วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘Kubo and the Two Strings’ อย่ากลัวที่จะรัก

ความทรงจำเป็นสิ่งน่าพิศวงค่ะ แต่ก็น่ามหัศจรรย์ด้วย หลายคนอยากจำได้ทุกอย่าง แต่ก็มีไม่น้อยที่อยากลืมทุกอย่างในชีวิต คุณผู้อ่านล่ะคะ...อยากจำหรือลืมอะไรบ้าง?

“คูโบ้” (ให้เสียงโดย ‘อาร์ท พาร์คินสัน’) ตัวเอกของเราวันนี้...เขาจำอะไรเกี่ยวกับครอบครัวไม่ได้เลยค่ะ ทั้งชีวิตของหนุ่มน้อยมีแค่ “แม่” ซึ่งป่วยเป็นโรคความจำเสื่อม แลดูเหมือนจะเป็นเรื่องรันทดวงเวียนชีวิต แต่ขอบอกว่านั่นเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีเรื่องร้ายๆและน่าตกใจกว่านี้รอเขาอีกเพียบ!

และก็เพราะไม่มีความทรงจำใดๆเกี่ยวกับ “พ่อ” คูโบ้เลยไม่อินเท่าไหร่ เมื่อรู้ตัวว่าต้องตามหาชุดเกราะทรงพลังของอีกฝ่ายเพื่อภารกิจบางอย่าง เขาเฝ้าถามตัวเองเสมอตลอดการเดินทางว่าเขาตามหาชุดเกราะนั้นเพื่ออะไรกันแน่...


‘Kubo and the Two Strings’
หรือชื่อไทยตรงตัวเป๊ะว่า ‘คูโบ้และพิณมหัศจรรย์’ เป็นแอนิเมชั่นน่าดูอีกเรื่องของปีนี้ค่ะ แม้ว่าเนื้อหาจะมีกลิ่นอายความโหดและเข้าถึงได้ยากสักหน่อย แต่เมื่อถูกร้อยเรียงผ่านเรื่องราวกึ่งตำนานและรูปแบบการนำเสนอแบบแอนิเมชั่นก็ทำให้เรื่องยากๆ...เข้าถึงได้ไม่ยากนัก

นอกจากการนำเสนอที่ดีงามแล้ว ทีมให้เสียงก็น่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น ‘ชาร์ลิซ เธรอน’ ราชินีใจร้ายจากภาพยนตร์ชุด ‘The Huntsman’ ที่เรื่องนี้พลิกบทมาให้เสียง “ลิง” สัตว์ตัวน้อยที่ถูกเวทมนตร์ทำให้ฟื้นชีวิตจากหุ่นไม้ตัวเล็กๆเป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมทางของคูโบ้ ร่วมด้วย “ด้วง” อดีตทหารฝีมือกล้าที่ถูกสาปให้เป็นแมลง ก็ให้เสียงโดยซุป'ตาร์หนุ่มคนดัง ‘แมทธิว แม็คคอนาเฮย์’

ฝ่ายธรรมะผ่านไปแล้ว มาถึงฝ่ายอธรรมกันบ้างที่ครั้งนี้ได้ ‘เรล์ฟ ไฟน์’ ลอร์ดโวลเดอมอร์แห่งแฮร์รี่ พอตเตอร์ มาให้เสียงเป็น “มูนคิง” ตัวร้ายสุดๆ ของเรื่อง ตามมาด้วย ‘รูนีย์ มาร่า’ ซุป'ตาร์สาวคนสวยที่ให้เสียง “คู่แฝดนรก” ฝาแฝดสาวน้องสาวของแม่แท้ๆ ของคูโบ้ที่มาตามเช็ดตามล้างภารกิจจากในอดีต

ภารกิจตามหาชุดเกราะของคูโบ้จะสำเร็จหรือไม่ คุณผู้อ่านคงต้องเอาใจช่วยกันในโรงภาพยนตร์ แต่ที่แน่ๆ การผจญภัยครั้งนี้ไม่ได้มีดีแค่จินตนาการจากเรื่องเล่าในตำนานแต่ “สาร” ที่แฝงมาด้วยนั้นก็จับใจไม่น้อย

ว่ากันว่า...ที่ใดมีรัก ที่นั่นก็มีทุกข์ ถ้าไม่อยากจำหรือเจ็บปวดก็ไม่ควรมีรักหรือผูกพันกับสิ่งไหน ตัวละคร (ร้าย) ในเรื่องนี้ก็คงคิดเช่นนั้นค่ะ เลยพยายามขวางทุกทางไม่ให้คนรอบข้างมีความรักเพื่อสร้าง “ความทรงจำ” ด้วย แต่ใครเล่าจะฝืนชะตาฟ้าลิขิตได้ คนเราจะรักกัน ใครเลยจะห้ามได้...

พลังแห่งรักนั้นยิ่งใหญ่มาก นอกจากจะทำให้คนเราเป็นบ้าและเสียสติ ความรักก็ทำให้เรามีพลังยิ่งใหญ่จะทำเรื่องเหลือเชื่อได้เช่นกัน เหมือนที่พ่อแม่ของคูโบ้เคยทำมาแล้ว แล้ว “คูโบ้” ล่ะ...จะทำได้หรือไม่?

ความทรงจำของคูโบ้จะเป็นรูปเป็นร่างหรือไม่ คุณผู้อ่านคงเดาได้ไม่ยาก แต่แน่กว่าคือข้อคิดที่ตามมาว่าด้วยเรื่องคุณค่าของความทรงจำที่เราเลือกได้ว่าจะเก็บเรื่องไหนไว้ ก็อย่างที่ว่าแหละค่ะ...ความทรงจำเป็นสิ่งน่าพิศวง มีทั้งดีและไม่ดี เลือกจำเลือกลืมก็ยากแสนยาก แต่ที่มหัศจรรย์คือเราๆ ท่านๆ ก็ขาดมันไม่ได้หรอก...เดี๋ยวขาดใจ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

‘คูโบ้และพิณมหัศจรรย์’ แอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมแห่งปีที่จะพาคุณไปผจญภัยพร้อมกับหนุ่มน้อย “คูโบ้” เพื่อตามหาความทรงจำ (และความรัก) ที่หายไป... 7 ก.ย. 2559 16:30 8 ก.ย. 2559 09:41 ไทยรัฐ