วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวกันทรลักษ์ ค้านตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

ชาวกันทรลักษ์ ค้านตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

  • Share:

ชาวบ้าน อ.กันทรลักษ์ รวมตัวคัดค้านตั้งโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชน หลังพบขั้นตอนการดำเนินการไม่โปร่งใส หวั่นกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 59 ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ตัวแทนชาวบ้านจาก 16 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.จานใหญ่ อ.กันทรลักษ์ จำนวนกว่า 60 คน นำโดยนางจันทิมา วรรณจู อายุ 43 ปี ได้รวมตัวกันชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชน หลังพบว่าขั้นตอนในการดำเนินการอาจมีความไม่โปร่งใส และเกรงว่าจะมีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

นางจันทิมา กล่าวว่า เราต้องการฟังคำชี้แจงจากหน่วยงานราชการ หลังพบว่าการประชุมสัญจรในพื้นที่ตำบลจานใหญ่เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 มีการหยิบยกเรื่องการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าในพื้นที่ตำบลจานใหญ่ขึ้นมาพูดด้วย ซึ่งมีการแอบอ้างว่ามีกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านที่เข้าร่วมประชุม ซึ่งในวันดังกล่าวนั้นกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านไม่ได้เข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด เนื่องจากตรงกับวันประชุมประจำเดือนกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านที่ว่าการอำเภอกันทรลักษ์ ซึ่งตนมองว่าอาจเกิดความไม่โปร่งใสในการดำเนินการ โดยต้องการให้เกิดความชัดเจนมีการอธิบายผลดี-ผลเสียให้กับชาวบ้านฟังก่อน ถามความเห็นชาวบ้านก่อนว่าต้องการหรือไม่อย่างไร ซึ่งต้องมีการทำประชามติความคิดเห็นของชาวบ้านก่อน

ด้าน นายเกริกชัย ผ่องแผ้ว นายอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นเพียงการเรียกพบผู้นำในพื้นที่ เพื่อพบปะพูดคุยซักถามกันในเรื่องการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้า เพื่อที่จะให้ผู้นำชุมชนนำไปประกาศและประชุมเตรียมรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านในพื้นที่ ว่าชาวบ้านเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร ซึ่งต้องทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง โปร่งใส

อย่างไรก็ตามจะมีการพบปะพูดคุยกับผู้นำชุมชน ให้ไปแจ้งชาวบ้านให้เข้าใจว่า ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ซึ่งต้องทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง และต้องฟังเสียงของชาวบ้านด้วย ซึ่งไม่อยากให้ชาวบ้านในพื้นที่ต้องกังวล ยืนยันต้องทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องซึ่งในวันนี้ก็มีตัวแทนจากส่วนต่างๆ เข้ามาพบปะพูดคุยในรายละเอียดให้ฟังด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้