วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' แนะ 'บิ๊กตู่' ตั้งหลักแจงยูเอ็นให้เคลียร์ ปมไทยละเมิดสิทธิฯ

"สุรพงษ์" ชี้ยูเอ็นคาใจปม "สิทธิมนุษยชน" เชื่อเหตุมาจากการปิดกั้นสิทธิแสดงเห็นต่างฝ่ายตรงข้าม แนะนายกฯ เตรียมตัวให้ดีในการชี้แจง

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ต้องขอชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ในการหารือทวิภาคีกับ นายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ โดยยืนยันว่า จะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป แต่จะเห็นว่าเลขาฯ ยูเอ็น ยังห่วงสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทย เชื่อว่าสาเหตุมาจากการปิดกั้นการแสดงออกของฝ่ายที่เห็นต่าง การควบคุมหรือคุมขังพลเรือนโดยคำสั่ง คสช. นอกจากนี้องค์กรภาคเอกชนด้านสิทธิมนุษยชนอื่นๆ ก็คงจะท้วงติงไปถึงยูเอ็นเช่นกัน ก็หวังว่านายกฯ คงจะเตรียมคำชี้แจงที่หนักแน่นและชัดเจน ในระหว่างการยกร่างกฎหมายลูกและกติกาที่จะใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง และการตัดสินใจทางการเมืองของนายกฯ เอง ตลอดจนถึงที่มาของนายกฯ คนนอกให้เลขาฯ ยูเอ็นได้รับทราบ ในโอกาสที่ท่านนายกฯ จะเดินทางไปร่วมประชุมที่องค์การสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก ในช่วงกลางเดือน ก.ย.นี้

"สุรพงษ์" ชี้ยูเอ็นคาใจปม "สิทธิมนุษยชน" เชื่อเหตุมาจากการปิดกั้นสิทธิแสดงเห็นต่างฝ่ายตรงข้าม แนะนายกฯ เตรียมตัวให้ดีในการชี้แจง 7 ก.ย. 2559 15:05 7 ก.ย. 2559 16:04 ไทยรัฐ