วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กันนักเรียนไม่ให้อ้วน ต้องใช้เกาะโต๊ะเรียน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์โรงเรียนการสาธารณสุข เท็กซัสเอแอนด์เอ็ม ของอเมริกา ได้เสนอความเห็นว่า ถ้าจะป้องกันเด็กนักเรียนไม่ให้อ้วนแล้ว ควรจะให้ยืนเรียนแทนนั่งเรียน เพราะการยืนจะช่วยลดอันตรายจากการที่นั่งอยู่นิ่งๆ เป็นเวลาติดต่อกันนาน และยังเป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้เด็กอ้วนด้วย

อาจารย์ได้เปิดเผยว่า ได้ศึกษามาแล้วพบว่า เด็กที่ใช้โต๊ะยืนเรียน เฉลี่ยแล้วภายในเวลา 2 ปี จะสามารถลดดัชนีมวลกาย ซึ่งเป็นเครื่องบอกความอ้วนลดลงไปได้ร้อยละ 3 ในขณะเพื่อนคนที่นั่งเรียนอย่างเคย น้ำหนักกลับขึ้นอีกร้อยละ 2 และยังดูหน้าตาแก่ลงด้วย

เขายังแจ้งว่า นักเรียนไม่ว่าหญิงหรือชาย หรือเชื้อชาติอย่างใด ก็ปรากฏส่อให้เห็นผลเหมือนกัน ข้อดีของโต๊ะยืนเรียนนั้น มันจะทำให้นักเรียนจะต้องเคลื่อนไหว แทนที่จะโดนบังคับให้นั่งจุ้มปุ๊กอยู่บนม้านั่งพลาสติกแข็งๆ เป็นเวลานานวันหนึ่งตั้ง 6-7 ชั่วโมง นอกจากนั้นนักเรียนที่ยังไม่อ้วน มันจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น นักวิจัยได้สรุปผลดีว่า การให้นักเรียนยืนเรียน ยังเป็นผลดีแก่ครูทั้งหลายด้วย ในการจัดการในห้องเรียน และความสนใจของนักเรียน นอกจากผลประโยชน์ในด้านสุขภาพแล้ว ยังดีในด้านสติปัญญา และผลการเรียนขึ้นด้วย.

ผู้ช่วยศาสตราจารย์โรงเรียนการสาธารณสุข เท็กซัสเอแอนด์เอ็ม ของอเมริกา ได้เสนอความเห็นว่า ถ้าจะป้องกันเด็กนักเรียนไม่ให้อ้วนแล้ว ควรจะให้ยืนเรียนแทนนั่งเรียน เพราะการยืนจะช่วยลดอันตรายจากการที่นั่งอยู่นิ่งๆเป็นเวลาติดต่อกันนาน 7 ก.ย. 2559 14:39 7 ก.ย. 2559 14:41 ไทยรัฐ