วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้น ตระการ เผยวินาทีผ่าเนื้องอกต่อมน้ำลาย ใจไม่ดีแอบเขียนพินัยกรรม

ต้น ตระการ อัพเดตหลังผ่าตัดเนื้องอกที่ต่อมน้ำลายข้างซ้าย เผยดีใจที่ไม่เป็นเนื้อร้ายและการผ่าตัดก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ไม่โดนเส้นประสาทบนใบหน้าจนทำให้ทำงานในวงการต่อไปไม่ได้ แจงต่อจากนี้ไปต้องไปเช็กร่างกายทุกปี เพราะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกได้ ขำๆ ในช่วงก่อนเข้าผ่าตัดแอบเขียนพินัยกรรมเอาไว้ เพราะกลัวว่าจะไม่ฟื้น

หลังจากคลำเจอก้อนเนื้อที่บริเวณกรามด้านซ้าย จนต้องเข้ารับการผ่าตัด เพื่อเอาเนื้องอกก้อนดังกล่าวออกมาตรวจ สำหรับนักแสดงมากฝีมือ ต้น ตระการ พันธุมเลิศรุจี ล่าสุด ได้เจอเจ้าตัวที่งานบวงสรวงซีรีส์ เสียดาย จึงได้อัพเดตสอบถามอาการป่วยซึ่งนักแสดงหนุ่มรุ่นใหญ่ได้เปิดเผยว่า

รู้ได้อย่างไรว่าตัวเองเป็นเนื้องอกที่ต่อมน้ำลาย?
“คลำเจอที่คางข้างซ้าย เพราะว่ามันปูดขึ้นมา เจอช่วงตุลาปีที่แล้ว พอสักพักก็มีอาการเจ็บ เหมือนเป็นหวัดแล้วก็เจ็บคอ เจ็บลามมาที่คางที่มีก้อนด้วย ก็เริ่มไปตรวจให้ละเอียดขึ้น ก็มีการทำอัลตราซาวนด์ ไปเช็กชิ้นเนื้อ แล้วก็คุยกับคุณหมอถึงการรักษาว่าจะรักษายังไงดี เพราะสิ่งที่กังวลมาก เพราะจุดนี้มันเป็นจุดที่มีเส้นประสาทอยู่ ซึ่งเป็นเส้นประสาทที่ควบคุมบนใบหน้า ก็เคยได้ยินเลยไปหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก็เห็นว่าการผ่าตัดตรงบริเวณนี้ก็เสี่ยงเหมือนกัน แต่ถ้าไม่ผ่า แต่ปล่อยไว้ก็ได้นะเพราะเนื้องอกก้อนนี้จะไม่ค่อยโตเท่าไหร่ โตช้า แต่พอส่องกระจก หน้ามันเริ่มปูด (ยิ้ม) มันเริ่มเบี้ยว เพราะเราต้องใช้หน้าในการทำงาน ก็เลยตัดสินใจปรึกษาหมออีกครั้ง จนได้เจอคุณหมอท่านนึง ซึ่งท่านก็แนะนำหมอที่เป็นลูกศิษย์ท่านให้ทำการผ่าตัดให้เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา”

ตอนที่คลำเจอกลัวจะเป็นเนื้อร้ายมั้ย?
“ก็กังวลอยู่ แต่ก็ทำใจ เอาจริงๆ จะเป็นเนื้อร้ายหรือไม่เป็นเนื้อร้ายก็ต้องผ่าออกอยู่ดี เพราะถ้าปล่อยไว้มันจะเจ็บเวลาที่มันติดเชื้อ และเวลาอ้าปากก็จะอ้าได้ไม่สุด เหมือนมีอะไรมาค้ำมาติดอยู่ตรงนี้ (ชี้บริเวณขากรรไกร) และเนื้องอกที่ต่อมน้ำลายมันมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก แค่ 10 เปอร์เซ็นต์เอง และสาเหตุที่มันเกิดเนื้องอกตรงนี้เราก็ไม่รู้ว่ามันเกิดมาจากอะไร และมันก็มีโอกาสจะกลับมาเป็นอีกได้เรื่อยๆ ด้วยนะ แต่อาจจะไม่ได้ขึ้นที่เดิมด้วยนะ อาจจะไปขึ้นอีกข้างนึงก็ได้ พอผ่าออกก็ได้เห็นก้อนเนื้องอกด้วยนะ ประมาณ 2 เซนครึ่ง แต่รวมกับต่อมน้ำลายที่เค้าควักออกมาด้วยเพราะมันเข้าไปฝังตัวอยู่ในต่อมน้ำลายก็ประมาณ 3-4 นิ้ว เกือบกำปั้นได้”

