วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนามัยโลก เตือนดังๆ กลับจากพท.ไวรัสซิการะบาด ควรมีเซ็กซ์แบบปลอดภัย

องค์การอนามัยโลก ออกคำเตือน หญิง-ชายกลับจากประเทศที่มีการระบาดของไวรัสซิกา ควรมีเซ็กซ์อย่างปลอดภัย 6 เดือน แม้จะไม่มีอาการป่วยของโรค ป้องกันความเสี่ยงแพร่ระบาดไวรัสซิกา ขณะที่ตอนนี้ พบการระบาดในกว่า 60 ประเทศ และมี 11 ประเทศที่มีคนติดเชื้อผ่านทางเพศสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกคำเตือน หญิงหรือชายที่เดินทางกลับจากพื้นที่หรือในประเทศที่มีการระบาดของไวรัสซิกา ควรมีเพศสัมพันธ์กันอย่างปลอดภัย เป็นเวลาอย่างน้อยถึง 6 เดือน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของไวรัสซิกา อีกทั้ง ยังรวมถึงบุคคลที่ไม่ได้มีอาการจากการติดเชื้อไวรัสซิกาก็ตาม

คำเตือนขององค์การอนามัยโลก มีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากมีคณะแพทย์ตรวจพบเชื้อไวรัสยังคงอยู่ในอสุจิของชายชาวอิตาเลียนคนหนึ่งทั้งที่เขาติดเชื้อไวรัสซิกาและมีอาการป่วยผ่านมาแล้วถึง 6 เดือน โดยก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกได้เตือน บรรดาผู้ชายที่กลับจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสซิกา ถึงแม้ไม่มีอาการป่วยด้วยว่า ควรสวมถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรืองดเว้นการมีเซ็กซ์สัก 8 สัปดาห์ เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของไวรัสซิกา

ทั้งนี้ ไวรัสซิกา ซึ่งปกติแล้ว มียุงลายเป็นพาหะ สามารถติดต่อผ่านทางของเหลวในร่างกาย โดยผู้คนจำนวนมากที่ติดเชื้อไวรัสซิกา จะไม่ได้แสดงอาการป่วยออกมา หรืออาจแค่เพียงมีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ เท่านั้น โดยบราซิล ซึ่งเพิ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ถือเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาหนักที่สุด แต่ขณะนี้ ยังไม่มีรายงานยืนยันว่ามีนักกีฬาหรือบุคคลที่ไปร่วมการแข่งขันโอลิปิกติดเชื้อไวรัสซิกากลับมา

ขณะเดียวกัน ตามรายงานขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ขณะนี้มี 11 ประเทศที่มีรายงานมีประชาชนติดเชื้อไวรัสซิกา จากการมีเพศสัมพันธ์ ขณะที่มีมากกว่า 60 ประเทศและดินแดน รวมทั้งสิงคโปร์ (ยอดผู้ติดเชื้อซิกาสะสมในสิงคโปร์ ทะลุ 200 รายแล้ว )ยังคงมีการระบาดของไวรัสซิกาโดยมียุงในท้องถิ่นเป็นพาหะ

องค์การอนามัยโลก ออกคำเตือน หญิง-ชายกลับจากประเทศที่มีการระบาดของไวรัสซิกา ควรมีเซ็กซ์อย่างปลอดภัย 6 เดือน แม้จะไม่มีอาการป่วยของโรค ป้องกันความเสี่ยงแพร่ระบาดไวรัสซิกา ขณะที่พบการระบาดในกว่า 60 ประเทศ และมี 11 ประเทศ... 7 ก.ย. 2559 15:49 7 ก.ย. 2559 16:15 ไทยรัฐ