วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.พร้อมฟังเสียงรอบด้านก่อนยกร่าง ก.ม.ลูก

"มีชัย" เผย ได้รับร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองจาก กกต.แล้ว ยันพร้อมฟังความเห็นรอบด้าน ขณะที่ กรธ.เล็งสรุปประเด็นความเห็นสำคัญ มาถกในเวทีสัมมนา พร้อมทำโพลสำรวจก่อนร่าง ก.ม.ลูก

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวก่อนการเข้าประชุม กรธ.ว่า ขณะนี้ทาง กรธ.ได้รับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ... ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้ว และหาก กกต.ส่งร่างกฎหมายมาครบ ทั้ง 4 ฉบับ ก็คาดว่าจะจัดสัมมนาเกี่ยวกับกฎหมาย 4 ฉบับนี้ได้ภายใน 2-3 สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ร่างกฎหมายที่ กกต.ส่งมานั้นเราจะมาดูว่าข้อเสนออะไรที่เป็นประโยชน์และดีอยู่แล้วก็จะนำมาเป็นพื้นฐาน แต่ถ้าอะไรที่ไม่ดีหรือไปกระทบคนอื่นก็ต้องรับฟังความเห็นก่อน

เมื่อถามว่า การขอความเห็นพรรคการเมือง ต้องเปิดโอกาสให้มีการประชุมพรรคเพื่อขอมติหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ให้ใครมาเสนอก็ได้ เหมือนชาวบ้านที่เดินมาเสนอความเห็น ไม่จำเป็นต้องมีมติหรือมีคนสนับสนุน เมื่อถามย้ำว่า กรธ.จะจัดทำร่างกฎหมายพรรคการเมืองโดยอาศัยร่างกฎหมายที่ กกต.เสนอมาเป็นหลักหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตอนนี้เพิ่งได้รับร่างกฎหมายจาก กกต. คงต้องดูก่อนว่า สิ่งที่ กกต.ร่างมา มีความคิดเห็นอย่างไร แต่ กรธ.ก็จะดูให้รอบด้านมากที่สุด

ด้าน นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ในฐานะผู้ดำเนินการเตรียมจัดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายลูก กล่าวว่า ในกระบวนการรับฟังความเห็นของฝ่ายต่างๆ เบื้องต้นจะนำเนื้อหาของร่างกฎหมายลูกที่ทุกภาคส่วนส่งมายัง กรธ.มาสรุปแยกเป็นประเด็น และกำหนดหัวข้อเพื่อรับฟังความเห็นในเวทีสัมมนา เช่น กลไกการมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรคการเมือง ต่อการทำนโยบายหรือกิจการภายในพรรคการเมือง เป็นต้น นอกจากนั้นแล้ว จะนำประเด็นสำคัญมาสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในวงกว้าง ผ่านการทำโพลด้วย ขณะที่ประเด็นของร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่มีหลักเกณฑ์ห้ามดำเนินการกระทบความมั่นคง ขัดศีลธรรมหรือความสงบเรียบร้อยซึ่งยังไม่มีคำนิยามที่ชัดเจนนั้น ส่วนตัวมองว่าต้องเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองที่ถูกมองว่า กระทำขัดข้อห้ามมีสิทธิอุทธรณ์หรือชี้แจงประเด็นก่อนที่จะถูกตัดสินชี้ขาดได้

"มีชัย" เผย ได้รับร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองจาก กกต.แล้ว ยันพร้อมฟังความเห็นรอบด้าน ขณะที่ กรธ.เล็งสรุปประเด็นความเห็นสำคัญ มาถกในเวทีสัมมนา พร้อมทำโพลสำรวจก่อนร่าง ก.ม.ลูก 7 ก.ย. 2559 14:51 7 ก.ย. 2559 16:08 ไทยรัฐ