปรรูป เป็นรูปแบบต่างๆ สามารถขายได้ มีรายที่น่าพอใจ ต่อมาจึงได้มาจดทะเบียนโอทอปของจังหวัดสิงห์บุรี ในปี พ.ศ.2552 ส่งผลิตภัณฑ์เข้าประกวดคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์จากร้านดวงพรผ้าไทย ได้ 3 ดาว และต่อมาในปี พ.ศ.2555ได้ ส่งผลิตภัณฑ์เสื้อสำเร็จรูปจากผ้าทอมือเข้าคัดสรรอีก ผลการคัดสรรได้ 4 ดาว ผลงานที่ได้รับทำให้เกิดความไว้วางใจจากลูกค้า และตามหน่วยงาน ทำให้มีการเดินทางไปออกร้านกับหน่วยงานต่างๆ มากขึ้น

อย่างไรก็ตามในปี พ.ศ.2558 จึงได้รวมรวมสมาชิกในชุมชนได้ 15 คน เพื่อมาช่วยกันทำงาน ผลิตสินค้ารูปแบบใหม่ๆ เพื่อรองรับลูกค้าได้มากขึ้น และเตรียมรองรับประชาคมอาเซียน จึงได้จัดตั้งเป็นกลุ่มชุมชนโดยใช้ชื่อว่า กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว ซึ่งตั้งอยู่ บ้านเลขที่ 48 หมู่ 4 ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี โทรศัพท์ 08-2239-0108,08-5109-6343

เจ้าของไอเดีย ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา เผยพบความลับโดยบังเอิญ หลังที่บ้านต้องถูกน้ำท่วมในช่วงน้ำหลากนานกว่า 3 เดือน ห่อผ้าของแม่จมอยู่ในโคลน เมื่อนำกลับมาซักใหม่ ต้องแปลกใจเมื่อเนื้อผ้าลื่น นิ่ม สวมใส่สบายตัว 7 ก.ย. 2559 18:43 7 ก.ย. 2559 22:16 ไทยรัฐ