วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' โยน 'บิ๊กตู่' ตอบข่าวปรับ ครม.-โยกสลับเก้าอี้ รมว.เกษตรฯ

รมว.เกษตรฯ โยนนายกฯ ตอบ ปมปรับ ครม. โยกสลับเก้าอี้เจ้ากระทรวง ยันแต่งตั้งซี 10 เพิ่ม 11 ตำแหน่ง ไร้วิ่งเต้น ดูความเหมาะสม เตรียมถกร่วม มท.-ทส.-คสช. รับมือฝนหนักช่วง ก.ย.-ต.ค.นี้ พร้อมลุยจัดแปลงนำร่องที่ ส.ป.ก.ยึดคืนจากนายทุน

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ยังไม่ทราบ อยู่ที่การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีคนเดียว

เมื่อถามถึงข่าวการโยกย้ายสลับตำแหน่ง รมว.เกษตรฯ ไปอยู่กระทรวงอื่น พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามนายกฯ ท่านก็ไม่เคยพูดอะไรกับตนเรื่องการปรับ ครม. ส่วนการแต่งตั้งข้าราชการระดับ 10 อีก 11 ตำแหน่ง แทนผู้บริหารระดับสูงที่จะเกษียณอายุนั้น ปลัดกระทรวงเกษตรฯ กำลังเปิดรับสมัคร จากระดับ 9 ซึ่งต้องพิจารณาคุณสมบัติผู้ที่เหมาะสม โดยทางกระทรวงฯ มีคณะกรรมการโดยปลัดดำเนินการ ไม่มีใครมาวิ่งเต้นกับตน ถ้ามาวิ่งก็จะไม่ได้
 
ส่วนการรับมือสถานการณ์น้ำช่วงเดือน ก.ย.- ต.ค.ที่จะมีฝนตกท้ายเขื่อนมากขึ้น ว่า ในวันที่ 8 ก.ย.นี้ จะเชิญ 3 หน่วยงาน คือ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาประชุมรับมือสถานการณ์น้ำ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่กรุงเทพฯ เกิดน้ำท่วมล้นตลิ่งได้ อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ไม่มีโอกาสเกิดอุทกภัยเหมือนปี 54 ทั้งกรมอุตุนิยมวิทยา สำนักงานสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร ที่ดูเรื่องน้ำตรวจวิเคราะห์สภาพอากาศน้ำ อุณหภูมิน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก พบว่ามีฝนไม่มากเท่ากับ ปี 54 ดังนั้นอย่าไปกังวล ซึ่งการทำงานร่วมกันเป็นการเตรียมการล่วงหน้า เพื่อช่วยเกษตรกร และให้สังคมรับรู้ แต่ไม่แตกตื่นว่าน้ำจะท่วมกรุงเทพฯ เพราะเขื่อนต่างๆ ยังมีน้ำแค่ 30-40 เปอร์เซ็นต์ ยังรับน้ำได้มาก ไม่มีน้ำจะปล่อยจากเขื่อนแบบนั้น

"วันนี้ผมทำเกินหน้าที่เรื่องปัญหาน้ำ ไม่ใช่หน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงเดียว ช่วยเขียนให้ชาวบ้านเข้าใจด้วยว่ากรมชลประทาน รับผิดชอบพื้นที่เกษตรและพื้นที่ชลประทาน ทั่วประเทศมี 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนพื้นที่อีก 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรฯ ดูแล แต่เมื่อผลเสียหายจะเกิดกับพื้นที่เกษตรก็ต้องมาวางแผนช่วยเหลือเกษตรกร อย่าเอาทุกหน่วยงานมารวมกัน โดยในเขตชลประทาน กรมชลฯ รับผิดชอบ นอกเขตเป็นกระทรวงอื่นๆ ที่ต้องบูรณาการกัน ทำอย่างไรเพื่อลดความเดือดร้อนประชาชน ยืนยันว่าไม่ใช่กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงเดียวที่รับผิดชอบน้ำท่วม น้ำแล้งทั้งหมด อย่างมาตรา 44 สร้างเขื่อนแม่วงก์ ผมไม่ได้พูดก็ไปเขียนข่าวกันเอง" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ฉัตรชัย ยังกล่าวถึงภาพรวมการยึดคืนพื้นที่ ส.ป.ก.ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 36/2559 เนื้อที่ 4.4 แสนไร่ 27 จังหวัดว่า เบื้องต้นได้คืน 1.2 แสนไร่ ซึ่งช่วงกลางเดือนนี้จะเกิดความชัดเจนพื้นที่ทั้งหมด โดย ส.ป.ก.จังหวัดดำเนินการเบื้องต้นสรุปพื้นที่คัดค้านส่งมา ส.ป.ก.ส่วนกลาง โดยเลขาธิการ ส.ป.ก.จะมาพิจารณาหลักฐานยื่นคัดค้าน ถ้าฟังขึ้นก็ถอนเรื่องยึดคืนออก ถ้าฟังไม่ขึ้นก็ยึดคืนมา ทั้งหมดมีขั้นตอนไว้เรียบร้อยแล้ว โดยตนสั่งการให้ นายธนู มีแสงเงิน ผู้ตรวจราชการกระทรวง ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบเอกสารคัดค้านของบริษัทสวนส้มธนาธร บริษัททรายทอง และในวันที่ 9 ก.ย.นี้ ตนตั้งใจจะไปดูพื้นที่จริงของ น.ส.เพียงใจ หาญพาณิชย์ เนื้อที่ 1,363 ไร่ พร้อมกับกรมพัฒนาที่ดิน ไม่ใช่จัดแปลงให้เกษตรกรเข้าไปแล้วทำอะไรไม่ได้ 