หลังจากผ่าตัดเสร็จ มีอาการข้างเคียงเกิดขึ้นกับใบหน้ามั้ย?
“หลังผ่าตัดก็ไม่มีอะไร แค่ต้องเอาผ้าพันหน้าเอาไว้ พันรอบหัวเลย เพราะธรรมชาติของร่างกายเวลาเอาอะไรออกไป มันจะสร้างส่วนใหม่เพื่อเข้ามาเติม เพราะฉะนั้นคุณหมอก็เลยจะต้องให้ผ้ารัดหน้าเอาไว้ให้มันอยู่รูป เข้ารูป พันอยู่อย่างนั้นเกือบ 2 อาทิตย์ ปกติดี เพราะหมอทำการผ่าตัดให้ตั้งแต่หน้าหู ลงมาหลังหูแล้วก็เปิดชิ้นนี้ออกมาแล้วก็คว้านเอาต่อมน้ำลายออกไปส่วนนึง

ส่วนต่อมน้ำลายที่โดนเอาออกไปครึ่งนึงก็ไม่มีผลข้างเคียงอะไรกับตัวเราเพราะว่าในร่างกายเรามีต่อมน้ำลายหลายจุด แต่ต่อมตรงนี้มันเป็นต่อมใหญ่หน่อยก็เลยสามารถที่จะตัดออกไปได้และมันก็มี 2 ต่อมอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน ส่วนผลกระทบกับเส้นประสาทไม่มี โชคดีมาก ที่มันไม่ไปกระทบกระเทือนกับเส้นประสาท ถ้าไปโดนแล้วเส้นประสาทบอบช้ำ จะต้องไปทำกายภาพ ไปฝึกใหม่ นี่ผ่ามาเกือบจะ 6 เดือนแล้ว ก็ปกติ ควบคุมปากได้ บางคนนะ ผ่าแล้วเวลาดื่มน้ำ น้ำจะไหลออกมา แต่ของเราไม่เป็น

ตอนที่จะผ่า มันลุ้นหลายอย่างมาก เริ่มต้นเป็นคนที่เข้าโรงพยาบาลน้อยมาก จำได้ว่าครั้งสุดท้ายเกือบ 10 ปีที่แล้ว คือลุ้นเรื่องยาสลบ กังวลว่าตัวเองจะแพ้หรือเปล่า เพราะว่าไม่ได้รักษานานแล้ว กังวลว่าวางยาไปแล้วจะฟื้นมั้ย และผ่ามาแล้วมันจะโดนเส้นประสาทแล้วจะเป็นยังไง จะกลับมาทำงานเหมือนเดิมได้มั้ย แล้วลุ้นผลตรวจชิ้นเนื้อว่ามีเซลล์มะเร็งหรือเปล่า มันสารพัดจะกังวลมากเพราะว่าเราเพิ่งเป็นพ่อ และมีลูกเพิ่งอายุแค่ 3-4 เดือน มันก็ต้องอยู่ในใจว่าห้ามป่วย ห้ามตาย (หัวเราะ) กลัวมาก แต่ก็ใจดีสู้เสือ แต่มีแอบเขียนพินัยกรรมเอาไว้ก่อนเข้าห้องผ่าตัดด้วยนะ (หัวเราะ) ระหว่างงดน้ำงดอาหาร ว่างก็เลยเขียนเอาไว้ว่า ถ้าหากไม่ฟื้นขึ้นมานะ ให้ทำอย่างนั้นนี้นู้นนี่นั่น (หัวเราะ) คือเตรียมทุกอย่างไว้ ไม่ได้มีทริพย์สินเยอะ แต่ไม่อยากให้คนที่อยู่ข้างหลังต้องวุ่นวายเดือดร้อนเมื่อเราไม่อยู่ พอตื่นมาครั้งแรกจำได้ว่าบ่นว่าหิวข้าว (ยิ้ม) เพราะงดอาหารตั้งแต่เช้า ดีใจครับที่ผ่านมาได้”.

ต้น ตระการ อัพเดตหลังผ่าตัดเนื้องอกที่ต่อมน้ำลายข้างซ้าย เผยดีใจที่ไม่เป็นเนื้อร้ายและการผ่าตัดก็ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่โดนเส้นประสาทบนใบหน้าจนทำให้ทำงานในวงการต่อไปไม่ได้ ขำๆ ก่อนเข้าผ่าตัดแอบเขียนพินัยกรรมเอาไว้เพราะกลัวไม่ฟื้น 7 ก.ย. 2559 16:04 7 ก.ย. 2559 16:55 ไทยรัฐ