วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทูตพาณิชย์ มอง ศก.โลก-คู่ค้าฟื้นตัวดีขึ้น เคาะเป้าส่งออกไทยปี 60 โต 3%

ทูตพาณิชย์ มอง ศก.โลก-คู่ค้าฟื้นตัวดีขึ้น เคาะเป้าส่งออกไทยปี 60 โต 3%

  • Share:

ทูตพาณิชย์ ประเมินมูลค่าส่งออกไทยปี 60 โต 3% หลังมองเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจคู่ค้าดีขึ้น เตรียมชง "อภิรดี" เคาะวันที่ 9 ก.ย.นี้ ด้าน "สุวิทย์" สั่งขับเคลื่อนนโยบายประเทศไทย 4.0 เน้นขายภาคบริการ-สินค้านวัตกรรมที่มีมูลค่าเพิ่ม ส่วนปีนี้ คาดส่งออกโตบวกลบ 2% ...

วันที่ 7 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า กระทรวงฯ ได้จัดประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) จากทั่วโลก เพื่อหารือแนวโน้มการส่งออกไทยในปี 60 และการจัดทำกลยุทธ์ผลักดันการส่งออก โดยเบื้องต้นทูตพาณิชย์ ประเมินว่า มูลค่าการส่งออกไทยในปีหน้า จะขยายตัวที่ 3% จากปีนี้ เพราะมองว่าการส่งออกน่าจะดีขึ้นกว่าปีนี้ ที่ส่วนใหญ่ยังติดลบ และมองว่าเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจคู่ค้าจะฟื้นตัวดีขึ้น ทำให้เป็นผลดีต่อการส่งออกของไทย

ทั้งนี้ คาดว่า การส่งออกไทยไปตลาดอาเซียนจะเพิ่มขึ้น 2.5% เอเชียใต้ เพิ่ม 2% เอเชียตะวันออกและโอเชียเนีย ได้แก่ จีน เพิ่ม 3% ฮ่องกง เพิ่ม 2% ไต้หวัน เพิ่ม 3% ญี่ปุ่น เพิ่ม 1% เกาหลีใต้ ไม่ขยายตัว ส่วนทวีปออสเตรเลีย เพิ่ม 5% อเมริกาเหนือ (สหรัฐฯ และแคนาดา) เพิ่ม 2.9% ลาตินอเมริกา ลดลง 0.1% สหภาพยุโรป (27 ประเทศ) เพิ่ม 1% แอฟริกา เพิ่ม 5% และตะวันออกกลาง เพิ่ม 3.3% โดยจะนำเสนอให้ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พิจารณาร่วมกับผู้บริหารกระทรวงฯ และทูตพาณิชย์อีกครั้ง ก่อนประกาศตัวเลขเป้าหมายการส่งออกของไทยปี 60 อย่างเป็นทางการต่อไป 

ด้าน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้มอบนโยบายการทำงานให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลก ช่วยกันขับเคลื่อนนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยเฉพาะภาคการส่งออก ที่จะต้องปรับทิศทางการทำงานให้สอดคล้องกับนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยทูตพาณิชย์จะต้องส่งเสริมการส่งออกภาคบริการให้มากขึ้น เพราะเป็นรายได้ใหม่ของประเทศ นอกเหนือจากการส่งออกสินค้า ส่วนการส่งออกสินค้าจะต้องใช้กลยุทธ์ทำน้อยได้มาก โดยเน้นการส่งออกสินค้าที่มีนวัตกรรมและมีมูลค่าเพิ่ม

สำหรับสินค้าที่จะต้องเร่งผลักดันการส่งออก ต้องสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ คือ สินค้ากลุ่มอาหารและเกษตร ที่จะมุ่งไปสู่สินค้าที่ใช้เทคโนโลยีชีวภาพ กลุ่มสินค้าเทคโนโลยีทางการแพทย์ กลุ่มเครื่องมือ อุปกรณ์อัจฉริยะ หุ่นยนต์ และเครื่องจักรกลที่ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุม กลุ่มดิจิตอล คอนเทนต์ เช่น ภาพยนตร์ ละคร แอนิเมชั่น เพลง เป็นต้น และกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

"มูลค่าการส่งออกของปี 59 ประเมินว่าน่าจะบวกลบอยู่ในกรอบไม่เกิน 2% ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจโลก ราคาน้ำมัน และราคาสินค้าเกษตร ส่วนเป้าหมายการส่งออกของปี 60 ขณะนี้ทูตพาณิชย์กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล และประเมินแนวโน้มของแต่ละประเทศ และน่าจะได้ข้อสรุปในวันที่ 9 ก.ย.นี้" นายสุวิทย์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้