วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พังงาอ่วม! น้ำท่วมตะกั่วป่า เอ่อล้นเข้าวัด บ้านเรือนกว่า 50 หลัง

พังงายังวิกฤติ!! น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมวัด และบ้านเรือนประชาชน 50 หลังคาเรือน ใน อ.ตะกั่วป่า ต้องอพยพสัตว์เลี้ยง ข้าวของไว้ที่สูง ด้าน ปภ.เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือพบกระทบแล้ว 5 อำเภอ...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดน้ำไหลท่วมในพื้นที่รอบนอกเขตเทศบาล อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากมวลน้ำที่ไหลมาจาก อ.กะปง เพื่อไหลลงทะเลผ่านแม่น้ำตะกั่วป่า ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบริเวณวัดศรีนิคม น้ำได้ท่วมขังบริเวณโบสถ์ กุฏิพระสงฆ์ก็ถูกน้ำท่วมขังสูงประมาณ 40 เซนติเมตร เนื่องจากวัดศรีนิคมอยู่ติดกับลำคลอง เมื่อน้ำมีจำนวนมากจึงได้ล้นเข้ามาในวัด

ส่วนบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ราบลุ่ม หมู่ 1, 2 ต.บางไทร หมู่ 3, 4, 5 ต.โคกเคียน มีประชาชนกว่า 50 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน จากน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชน สูงประมาณกว่า 50 เซนติเมตร บางจุดสูงถึง 1 เมตร โดยพบว่ายังมีผู้คนอาศัยอยู่ภายในบ้านซึ่งเป็นผู้เฒ่าผู้แก่ การสัญจรเข้าหมู่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องใช้เรือท้องแบนสัญจรแทนเนื่องจากว่า ถนนถูกตัดขาดรถไม่สามารถแล่นผ่านได้ สวนปาล์ม สวนผลไม้ และสวนยางพารา ถูกน้ำท่วมขังกว่า 1 เมตรเช่นกัน สัตว์เลี้ยงต่างๆ วัว ควาย แพะ รวมทั้งไก่ชน ชาวบ้านต้องนำมาเลี้ยงบนถนนแทนเนื่องจากคอกที่เลี้ยงสัตว์ได้ถูกน้ำท่วมจนสัตว์เลี้ยงได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน

ขณะที่สภาพอากาศพบว่า ท้องฟ้ายังมืดครึ้ม มีฝนตกลงมาตลอดเวลาแม้จะไม่มาก หากฝนยังไม่หยุดตกใน 1-2 วันนี้ คาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ของอำเภอตะกั่วป่าคงวิกฤติมากกว่านี้อย่างแน่นอน ขณะที่บ้านบางเนียง หมู่ที่ 5 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา บริเวณอนุสรณ์สถานเรือ ต.813 น้ำที่ท่วมขังเมื่อวาน บริเวณถนนเพชรเกษมด้านหน้าตลาดนัดบางเนียง วันนี้กลับเข้าสู่ภาวะเป็นปกติแล้วเช่นกัน

ด้านนางธารินท์ โรจนสุรสีห์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา(ปภ.พังงา) ได้ออกสำรวจความเสียหายพบว่ามีพื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดพังงา ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม มี อำเภอตะกั่วป่า อำเภอกะปง อำเภอท้ายเหมือง อำเภอตะกั่วทุ่ง และอำเภอคุระบุรี จากนั้นได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนโดยเร่งด่วนพร้อมกับสำรวจบ้านเรือนประชาชนมีกี่ครัวเรือนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัยในครั้งนี้เพื่อจะได้หาทางช่วยเหลือต่อไป

เบื้องต้นจะได้จัดเตรียมน้ำดื่มและอาหารแห้งที่จำเป็นเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ส่วนในระยะยาวก็จะมีการหาทางช่วยเหลือต่อไปว่าจะมีแนวทางในการป้องกันและแก้ไขอย่างไร.

พังงายังวิกฤติ!! น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมวัด และบ้านเรือนประชาชน 50 หลังคาเรือน ใน อ.ตะกั่วป่า ต้องอพยพสัตว์เลี้ยง ข้าวของไว้ที่สูง ด้าน ปภ.เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือพบกระทบแล้ว 5 อำเภอ... 7 ก.ย. 2559 15:14 7 ก.ย. 2559 15:44 ไทยรัฐ