วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จุรินทร์ ย้ำ ก.ม.ลูกต้องไม่ขัด รธน.-วิรัตน์ ค้านให้อำนาจ กกต.ยุบพรรคฯ

จุรินทร์ ย้ำ ก.ม.ลูกต้องไม่ขัด รธน.-วิรัตน์ ค้านให้อำนาจ กกต.ยุบพรรคฯ

  • Share:

"จุรินทร์" ย้ำ ก.ม.ลูกต้องไม่ขัด รธน. ยัน ปชป.พร้อมให้ความร่วมมือ กรธ. ด้าน "วิรัตน์" เบรก ให้อำนาจ กกต.ยุบพรรคการเมือง เห็นด้วยแจ้งนโยบายพรรคให้ กกต.ทราบ

วันที่ 7 ก.ย.59 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กกต. ส่งร่างกฎหมายพรรคการเมืองที่จะมีการรีเซตสมาชิกพรรคโดยไม่มีการยุบหรือเซตซีโร่พรรคการเมือง ว่า ตนยังไม่เห็นตัวร่างกฎหมายพรรคการเมืองของ กกต.ที่นำเสนอต่อ กรธ. เข้าใจว่า จะเป็นกำรเสนอภายในให้ กรธ. เพราะเพิ่งปรากฏเป็นข่าว หลักสำคัญ คือ ไม่ว่ารายละเอียดของกฎหมายจะว่าอย่างไร ก็ต้องสอดคล้องต่อรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติของประชาชน ที่ต้องยึดเป็นแม่บทสำคัญในการออกกฎหมายประกอบทุกฉบับ หากเนื้อหาไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็สามารถทำได้ ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ก็เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาประกอบไปด้วย ไม่ใช่ว่าจะเขียนอย่างไรก็ได้

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ กรธ.ระบุว่า จะเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสามารถเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.และกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้ นั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เปิดรับฟัง ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ และส่วนตัว ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ ในฐานะที่เคยมีประสบการณ์ในทางปฏิบัติมาก่อน คิดว่า การนำเสนอความคิดเห็นนี้จะสามารถเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการเมืองและพัฒนาประชาธิปไตยต่อไปในอนาคต ยืนยันว่า จะไม่มีความเห็นที่จะเป็นประโยชน์เพื่อส่วนตัว หรือเพื่อพรรคการเมือง แน่นอน ส่วนรูปแบบในการให้ความเห็นต่อ กรธ.นั้น ขึ้นอยู่กับ กรธ.จะกำหนดว่าเป็นอย่างไร อาทิ เป็นการไปให้ความเห็นด้วยวาจาต่อที่ประชุม กรธ.หรือ ทำเป็นลายลักษณ์อักษรไป เรายินดี

ด้าน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า  ข้อดีคือห้ามกรรมการบริหารพรรค ยินยอมให้บุคคลซึ่งมิใช่สมาชิกครอบงำหรือชี้นำพรรค และเน้นความสำคัญของระบบเขตเลือกตั้งเป็นหลัก แต่ข้อกังวลคือเรื่องผู้ตัดสินยุบพรรคการเมือง หรือกรรมการบริหาร ให้พ้นหน้าที่ ตรงนี้ควรจะเป็นอำนาจและหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้พรรคการเมืองและกรรมการบริหารพรรคได้ชี้แจงในที่สาธารณะ ไม่สมควรที่ให้อำนาจ กกต. เพราะเรื่องเกี่ยวกับกรรมการบริหาร ต้องเป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญที่สามารถตรวจสอบถึงความโปร่งใส ส่วนเรื่องนโยบายพรรคที่ต้องแจ้ง กกต.ก่อนนั้น เห็นว่าจำเป็นต้องแจ้ง เพราะหากนโยบายใดที่ไม่ชอบหรือขัดต่อกฎหมาย กกต.สามารถตรวจสอบและสั่งการได้อยู่แล้ว

"หลักการตั้งยาก อยู่ยาก และยุบยาก ผมเห็นว่า พรรคการเมืองต้องตั้งง่าย เพื่อให้คนทุกฐานะที่มีอุดมการณ์ร่วมกันสามารถเข้าร่วมกันเป็นพรรคการเมืองได้ ถ้าตั้งยากต้องใช้เงินมาก คนยากจนก็ไม่สามารถตั้งพรรคการเมืองได้ ผมไม่เห็นด้วยในการให้อำนาจ กกต.มากเกินไป ดังนั้น กรธ. ต้องทบทวน และขอว่า อย่ายกอำนาจการวินิจฉัยตอนสุดท้ายเรื่องยุบพรรค เรื่องการตัดสิทธิกรรมการบริหารให้กับ กกต .โดยเด็ดขาด" นายวิรัตน์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้