วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวยงาม! พระอุโบสถกลางน้ำทรงดอกบัว หนึ่งเดียวในสยามที่อุดรธานี

สวยงาม! พระอุโบสถกลางน้ำทรงดอกบัว หนึ่งเดียวในสยามที่อุดรธานี

  • Share:

พบพระอุโบสถกลางน้ำรูปทรงดอกบัว ที่มีแห่งเดียวในสยามซึ่งกำลังก่อสร้างใกล้จะแล้วเสร็จ วัดสันติวนาราม อ.หนองหาน จ.อุดรธานี โดยยังขาดปัจจัยอีกราว 2 ล้านบาท เชิญชวนญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญก่อสร้างพระอุโบสถให้สมบูรณ์...

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดสันติวนาราม (วัดป่าดงไร่) พุทธอุทยานบ้านเชียง หมู่ที่ 11 ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ว่า พุทธอุทยานบ้านเชียงแห่งนี้มีความสะอาด สว่าง สงบ ร่มรื่นสวยงามห่างจากชุมชนบ้านเชียงไปตามถนนสายบ้านเชียง อ.ทุ่งฝน ประมาณ 3 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในบริเวณป่าดงไร่ บนพื้นที่ 1,350 ไร่ อยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้านมรดกโลกบ้านเชียง เป็นป่าธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จำนวน 1,100 ไร่ และเป็นหนองน้ำที่ชาวบ้านเรียกหนองน้ำนี้ว่า หนองน้ำอีสานเขียว มีเนื้อที่ 100 ไร่ ส่วนที่เหลือใช้เป็นลานอเนกประสงค์ และในบริเวณหนองน้ำจะพบพระอุโบสถกลางน้ำรูปทรงดอกบัว ที่มีแห่งเดียวในสยามซึ่งกำลังก่อสร้างใกล้จะแล้วเสร็จเหลือเพียงระบบไฟและการตกแต่งรอบนอกแต่ยังขาดปัจจัยพระอาจารย์สมุระวี ระวิวัณโณ (พระอาจารย์ โอเล่) รองเจ้าอาวาสวัดสันติวนาราม กล่าวว่า การก่อสร้างพระอุโบสถกลางน้ำรูปทรงดอกบัวถือว่ามีแห่งเดียวในประเทศไทย เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ในสมัยพระครูพิสารธรรมพาธีได้นำรูปแบบพระอุโบสถมาจากประเทศอินเดีย อดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพไปแล้ว แต่การก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน คือ ดร.มหาบาง เขมานันโธ จึงได้สืบสานในการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ ซึ่งตั้งงบประมาณในการก่อสร้างไว้ประมาณ 30 ล้าน ในขณะนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้างจากญาติโยมที่ร่วมบริจาคไปแล้วประมาณ 28 ล้านบาท แต่ยังไม่แล้วเสร็จจะใช้งบในการก่อสร้างอีกประมาณ 2 ล้านบาท

สำหรับพระอุโบสถกลางน้ำ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 19 เมตร สูง 19 เมตร มีกลีบดอกบัว 24 กลีบ ส่วนการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ คือ การปูพื้นด้วยหินภูเขารอบพระอุโบสถ และสะพานเข้าถึงตัวพระอุโบสถติดราวสเตนเลสกันตกรอบๆ และหล่อพญานาคจำนวน 2 ตัวรอบพระอุโบสถ แต่ขณะนี้ทางวัดยังขาดปัจจัย จึงขอเชิญชวนญาติโยมที่ใจบุญมีความประสงค์จะร่วมบริจาคทำบุญเพื่อให้การก่อสร้างพระอุโบสถแห่งนี้เสร็จสมบูรณ์ หากญาติโยมผู้มีจิตเป็นกุศลจะร่วมสร้างพระอุโบสถกลางน้ำ สามารถมาบริจาคได้ที่วัด หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดที่เบอร์มือถือพระอาจารย์โอเล่ โทร 086-2297739.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้