วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: ‘Kubo and the Two Strings’ อย่ากลัวที่จะรัก

มาดูกับมาดาม: ‘Kubo and the Two Strings’ อย่ากลัวที่จะรัก

  • Share:

ความทรงจำเป็นสิ่งน่าพิศวงค่ะ แต่ก็น่ามหัศจรรย์ด้วย หลายคนอยากจำได้ทุกอย่าง แต่ก็มีไม่น้อยที่อยากลืมทุกอย่างในชีวิต คุณผู้อ่านล่ะคะ...อยากจำหรือลืมอะไรบ้าง?

“คูโบ้” (ให้เสียงโดย ‘อาร์ท พาร์คินสัน’) ตัวเอกของเราวันนี้...เขาจำอะไรเกี่ยวกับครอบครัวไม่ได้เลยค่ะ ทั้งชีวิตของหนุ่มน้อยมีแค่ “แม่” ซึ่งป่วยเป็นโรคความจำเสื่อม แลดูเหมือนจะเป็นเรื่องรันทดวงเวียนชีวิต แต่ขอบอกว่านั่นเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีเรื่องร้ายๆและน่าตกใจกว่านี้รอเขาอีกเพียบ!

และก็เพราะไม่มีความทรงจำใดๆเกี่ยวกับ “พ่อ” คูโบ้เลยไม่อินเท่าไหร่ เมื่อรู้ตัวว่าต้องตามหาชุดเกราะทรงพลังของอีกฝ่ายเพื่อภารกิจบางอย่าง เขาเฝ้าถามตัวเองเสมอตลอดการเดินทางว่าเขาตามหาชุดเกราะนั้นเพื่ออะไรกันแน่...


‘Kubo and the Two Strings’
หรือชื่อไทยตรงตัวเป๊ะว่า ‘คูโบ้และพิณมหัศจรรย์’ เป็นแอนิเมชั่นน่าดูอีกเรื่องของปีนี้ค่ะ แม้ว่าเนื้อหาจะมีกลิ่นอายความโหดและเข้าถึงได้ยากสักหน่อย แต่เมื่อถูกร้อยเรียงผ่านเรื่องราวกึ่งตำนานและรูปแบบการนำเสนอแบบแอนิเมชั่นก็ทำให้เรื่องยากๆ...เข้าถึงได้ไม่ยากนัก

นอกจากการนำเสนอที่ดีงามแล้ว ทีมให้เสียงก็น่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น ‘ชาร์ลิซ เธรอน’ ราชินีใจร้ายจากภาพยนตร์ชุด ‘The Huntsman’ ที่เรื่องนี้พลิกบทมาให้เสียง “ลิง” สัตว์ตัวน้อยที่ถูกเวทมนตร์ทำให้ฟื้นชีวิตจากหุ่นไม้ตัวเล็กๆเป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมทางของคูโบ้ ร่วมด้วย “ด้วง” อดีตทหารฝีมือกล้าที่ถูกสาปให้เป็นแมลง ก็ให้เสียงโดยซุป'ตาร์หนุ่มคนดัง ‘แมทธิว แม็คคอนาเฮย์’

"ลิง" ให้เสียงโดย "ชาร์ลิซ เธรอน"
"ด้วง" ให้เสียงโดย "แมทธิว แม็คคอนาเฮย์"

ฝ่ายธรรมะผ่านไปแล้ว มาถึงฝ่ายอธรรมกันบ้างที่ครั้งนี้ได้ ‘เรล์ฟ ไฟน์’ ลอร์ดโวลเดอมอร์แห่งแฮร์รี่ พอตเตอร์ มาให้เสียงเป็น “มูนคิง” ตัวร้ายสุดๆ ของเรื่อง ตามมาด้วย ‘รูนีย์ มาร่า’ ซุป'ตาร์สาวคนสวยที่ให้เสียง “คู่แฝดนรก” ฝาแฝดสาวน้องสาวของแม่แท้ๆ ของคูโบ้ที่มาตามเช็ดตามล้างภารกิจจากในอดีต

การเดินทางพร้อมกับเพื่อนร่วมทางเพื่อตามหาชุดเกราะของพ่อ

ภารกิจตามหาชุดเกราะของคูโบ้จะสำเร็จหรือไม่ คุณผู้อ่านคงต้องเอาใจช่วยกันในโรงภาพยนตร์ แต่ที่แน่ๆ การผจญภัยครั้งนี้ไม่ได้มีดีแค่จินตนาการจากเรื่องเล่าในตำนานแต่ “สาร” ที่แฝงมาด้วยนั้นก็จับใจไม่น้อย

ดูความตระการตาของฉากเสียงก่อน

ว่ากันว่า...ที่ใดมีรัก ที่นั่นก็มีทุกข์ ถ้าไม่อยากจำหรือเจ็บปวดก็ไม่ควรมีรักหรือผูกพันกับสิ่งไหน ตัวละคร (ร้าย) ในเรื่องนี้ก็คงคิดเช่นนั้นค่ะ เลยพยายามขวางทุกทางไม่ให้คนรอบข้างมีความรักเพื่อสร้าง “ความทรงจำ” ด้วย แต่ใครเล่าจะฝืนชะตาฟ้าลิขิตได้ คนเราจะรักกัน ใครเลยจะห้ามได้...

เวทมนต์ของคูโบ้

พลังแห่งรักนั้นยิ่งใหญ่มาก นอกจากจะทำให้คนเราเป็นบ้าและเสียสติ ความรักก็ทำให้เรามีพลังยิ่งใหญ่จะทำเรื่องเหลือเชื่อได้เช่นกัน เหมือนที่พ่อแม่ของคูโบ้เคยทำมาแล้ว แล้ว “คูโบ้” ล่ะ...จะทำได้หรือไม่?

ความทรงจำของคูโบ้จะเป็นรูปเป็นร่างหรือไม่ คุณผู้อ่านคงเดาได้ไม่ยาก แต่แน่กว่าคือข้อคิดที่ตามมาว่าด้วยเรื่องคุณค่าของความทรงจำที่เราเลือกได้ว่าจะเก็บเรื่องไหนไว้ ก็อย่างที่ว่าแหละค่ะ...ความทรงจำเป็นสิ่งน่าพิศวง มีทั้งดีและไม่ดี เลือกจำเลือกลืมก็ยากแสนยาก แต่ที่มหัศจรรย์คือเราๆ ท่านๆ ก็ขาดมันไม่ได้หรอก...เดี๋ยวขาดใจ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้