วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อลงกรณ์' ปัดข้อเสนอ ชงมท.จัด ลต.เป็นมติ สปท.ปรามหยุดพูดให้สับสน

'อลงกรณ์' ปัดข้อเสนอ ชงมท.จัด ลต.เป็นมติ สปท.ปรามหยุดพูดให้สับสน

  • Share:

"อลงกรณ์" ย้ำข้อเสนอ มท.จัดเลือกตั้ง สปท.การเมือง ไม่ใช่มติ สปท. ปรามไม่ควรพูดแสดงความเห็นให้เกิดความสับสน ยันเคารพการทำงาน กรธ.ทำ ก.ม.ลูก

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 กล่าวถึงกรณี สปท.ด้านการเมือง ถูกโจมตีในประเด็น เกี่ยวกับการเสนอกฎหมายลูก 4 ฉบับ โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.การจัดการเลือกตั้ง ส.ส. เสนอให้กระทรวงมหาดไทยช่วยจัดการเลือกตั้ง และให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควบคุมการจัดเลือกตั้งในปี 60 ว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นเพียงข้อเสนอเบื้องต้น และตนเองในฐานะรองประธาน สปท. ก็ยังไม่สามารถให้ความเห็นส่วนตัวได้ เพราะจะกลายเป็นการชี้นำ แต่สิ่งที่ สปท.ยึดคือความเป็นอิสระของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพราะเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของ กรธ.ที่จะจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่ง สปท.ก็พร้อมจะให้ความเห็น แต่ความเห็นนั้นจะไม่ใช่ความเห็นสุดท้าย เพราะสุดท้ายแล้ว กรธ.จะเห็นเป็นอย่างไรก็สุดแล้วแต่ เพราะเราเคารพต่อการทำงานของ กรธ. เราเป็นองค์กรหนึ่งที่เสนอความเห็นไปเท่านั้น ไม่ได้มีข้อผูกมัดอะไร

"สมาชิก สปท. มีอิสระในการเสนอความคิดเห็น แต่ต้องพูดให้ชัดเจนว่าเป็นความเห็นส่วนตัว ไม่ใช่ความเห็นของ สปท. ไม่เช่นนั้นจะเกิดความสับสนทำให้ สปท.ถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ผมไม่ได้บอกว่าความเห็นที่สมาชิก สปท.เสนอมานั้นถูกหรือผิด เราเคารพต่อความเห็นส่วนบุคคล แต่เรามีขั้นตอนดำเนินการต่างๆ เมื่อยังไม่ใช่มติ สปท.ก็ไม่ควรเสนอความเห็นที่ทำให้เกิดความสับสนหรือเข้าใจผิด ประการสำคัญต้องยึดหลักแนวทางการทำงานของ สปท. ที่จะแถลงก็ต่อเมื่อเป็นมติเท่านั้น จึงถือว่าเป็นจุดยืนของ สปท." นายอลงกรณ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้