วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! พบซากลูกโลมาปากขวดบนเกาะสมุย มีแผลเป็นรูที่ลำตัวคล้ายถูกยิง

ชาวเกาะสมุยเศร้า! เจอซากลูกโลมาขวด อายุ 2 ปี หนัก 20-25 กก. เกยตื้นที่ชายหาด พบลำตัวมีแผลเป็นรูคล้ายถูกยิง วอนชาวประมงช่วยอนุรักษ์ เหตุอาจจะสูญพันธุ์ได้ในอนาคต

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 อาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณริมชายหาดบ้านหน้าทอน ม.3 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่าพบซากโลมาขนาดเล็ก ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้น อยู่บริเวณริมชายหาด จึงได้แจ้งให้ในส่วนที่เกี่ยวของเดินทางมาตรวจสอบ

นายสมชาย นิลชาวนา อาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย เปิดเผยว่า หลังจากได้รับแจ้ง จากชาวบ้านได้เดินทางมาตรวจสอบ ซากโลมาตัวดังกล่าว พบว่าเป็นลูกโลมาปากขวด อายุประมาณ 2 ปี ความยาวประมาณ 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 20-25 กิโลกรัม จากการตรวจสอบบาดแผลบริเวณลำตัวของโลมาปากขวดตัวนี้ พบว่าบริเวณลำตัวของโลมามีรูกลมๆ คล้ายถูกยิงด้วยอาวุธปืนจำนวน 3 รู และคาดว่าน่าจะตายมาแล้วประมาณ 2 วัน

จากตรวจสอบแล้วคาดว่า ลูกโลมาปากขวดตัวนี้ น่าจะเข้าไปกินปลาที่ติดอวน ของชาวประมงที่ทำการประมงอยู่ในพื้นที่ใกล้เกาะสมุย แล้วน่าจะถูกชาวประมงทำร้าย ซึ่งอาจจะใช้อาวุธปืนยิง หรือใช้เหล็กแหลมทิ่มแทง จนทำให้ลูกโลมาปากขวดตัวนี้ตาย ก่อนที่จะปลดอวนที่ติดอยู่ออก แล้วโยนซากโลมาตัวนี้ทิ้งลงทะเล

อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงชาวประมงที่ทำการประมงในพื้นที่ในบริเวณอ่าวไทย ใกล้พื้นที่เกาะสมุย หรือพื้นที่ที่มีฝูงปลาโลมาออกหากินและอาศัยอยู่ ให้ช่วยกันอนุรักษ์โลมา ขอว่าอย่าไปทำร้ายโลมา หากเกิดว่ามีโลมาไปติดอวนที่ทำการประมง ก็อยากให้พยายามช่วยปลดออกจากอวน แล้วให้ปล่อยกับคืนไปในทะเล โลมาก็จะได้ไม่ต้องตาย เนื่องจากจำนวนโลมาในพื้นที่ท้องทะเลบริเวณใกล้เกาะสมุย เริ่มลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่อง หากยังไม่ช่วยกันอนุรักษ์ ก็อาจจะทำให้โลมาในพื้นที่ท้องทะเลใกล้เกาะสมุย อาจจะสูญพันธุ์ได้ในอนาคต

ชาวเกาะสมุยเศร้า! เจอซากลูกโลมาขวด อายุ 2 ปี หนัก 20-25 กก. เกยตื้นที่ชายหาด พบลำตัวมีแผลเป็นรูคล้ายถูกยิง วอนชาวประมงช่วยอนุรักษ์ เหตุอาจจะสูญพันธุ์ได้ในอนาคต 7 ก.ย. 2559 15:34 7 ก.ย. 2559 16:52 ไทยรัฐ