วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กโบ้ ไม่เชื่อ อาร์เคเควางบึมภาคใต้

บิ๊กโบ้ ไม่เชื่อ อาร์เคเควางบึมภาคใต้

  • Share:

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขสามจังหวัดชายแดนใต้ ไม่เชื่อ อาร์เคเคก่อเหตุวางบึมภาคใต้ เผย ขอตรวจสอบข่าวจากมาเลเซียก่อน

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวถึงกรณีที่ สำนักข่าวเบนาร์นิวส์ ของมาเลเซีย เปิดเผยว่า แกนนำอาร์เคเค (RKK) ของกลุ่มกองกำลังขบวนการบีอาร์เอ็น ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเบนาร์นิวส์ เกี่ยวกับเหตุการณ์วางระเบิดตรงข้ามโรงเรียนบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย รวมทั้งเด็กหญิงนักเรียนอนุบาล และบิดา และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกนับสิบราย และการโจมตีเป้าหมายในภาคใต้ตอนบนเมื่อวันที่ 10-12 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า เป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ต้องการแสดงความไม่พอใจต่อความไม่จริงใจของรัฐบาลไทย ในการพูดคุยสันติสุข ว่า ตนไม่เชื่อคิดว่าไม่เป็นความจริง เพราะกลุ่มอาร์เคเคจะทำไปเพื่ออะไร ทำไปเพื่อกดดันการพูดคุย ก็คงไม่ใช่ ซึ่งเรื่องนี้ตนเคยถามทางกลุ่มมาราปาตานีไปแล้ว เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ก็ยืนยันว่า ไม่ได้ทำและไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ตนคิดว่า ในการนำเสนอข่าวนี้ออกมามีหลายวัตถุประสงค์ หลายแง่มุม อีกทั้งข่าวดังกล่าวก็ออกมาจากฝั่งมาเลเซีย

“ผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะฟังเหตุผลแล้วไม่น่าใช่ เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีกลุ่มเดียวที่ยอมรับว่าเป็นผู้ลงมือทำ ซึ่งผมไม่เชื่อ เพราะเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากเกินไป ตั้งแต่การระเบิด 7 จ.ภาคใต้ ระเบิดรถไฟ จนถึงเหตุระเบิดหน้าโรงเรียน ดูความเป็นไปได้แล้ว ยังเชื่อว่าไม่ใช่ และผลการพูดคุยก็มีความก้าวหน้าขึ้นกว่าเดิม ” พล.อ.อักษรา กล่าว

พล.อ.อักษรา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทางคณะพูดคุยจะขอตรวจสอบไปยังทางประเทศมาเลเซียอีกครั้งว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หากเป็นความจริง ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าจับกุมและดำเนินการ เพราะกลุ่มขบวนการเหล่านี้เป็นที่ต้องการตัวของเจ้าหน้าที่รัฐอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้