วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ แถลง ประณามระเบิดตากใบ

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ กระทรวงยุติธรรม แถลงประณามระเบิดใต้ ชี้เป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างแรงและขอให้ยุติการกระทำต่อผู้บริสุทธิ์ เร่งเยียวยาผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม นางกรรณิการ์ แสงทอง อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม แถลงข่าวประณามคนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านตาบา เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก ว่า กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ขอประณามการกระทำนี้ต่อผู้บริสุทธิ์ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน และเรียกร้องให้องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนทั้งในและต่างประเทศร่วมกันออกมาประณามการกระทำดังกล่าว

"ซึ่งเป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง ละเมิดต่อสิทธิในการมีชีวิต เสรีภาพ และความมั่นคงในการดำรงชีวิตของบุคคล ซึ่งขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างแรง และขอให้ยุติการกระทำต่อผู้บริสุทธิ์ และเด็กหรือเยาวชนมิให้เกิดขึ้นอีก สำหรับการเยียวยาผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตนั้น ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กำลังดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้ที่เสียชีวิตรายละ 5 แสนบาท ส่วนผู้บาดเจ็บได้รับการช่วยเหลือตามอาการเบื้องต้น รายละ 1 หมื่นบาท ส่วนค่ารักษาพยาบาลอื่น ทาง ศอ.บต. จะได้พิจารณาต่อไป" นางกรรณิการ์ กล่าว

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ กระทรวงยุติธรรม แถลงประณามระเบิดใต้ ชี้เป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างแรงและขอให้ยุติการกระทำต่อผู้บริสุทธิ์ เร่งเยียวยาผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต 7 ก.ย. 2559 15:28 7 ก.ย. 2559 18:29 ไทยรัฐ