วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราชฝนน้อย น้ำ 5 เขื่อนหลักยังต่ำ เร่งประสานบินทำฝนหลวง

โคราชฝนน้อย ปริมาณน้ำ 5 เขื่อนหลักยังต่ำ เร่งประสานบินทำฝนหลวง 6 เที่ยวต่อวัน ประกอบกับในช่วงกลาง ก.ย.ในพื้นที่จะเกิดปรากฏการณ์ ลานีญา คาด แต่ละเขื่อนจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มมากขึ้น

นครราชสีมา วันที่ 7 ก.ย. นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทาน ที่ 8 เปิดเผยถึงสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนเก็บน้ำหลักในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ที่ยังคงมีปริมาณน้ำที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด มีปริมาณน้ำกักเก็บเฉลี่ยอยู่ที่ 22 เปอร์เซ็นต์ของความจุกักเก็บ โดยเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว มีปริมาณกักเก็บ 56.563 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 17.99 เปอร์เซ็นต์ จากความจุกักเก็บ 314.49 ล้าน ลบ.ม., เขื่อนลำพระเพลิง อำเภอปักธงชัย มีปริมาณน้ำกักเก็บ 16.535 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 10.67 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 109 ล้าน ลบ.ม., เขื่อนมูลบน อำเภอครบุรี มีปริมาณน้ำกักเก็บ 31.069 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 22.03 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 141 ล้าน ลบ.ม., เขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี มีปริมาณน้ำกักเก็บ 54.211 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 19.68 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 275 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนลำปลายมาศ อำเภอเสิงสาง มีปริมาณน้ำเหลือใช้การ 35.458 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 36.27 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 96 ล้าน ลบ.ม.

ทั้งนี้ สถานการณ์ปริมาณน้ำดังกล่าวนั้น ทางชลประทานจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิด แต่อย่างไรก็ตามทางชลประทานก็ได้มีการประสานไปยังศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ดำเนินการช่วยขึ้นบินในการทำฝนหลวง ในพื้นที่เหนือเขื่อนแต่ละเขื่อน ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา โดยในแต่ละวันทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง ทำการขึ้นวันละ 2 รอบ หรือหากวันไหนที่สภาพอากาศมีความชื้นพอเหมาะ ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงก็จะทำการบิน วันละ 6 เที่ยว ซึ่งผลของการขึ้นทำฝนหลวงก็ถือได้ว่า ประสบความสำเร็จ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่ที่ได้มีการบินทำฝนหลวง ก็สามารถทำให้เขื่อนแต่ละเขื่อนนั้น มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้น เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3-4 แสนลูกบาศก์เมตร และไหลเข้าเขื่อนมากสุด ที่เขื่อนลำตะคอง อยู่ที่ประมาณ 4 ล้าน ลบ.ม.

แต่อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงนั้น จะยังคงขึ้นบินทำฝนหลวงในพื้นที่เหนือเขื่อน ไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม ดังนั้น จึงคาดว่าเขื่อนแต่ละเขื่อนนั้น จะมีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนเพิ่มมากขึ้น ในช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ เนื่องจากทางอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์ไว้ว่า ในช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ ในพื้นที่จะเกิดปรากฏการณ์ ลานีญา ประกอบกับมีการเร่งบินทำฝนหลวงก็จะยิ่งทำให้ในพื้นที่นั้นมีปริมาณฝนที่ตกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โคราชฝนน้อย ปริมาณน้ำ 5 เขื่อนหลักยังต่ำ เร่งประสานบินทำฝนหลวง 6 เที่ยวต่อวัน ประกอบกับในช่วงกลาง ก.ย.ในพื้นที่จะเกิดปรากฏการณ์ ลานีญา คาด แต่ละเขื่อนจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มมากขึ้น 7 ก.ย. 2559 15:03 7 ก.ย. 2559 17:50 ไทยรัฐ