วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายไปใครจะดูแล ยายวอนช่วยหลานให้มีการศึกษา ขอบ้านคุ้มแดดคุ้มฝนได้

พบ 2 ยายหลานที่ จ.ชลบุรี อาศัยอยู่ในเพิงเก่าๆ ในพื้นที่เช่า ปลูกพืชผักสวนครัวเก็บขาย ยายห่วงหลานสาวตัวน้อยวัย 6 ขวบ วอนผู้ใจบุญช่วยซ่อมหลังคาบ้านให้หลบฝน และทุนการศึกษาให้หลานสาวได้เรียน ตายไปจะได้ไม่ห่วง

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจในพื้นที่หมู่ 5 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เรื่องราวความเป็นอยู่ของ 2 ยายหลาน ที่อาศัยอยู่ในเพิงเก่าๆ อย่างยากลำบาก ทั้งนี้พบกับนางอำคา คำหงษา อายุ 57 ปี และ ด.ญ.กฤชอร วิสุมา อายุ 6 ขวบ นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์

นางอำคา กล่าวว่า ตนอยู่กับหลานสาว 2 คน โดยเช่าที่ดินดังกล่าวอยู่เดือนละ 1,000 บาท และปลูกพืชผักสวนครัวเพื่อเก็บไปขายเป็นค่าครองชีพได้วันละ 100-200 บาท และบางวันก็ไม่ได้ นอกจากนั้นยังมีรายได้จากเบี้ยคนพิการอีกเดือนละ 800 บาทเพื่อใช้จ่ายกับหลาน ส่วนหลานคนนี้ตนดูแลมาตั้งแต่แรกคลอด หลังแม่คลอดแล้วก็ทิ้งให้ดูแลมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยที่ผ่านมารับปากว่าจะมาเยี่ยมหาลูกสาวทุกๆ ปี แต่ที่ผ่านมาก็มาเยี่ยมเพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น และไม่เคยมาช่วยเหลืออะไรเลย แต่ตนเองก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร เพราะทราบปัญหาดี

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาอยู่กับหลานด้วยความลำบาก เนื่องจากเพิงที่ปลูกอยู่นั้นเริ่มมีสภาพทรุดโทรม ไม่สามารถป้องกันฝนได้แล้ว และในวันนั้นมีเพื่อนบ้านมาเห็นสภาพที่อยู่ จึงถ่ายภาพตนกับหลานขึ้นอินเทอร์เน็ต จึงมีผู้สงสารเดินทางมาให้ความช่วยเหลือบ้าง

"ยายห่วงหลานสาวคนนี้ เพราะยายร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง และมีอายุมากแล้ว หากตายไป หลานสาวจะอยู่กับใคร เพราะที่ผ่านมาแม่ก็ไม่เคยมาสนใจลูกสาว จึงอยากให้มีผู้ใจบุญช่วยเหลือเรื่องทุนการศึกษาให้กับหลานคนนี้ หากตนเป็นอะไรไป หลานก็จะได้เรียนหนังสือต่อไปเท่าที่เขาจะเรียนไหว และมีงานทำ โดยไม่ต้องมาลำบากเหมือนยาย"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจพบว่าเพิงที่พักอาศัยของสองยายหลานนั้นเป็นพื้นที่เช่า ที่ใช้ไม้ชนิดต่างๆ ที่เก็บมาได้นำมาตั้งเสาและกั้นรอบเพื่อทำเป็นที่อยู่อาศัยและเริ่มมีสภาพทรุดโทรมมาก ส่วนหลังคาก็มีรูจำนวนมาก และก็ได้ใช้ซิลิโคนอุดไปบ้างแล้ว แต่ก็ไม่หมด โดยบางจุดก็นำผ้ายางเก่าที่เจอมาเอาไปคลุมด้านบนหลังคาแล้วหาก้อนหิน ไม้ หรืออิฐ มาทับไว้ไม่ให้ฝนที่ตกรั่วลงมาด้านล่าง แต่วันไหนฝนที่ตกลงมาอย่างหนักก็ไม่สามารถที่จะหลบได้ บางทีฝนสาดเข้าทั้งด้านข้างของตัวบ้านที่นำไม้มาตีปิดไว้และหลังคาที่ทำก็รับกับฝนที่ตกหนักไม่ไหว จึงต้องพากันไปหลบมุมเล็กๆ ที่พอหลบไม่ให้เปียกได้ จึงอยากให้มีการเปลี่ยนหลังคาให้ก่อน

ทั้งนี้หากผู้ใจบุญท่านใดต้องการให้ความช่วยเหลือ 2 ยายหลาน สามารถทำบุญผ่านธนาคารกสิกรไทย สาขาสวนอุตสาหกรรมสหพัฒนศรีราชา บัญชีชื่อ 'นางอำคา คำหงษา เพื่อ ด.ญ.กฤชอร วิสุมา' เลขบัญชี 016-3-50058-2 หรือติดต่อสอบถามได้ที่โทร. 06-2850-9141.

พบ 2 ยายหลานที่ จ.ชลบุรี อาศัยอยู่ในเพิงเก่าๆ ในพื้นที่เช่า ปลูกพืชผักสวนครัวเก็บขาย ยายห่วงหลานสาวตัวน้อยวัย 6 ขวบ วอนผู้ใจบุญช่วยซ่อมหลังคาบ้านให้หลบฝน และทุนการศึกษาให้หลานสาวได้เรียน ตายไปจะได้ไม่ห่วง 7 ก.ย. 2559 16:49 7 ก.ย. 2559 22:14 ไทยรัฐ