วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ลั่นจุดยืน นปช.เพื่อ ปชต. ต้าน 'รัฐประหาร' ปัดทำเพื่อบุคคล

"จตุพร" เฟซบุ๊กไลฟ์ย้ำจุดยืน นปช.ทำเพื่อต้านการรัฐประหาร ยืนหยัดสู้เพื่อประชาธิปไตย ชี้ "สนธิ" ติดคุกไม่ควรสะใจ เพราะเป็นคดีส่วนตัวไม่เกี่ยวการเมือง โต้เสื้อแดงทำเพื่อตัวบุคคล

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า นปช. เป็นองค์กรของประชาชน ที่ยังยึดมั่นแนวทางต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย จนกว่าประชาชนจะได้รับชัยชนะ แม้สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นถอนประกันแกนนำก็ตาม แต่ไม่สะทกสะท้าน หรือทำให้เปลี่ยนแปลงจุดยืนการต่อสู้ไปได้ ทั้งนี้ตนขอเปรียบเทียบการเกิดของ 3 องค์กรทางการเมืองว่า กลุ่ม พธม. กลุ่ม กปปส. และกลุ่ม นปช. มีความแตกต่างกัน ทั้งในจุดยืนและแนวทางการต่อสู้ โดยกลุ่ม กปปส.กับกลุ่มพธม.เกิดขึ้นด้วยผลการแพ้เลือกตั้ง และต้องการล้มรัฐบาลจากการเลือกตั้ง แต่ นปช.เกิดภายหลังการยึดอำนาจเมื่อปี 49 และต่อสู้ตามแนวทางจุดยืนเพื่อประชาธิปไตยของประชาชน

นายจตุพร กล่าวต่อว่า นายสนธิ ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 20 ปีนั้น ประชาชนไม่ควรสะใจ เพราะเป็นคดีการใช้เอกสารเท็จกู้เงินธนาคารกรุงไทย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องไม่เกี่ยวกับการชุมนุมของ พธม. ดังนั้นจึงควรรักษาพื้นที่ความเป็นมนุษย์เอาไว้ หลังการยึดอำนาจ พธม.รู้สึกเป็นชัยชนะและมีการชุมนุมหลายครั้ง รวมทั้งออกมาขับไล่รัฐบาลของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แล้วประกาศยุติการเคลื่อนไหวไป สิ่งที่นำมากล่าวนั้นแสดงให้เห็นว่า อะไรเมื่อเริ่มต้นด้วยความไม่จริง จะยืนระยะเอาไว้ไม่ได้ และอะไรที่ไม่เป็นประชาธิปไตยก็ไม่จีรังเช่นกัน ส่วน นปช.เกิดขึ้นภายหลังจากการยึดอำนาจปี 49 หลักสำคัญ คือ จุดยืนประชาธิปไตย แม้ถูกกล่าวหารับใช้นักการเมืองและตัวบุคคล แต่ในบางเรื่องได้พิสูจน์ถึงความเห็นต่างในกรณี พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หรือ พ.ร.บ.สุดซอย ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จึงสะท้อนได้ว่า นปช.ไม่ได้ยืนหยัดเพื่อตัวบุคคล

"เราไม่ได้ปรารถนาในการต่อสู้เพื่อใคร แต่สู้เพื่อประชาธิปไตยของชาติ โดยตัดเรื่องส่วนตัวออกไป เวลา 10 ปี ได้พิสูจน์ได้ชัดเจน ทั้งคนมีความมั่นคงและเปลี่ยนแปลงจุดยืน ดังนั้นการดำรงอยู่ของ นปช.คือประชาธิปไตยที่ถูกต้อง โดยไม่เริ่มต้นด้วยความโกหก เหมือนปฏิบัติการไอโอ ซึ่งประชาชนคงเชื่อมั่นได้ว่า แม้เหลือคนไม่กี่คน จุดยืน นปช. ยังต้องดำรงอยู่ และยึดมั่นในแนวทางประชาชน" นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วน กปปส.เกิดขึ้นด้วยการโหมต่อต้าน พ.ร.บ.สุดซอย เพื่อต้องการเข้าไปมีอำนาจเสียเอง เมื่อทำไม่สำเร็จจึงเปิดประตูให้คณะรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อ พ.ค.57 และขณะนี้จึงเหลือสถานะเพียงมูลนิธิมวลมหาประชาชน มีแต่ นปช.เท่านั้นที่ดำรงความเป็นองค์กรต่อสู้ที่ยึดแนวทางประชาธิปไตยไว้อย่างมั่นคง

"จตุพร" เฟซบุ๊กไลฟ์ย้ำจุดยืน นปช.ทำเพื่อต้านการรัฐประหาร ยืนหยัดสู้เพื่อประชาธิปไตย ชี้ "สนธิ" ติดคุกไม่ควรสะใจ เพราะเป็นคดีส่วนตัวไม่เกี่ยวการเมือง โต้เสื้อแดงทำเพื่อตัวบุคคล 7 ก.ย. 2559 14:41 7 ก.ย. 2559 15:28 ไทยรัฐ