วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุดรฯ ฝนถล่ม น้ำท่วมขัง ถนนมิตรภาพ

อุดรฯ ฝนถล่ม น้ำท่วมขัง ถนนมิตรภาพ

  • Share:

อุดรฯ ฝนตกหนัก ทำน้ำท่วมขัง ถนนมิตรภาพ รอการระบาย ชาวบ้านร้องน้ำระบายไม่ทัน เพราะมีการสร้างโกดังถมดินและบุกรุกลำห้วยสาธารณะ ที่ใช้ระบายน้ำ จนท. ยัน ส่งหนังสือ เร่ง ให้รื้อถอนแล้ว  

ผู้สื่อข่าวรายงาน จาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 กันยายน ว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ เทศบาลตำบลบ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี และใกล้เคียง ส่งผลให้ถนนมิตรภาพฝั่งขาออก แยกเข้าถนนหลักคำพัฒนา เกิดน้ำท่วมรอการระบายทั้ง 2 ช่องทาง ระยะทางกว่า 1 กม. ระดับน้ำลึกสุดจากไหล่ทาง 30 ซม. ทำให้รถต้องไปใช้เลนที่ 2 ที่มีระดับน้ำตื้นกว่า ซึ่งเป็นท่วมครั้งที่ 2 ของปีนี้ และรุนแรงมากกว่าทุกครั้ง ต้องรอระบายอยู่มากกว่า 30 นาที

โดยน้ำที่ท่วมถนนมิตรภาพ ครั้งนี้ เกิดจากน้ำจำนวนมาก ของลำห้วยขุ่น เมื่อมาถึงถนนมิตรภาพ ข้างศูนย์บริดจสโตน ได้แยกไหลขนานไปกับถนนมิตรภาพ ไปลงคลองระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมเมือง และแยกไหลลอดถนนมิตรภาพไปตามแนวห้วยเดิม แต่จากปัญหาการบุกรุกลำห้วย บางส่วนลำห้วยถูกบีบให้แคบลง และยังมีการสร้างโกดังทับ ทำให้ทางน้ำสาธารณะหายไป เมื่อเมืองเติบโตที่ดินถูกถมมากขึ้น น้ำจึงไหลไปตามถนนสาธารณะ และไหลล้นเข้าท่วมบ้านเรือนในซอยอัมรินทร์ และซอยชานเมือง มากกว่า 50 หลังคาเรือน

ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ระบุว่า ปกติน้ำจะท่วมเฉพาะช่วงฝนตก จากนั้น ก็จะแห้งไปอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่ปีก่อนท่วมนานขึ้น พอมาปีนี้ท่วมมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกท่วม นาน 3-4 วัน ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง ฝนตกหนักกว่าครั้งแรก ยังไม่รู้ว่าจะท่วมนานแค่ไหน อยากให้ เทศบาลตำบลบ้านจั่น ออกมาแก้ไขปัญหาให้เฉพาะหน้าก่อน เพราะการทวงคืนลำห้วยขุ่น หรือ แก้ไขเอกชนสร้างโกดังทับห้วยขุ่น เชื่อว่า จะต้องใช้เวลานานไม่ทันการ

ฝนถล่ม น้ำท่วม เมือง อุดรธานี

นายอเนก สุวรรณภูเต ผอ.แขวงการทางอุดรธานีที่ 1 เปิดเผยว่า เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา เราได้ร่วมกับ เทศบาลตำบลบ้านจั่น, ฝ่ายปกครอง และทหาร ทำการขุดลอกทางระบายน้ำ สองข้างทางถนนมิตรภาพไปแล้ว ต่อมาได้รับแจ้งจาก เทศบาลตำบลบ้านจั่น ว่า มีเอกชนก่อสร้างลำแนวถนน จึงมีคำสั่งให้ไปตรวจสอบแล้ว ก็มาเกิดเหตุการณ์ฝนตกหนัก น้ำระบายไม่ทันจึงไหลท่วมถนน ก็ส่งพนักงานไปแก้ไขแล้ว น้ำลดลงถนนไม่มีน้ำท่วมแล้ว เหลือเพียงน้ำจากห้วยขุ่นยังไม่ลด

นายสมเพชร ภักดีวิเศษ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านจั่น เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของโกดัง ที่สร้างทับลำห้วยขุ่นว่า คณะทำงานระดับจังหวัด ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีตั้งขึ้น มีมติให้เจ้าของโกดังทำการรื้อย้ายโกดัง 3 หลัง ออกภายในวันที่ 15 กันยายนนี้ เพราะมีปัญหาเรื้อรังมานานแล้ว เกรงจะเกิดปัญหาน้ำท่วมถนนมิตรภาพ และชุมชนใกล้เคียง แต่เจ้าของโกดังไปต่างจังหวัด พนักงานที่สำนักงานโกดังปฏิเสธรับเอกสาร เราจึงต้องแจ้งทางไปรษณีย์ ระหว่างรอการรื้อย้ายโกดังออก ได้เตรียมพร้อมเพื่อขุดลำห้วยไว้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้