วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จอดไม่ได้! พ่อค้าพิการจอดรถหน้าร้าน ปะทะคารมตร.-เทศกิจดุเดือด (ชมคลิป)

(ภาพจากเฟซบุ๊ก สุดใจ ต้นทอง)

หนุ่มพิการเจ้าของร้านซ่อมรองเท้า ในเมืองกระบี่ จอดรถจยย.ที่ดัดแปลง 3 ล้อ สำหรับผู้พิการไว้ริมถนนหน้าร้าน เกิดปะทะคารมกับ หน.เทศกิจ ที่มาบอกให้ย้ายที่จอด ตร.มาช่วยเคลียร์ มีคนถ่ายคลิปไปโพสต์ จนกลายเป็นหัวข้อวิจารณ์กันทั้งเมือง

วันที่ 7 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกออนไลน์ ได้มีการแชร์วิดีโอการปะทะคารมกันอย่างดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองกระบี่ กับชายขาพิการคนหนึ่ง สวมเสื้อแบบกลุ่มเพื่อชีวิต สวมรองเท้าบูต และมีรถจักรยานยนต์ดัดแปลงคันใหญ่ทรงแบบรถช็อปเปอร์ แต่มีล้อ 3 ล้อ โดยในคลิปมีการโต้เถียงกันเรื่องที่จอดรถ

ทั้งนี้ ทางฝ่ายเทศกิจ นำโดยนายโอภาส จุฑามาตย์ หัวหน้าเทศกิจเทศบาลเมืองกระบี่ ได้ขอให้ทางชายคนดังกล่าว ซึ่งทราบต่อมาว่าเป็นเจ้าของร้านซ่อมรองเท้า เคลื่อนย้ายรถออกไป แต่ไม่สามารถเจรจากันได้ ชายพิการได้ตอบโต้ทำนองว่า กลั่นแกล้งคนพิการ ขณะที่เทศกิจก็ยืนยันให้เคลื่อนย้าย และจะแจ้งขนส่งให้มาตรวจสอบว่ามีทะเบียนหรือไม่ จากนั้น ในคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองกระบี่ มาช่วยไกล่เกลี่ย และขอให้ชายขาพิการเคลื่อนย้ายรถออกไป

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายโอภาส จุฑามาตย์ หัวหน้าเทศกิจเทศบาลเมืองกระบี่ บอกว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นมาหลายวันแล้ว ซึ่งทางตนได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีรถช็อปเปอร์มาจอดกีดขวางการจราจรภายในซอยหลังห้างโวคกระบี่ จึงได้ให้ทางเทศกิจไปแจ้งเตือน แต่ทุกครั้งก็จะถูกด่ากลับมา วันเกิดเหตุตนจึงเดินทางไปเอง และขอให้ย้ายรถออกไป แต่ถูกพูดจาตอบโต้กลับมาด้วยคำพูดแบบในคลิป ตนก็เป็นห่วงว่า หากรถไปเกิดอุบัติเหตุแล้วรถไม่มีทะเบียนจะทำอย่างไร นอกจากนั้น การจอรถกีดขวางก็กระทบกับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ส่วนการกล่าวหาว่า ไปกลั่นแกล้งคนพิการนั้น ดูจากคลิปเห็นว่าพิการจริง แต่อยู่แบบไม่ใช่คนพิการ ก็ขอให้สังคมได้รับรู้ว่า ตนทำไปตามหน้าที่

จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านเกิดเหตุ พบว่าวันนี้ ร้านปิด แต่ได้ไปเปิดอีกร้านหนึ่งที่ตลาดซิตี้ โดยไม่มีรถคันดังกล่าวจอดอยู่ ทราบว่านำรถไปซ่อม ส่วนชายขาพิการ ชื่อนายศาสตรา สุดใจ อายุ 59 ปี เจ้าของร้านซ่อมรองเท้า และเป็นสมาชิกกลุ่มบิ๊กไบค์ มีชื่อเรียกที่รู้จักกันทั่วไป คือ อ๊อดปากน้ำ หรือ อ๊อด 3 ล้อ

นายอ๊อด กล่าวว่า รถของตนนั้นไม่มีทะเบียนเพราะได้ดัดแปลงเพื่อใช้ขับขี่สำหรับผู้พิการ หลายครั้งแล้วที่ทางเทศกิจมาไล่ไม่ให้จอด ทั้งๆ ที่รถคันอื่นจอดได้ เหมือนเป็นการกลั่นแกล้งตน ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่ามาจากเรื่องใด ในวันดังกล่าวนั้นได้มีการแจ้งตำรวจให้มาเขียนใบสั่ง แต่ตำรวจก็ไม่ได้เขียน แค่ขอให้นำรถออกไป ตนก็นำออกไป จึงอยากเรียกร้องไปทางนายกเทศมนตรี อยากขอแค่ที่จอดรถเท่านั้น ถ้าไม่ให้จอดแล้วจะไปจอดตรงไหน ซึ่งตนก็อยากจะรู้เหมือนกันว่า ทำไมถึงจอดรถริมถนนไม่ได้.

หนุ่มพิการเจ้าของร้านซ่อมรองเท้า ในเมืองกระบี่ จอดรถจยย.ที่ดัดแปลง 3 ล้อ สำหรับผู้พิการไว้ริมถนนหน้าร้าน เกิดปะทะคารมกับ หน.เทศกิจ ที่มาบอกให้ย้ายที่จอด ตร.มาช่วยเคลียร์ มีคนถ่ายคลิปไปโพสต์ จนกลายเป็นหัวข้อวิจารณ์กันทั้งเมือง 7 ก.ย. 2559 16:42 7 ก.ย. 2559 22:24 ไทยรัฐ