วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมมอง “นิวัต” ชูไบค์เลนสายยาวที่สุด

ช่วงหนี้หลายจังหวัดเร่งปรับฐานพื้นที่หลังจากได้รับสิทธิ์ขึ้นชั้นเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

1 ในประตูบานนั้น จึงเปิดรับ จ.นครพนม เมืองริมโขงเข้าสู่เส้นทางสายนี้ด้วย หลังมองดูแล้วมีปัจจัยสมดั่งคำขวัญ “พระธาตุพนมค่าล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย เรณูผู้ไท เรือไฟโสภา งามตาฝั่งโขง”

นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเล็กเมืองนครพนม บอกว่า ขณะนี้กำลังมองถึงเม็ดเงินด้านการท่องเที่ยว หลังจากพ่อเมือง นายสมชาย วิทย์ดำรง ผุดไอเดียหรูสร้าง “ไบค์เลน” ยาวที่สุดในประเทศไทยไว้ริมฝั่งโขง

เป็นเส้นทางเชื่อมต่อแลนด์มาร์คสำคัญ “3 สิ่งที่สุด” 1.พระธาตุพนม ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด 2.สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน สวยที่สุด 3.บรรยากาศสองฝั่งโขง ในเขตเทศบาลเมือง...งามที่สุด

วงรอบระยะทาง 60 กม.เริ่มจากสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ออกไปชมทัศนียภาพสวยงามริมฝั่งโขงในท่ามกลางวิวของแนวเขา เพื่อดื่มดํ่ากับอากาศบริสุทธิ์ แล้วตรงเข้าสู่เมืองนครพนม ระยะทางกว่า 3 กม.

จากนั้นลัดเลาะตรงไปเสริมสิริมงคลชีวิตได้ที่วัดพระธาตุพนม โดยไหว้ 8 พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำวันเกิด นอกจากนี้ยังปรับภูมิทัศน์และสร้างอัฒจันทร์ไว้ให้ชมประเพณีไหลเรือไฟ ซึ่งกำหนดจัดทุกปีช่วงวันออกพรรษา

ปัจจุบันแม้ยังเสร็จไม่สมบูรณ์ แต่ภายใต้งบนำร่องกว่า 200 ล้านบาท ก็ช่วยเพิ่มความสะดวกปลอดภัย ให้คนรักสุขภาพและนักท่องเที่ยวที่เข้าไปวิ่งออกกำลังกาย หรือเลือกจะขี่จักรยานไปสัมผัส “3 สิ่งที่สุด” ที่บอกไว้

ยิ่งไปกว่านั้น จังหวัดยังทำแผนพัฒนาถนนสายสำคัญๆในเมืองไว้รองรับการขึ้นชั้นเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษในอนาคต นั่นหมายถึง ถ้าเป็นรูปเป็นร่าง เศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว จะยกระดับรายได้ในพื้นที่ให้สูงขึ้น

ด้วยเหตุนี้เทศบาลนครพนมจึงตั้งท่าพร้อมรับมอบภารกิจ “ไบค์เลน” สายนี้จากจังหวัดเข้ามาดูแลอย่างเต็มกำลัง เพราะเมื่อถึงเวลาจริงจะช่วยให้ภารกิจตามที่ได้รับมอบไร้ปัญหา อย่างที่กฎหมายกำหนดไว้ทุกประการ

ถือเป็น 1 ในผู้นำ อปท.ที่ขานรับความเจริญที่จะเกิดกับเมืองแห่งความสุขแห่งนี้อย่างฉับไว....!


กวี ศรีสรรค์ / รายงาน

ช่วงหนี้หลายจังหวัดเร่งปรับฐานพื้นที่หลังจากได้รับสิทธิ์ขึ้นชั้นเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ 7 ก.ย. 2559 15:47 7 ก.ย. 2559 18:42 ไทยรัฐ