วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ยันไร้แนวคิดใช้ ม.44 ยึดทรัพย์ขายข้าว 'จีทูจี'

'วิษณุ' ยันไร้แนวคิดใช้ ม.44 ยึดทรัพย์ขายข้าว 'จีทูจี'

  • Share:

"วิษณุ" ยันไม่ใช้ ม.44 ยึดทรัพย์ปม "จีทูจี" แต่อาจใช้ยืมมือหน่วยงานอื่นจัดการแทน ชี้เลือกตั้งไทยสุดท้ายไปไม่พ้น 3 โมเดลเดิม

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวกระทรวงพาณิชย์เสนอใช้มาตรา 44 บังคับทางปกครอง ยึดทรัพย์อดีตนักการเมืองและข้าราชการ 6 คน ที่จะต้องชดใช้ค่าเสียหายการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ว่า เรื่องนี้อาจเกิดความเข้าใจที่คาดเคลื่อน ไม่เคยมีความคิดใช้มาตรา 44 ยึดทรัพย์ใคร ไม่มีการใช้กระบวนการอี่นใด นอกเหนือจากกระบวนการทางกฎหมายที่มีอยู่ โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ พ.ศ.2539 มีอย่างไรเจ้าหน้าที่กระทรวงก็ปฏิบัติตามนั้น เพียงแต่คราวนี้เงินหลายหมื่นล้าน เขาไม่มีปัญญาทำ อาจต้องให้หน่วยงานอื่นที่เป็นมืออาชีพจัดการ หากเป็นกระทรวงพาณิชย์ ทำไม่ได้ คนที่ทำได้คือกรมบังคับคดี ที่เคยใช้แล้วกับกรณีปัญหาภูทับเบิก และกรณีนี้อาจจะใช้วิธีอย่างเดียวกัน คือออกคำสั่งตามมาตรา 44 ให้กรมบังคับคดีไปดำเนินการแทนกระทรวงพาณิชย์

เมื่อถามว่า หลายคนมองว่ารัฐบาลจ้องทำลายฝ่ายตรงข้ามทุกประเด็น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ เรื่องนี้อายุความสั้นจึงต้องรีบทำ อีกทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งเรื่องมาและขู่ให้รีบทำ รวมถึงปัญหาอายุความ

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้คนไปศึกษาการจัดการเลือกตั้งของประเทศอินเดีย ที่มีประชากรพันกว่าล้านคน แต่มีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพียง 1 คน ว่า นายมีชัยเคยปรารภให้ฟังเท่านั้น แต่ร่างรัฐธรรมนูญระบุแล้วว่ามี กกต. 7 คน จะกลับไปใช้ 1 คนได้อย่างไร จะไปฆ่าอีก 6 คนได้อย่างไร ส่วนการที่นายมีชัยให้คนไปศึกษาว่า กกต.อินเดีย คนเดียวทำไมเขาถึงทำได้นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เมื่อถึงเวลาเลือกตั้งเขาก็ให้หน่วยงานอื่นไปจัดการ

เมื่อถามว่า หากให้ กกต.เพียงคนเดียวจัดการเลือกตั้ง จะรับมือกับแรงกดดันไหวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของแรงกดดัน เพราะ 1.ในต่างประเทศไม่มีแรงกดดันอะไร แต่ประเทศไทยกดดันทั้งนั้น และ 2.การที่เขามีอำนาจเขาเป็นผู้จัดวางระเบียบ แล้วให้คนอื่นปฏิบัติ ถูกต้องแล้วที่ กรธ.จะให้คนไปศึกษา แต่สุดท้ายจะจบแบบ 3 โมเดลที่ตนบอกไป คือ 1.ให้ กกต.เป็นคนจัดอำนวยการตั้งแต่ต้นจนจบ 2.ให้กกต.เป็นคนจัดวางระเบียบ ผู้แจกใบเหลือง ใบแดง ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติ ให้เจ้าหน้าที่ของฝ่ายบริหารปกติ และ 3.ให้องค์กรอื่นเข้ามาจัดการ ซึ่งหากมีองค์กรอื่นเข้ามาช่วย ไม่ต้องไปนึกว่าเป็นกระทรวงมหาดไทย แต่หากสมมติว่าจะเอามาก็ได้ อาจจะเป็นครู แพทย์ พยาบาล หรือผู้สื่อข่าวก็ได้ทั้งนั้น แต่ถึงอย่างไร กกต.ต้องมีส่วนกับการเลือกตั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้