วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ เรียกเก็บอากรเอดีเหล็กไร้สนิม 4 ประเทศ หลังพบทุ่มตลาดของไทย

พาณิชย์ เรียกเก็บอากรเอดีเหล็กไร้สนิม 4 ประเทศ หลังพบทุ่มตลาดของไทย

  • Share:

พาณิชย์ เรียกเก็บอากรเอดีท่อเหล็กไร้สนิม จากเกาหลีใต้ จีน ไต้หวัน เวียดนาม อัตรา 2.38-310.74% หลังพบทุ่มตลาดไทยจนผู้ประกอบการไทยเสียหาย พร้อมเปิดไต่สวนเหล็กแผ่นรีดเย็นเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน ตามที่เอกชนร้องขอ ทบทวนอากรเอดีเหล็กลวดคาร์บอนต่ำจากจีน หลังพบปริมาณนำเข้าเพิ่มขึ้นมาก...

วันที่ 7 ก.ย.59 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานกรรมการคณะกรรมการพิจารณาการทุ่มตลาดและการอุดหนุน (ทตอ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติให้เรียกเก็บอากรตอบโต้การทุ่มตลาด (เอดี) สินค้าท่อเหล็กไร้สนิมนำเข้าจากเกาหลีใต้ ในอัตรา 11.96–51.53% จีน 145.31% ไต้หวัน 2.38–29.04% และเวียดนาม 310.74% ของราคาซีไอเอฟ (ค่าสินค้ารวมค่าระวางเรือ และค่าประกันภัย) หลังจากไต่สวนแล้วพบว่า สินค้าจากทั้ง 4 ประเทศมีการทุ่มตลาดของไทยจริง โดยขายในราคาต่ำกว่าที่ขายในประเทศทั้ง 4 จนส่งผลให้ผู้ผลิตเหล็กชนิดเดียวกันของไทยได้รับผลกระทบ และธุรกิจเสียหาย

นอกจากนี้ ยังมีมติให้เปิดการไต่สวนเอดีเหล็กแผ่นรีดเย็นเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (จีไอ) จากจีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ ตามคำขอของบริษัท กรุงเทพผลิตเหล็ก จำกัด (มหาชน) เพราะในเบื้องต้นพบว่า ขณะนี้ มีการนำเข้าเหล็กดังกล่าวเข้ามาในไทยในปริมาณมาก และมีการทุ่มตลาดจนผู้ประกอบการของไทยได้รับผลกระทบจริง พร้อมกันนั้น ให้เปิดทบทวนอัตราอากรเหล็กลวดคาร์บอนต่ำจากจีน ที่เดิมถูกเรียกเก็บอากร 0%

"การเปิดทบทวนอัตราอากรเหล็กลวดคาร์บอนต่ำจากจีน เป็นเพราะภายหลังจากที่ไทยประกาศเรียกเก็บในอัตรา 0% ไปแล้ว ก็พบว่า ยังมีการนำเข้าสินค้าดังกล่าวในปริมาณที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีการทุ่มตลาดของไทยอยู่ ทำให้ผู้ประกอบการไทยเสียหายเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องทบทวนอัตราที่จะเรียกเก็บใหม่ คาดว่า จะประกาศได้ในเร็วๆ นี้ และน่าจะเรียกเก็บอากรในอัตราที่เพิ่มขึ้น เพื่อบรรเทาผลกระทบให้กับผู้ประกอบการของไทย"

ขณะเดียวกัน ยังมีมติให้ขยายระยะเวลาการไต่สวนการทุ่มตลาดเหล็กแผ่นรีดเย็นชุบ หรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอลูมิเนียมและสังกะสีแบบจุ่มร้อนแล้วทาสี และเคลือบด้วยสังกะสีแล้วทาสี จากเวียดนามออกไปอีก 6 เดือน เพราะยังมีรายละเอียดในการไต่สวนเพิ่มเติม รวมถึงเห็นชอบร่างผลการไต่สวนชั้นที่สุดเพื่อเรียกเก็บอากรเอดีกับเหล็กแผ่นรีดเย็นชุบ หรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอลูมิเนียม และสังกะสีแบบจุ่มร้อน จากเวียดนาม คาดว่า จะประกาศอัตราอากรที่จะต้องจัดเก็บได้ในเร็วๆ นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้