"เป็นสิ่งที่ผมตั้งใจมากอยากเห็นเกษตรกรทำได้จริงๆ ปลูกพืชอะไรได้บ้าง ผมจะออกแบบแปลงนำร่องด้วยตนเอง อีก 2 แปลง ที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมกับสั่งการปี 60 มีแผนสองระยะ ซึ่งสามารถดำเนินได้จัดแปลงทั้งหมดที่ได้มาทั้งแปลง 28 แปลง ลอตแรก และพื้นที่มีทั้งคัดค้าน และไม่คัดค้าน ได้มาไม่เต็มแปลง จะเรียนนายกฯ ของบเททำทั้งหมด ผมได้สั่งการเตรียมความพร้อมในพื้นที่และให้เลขาธิการ ส.ป.ก.คนใหม่เดินหน้าต่อทันที เอาเกษตรกรลงให้หมด ได้ที่ดินคืนมาเท่าไรก่อนมีเลือกตั้งครั้งหน้า" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว
 
ด้าน นายธนู มีแสงเงิน ผู้ตรวจราชการกระทรวง กล่าวว่า รมว.เกษตรฯ เป็นห่วงว่าในการยื่นคัดค้านมีความสมเหตุสมผลอย่างไรโดยเฉพาะแปลงใหญ่ๆ ที่ จ.เชียงใหม่ กาญจนบุรี สระแก้ว และชุมพร ในส่วน จ.เชียงใหม่ บุกรุกที่ ส.ป.ก. 6.3 พันไร่ โดยบริษัทสวนส้มธนาธร 2 พันกว่าไร่ บริษัทเชียงใหม่มิตรเกษตร (ทรายทอง) 3 พันกว่าไร่ สวนอมรมิตร 500 ไร่ ของนายเวโรจน์ กู้เกียรติสกุลมั่น 200 กว่าไร่ และบุคคลอื่นอีก ได้ยื่น ภบท.5 ซึ่งกำลังตรวจสอบความเป็นเกษตรกรเป็นตัวจริงหรือไม่ เพราะเจ้าของบริษัทระบุว่ามีเกษตรกรเป็นผู้ครอบครอง 90 กว่าราย ได้สอบถามตัวเกษตรกรแล้วบอกว่าไม่รู้เรื่องและชี้แปลงไม่ได้ว่าอยู่ตรงไหน ซึ่งเป็นผืนใหญ่ติดกันหมด ส่วน จ.กาญจนบุรี ของ น.ส.เพียงใจ 1,363 ไร่ ให้เร่งจัดแบ่งแปลงให้เกษตรกรปลายปี 59 โดยคณะอนุกรรมการจัดหาที่ดิน หรือ คทช.จังหวัด จะคัดกรองคุณสมบัติเกษตรกร รวมทั้งพื้นที่ข้างเคียงได้ยึดคืนอีก 1,042 กว่าไร่ ของสมาคมทหารผ่านศึกภาคตะวันออก อยู่ที่ ต.สิงห์ อ.ไทรโยค เนื้อที่ 900 ไร่ และได้มาจากวัดป่าหลวงตาบัว 111 ไร่ เราอนุญาต 311 ไร่ ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ได้เรียกคืนที่วัดไปบุกรุกอีกพันกว่าไร่.

รมว.เกษตรฯ โยนนายกฯ ตอบ ปมปรับ ครม. โยกสลับเก้าอี้เจ้ากระทรวง ยันแต่งตั้งซี 10 เพิ่ม 11 ตำแหน่ง ไร้วิ่งเต้น ดูความเหมาะสม เตรียมถกร่วม มท.-ทส.-คสช. รับมือฝนหนักช่วง ก.ย.-ต.ค.นี้ พร้อมลุยจัดแปลงนำร่องที่ ส.ป.ก.ยึดคืนจากนายทุน 7 ก.ย. 2559 18:23 7 ก.ย. 2559 20:12 ไทยรัฐ