วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท. เมินให้ความเห็น ก.ม.พรรคการเมือง อัด แค่พิธีกรรม

พท. เมินให้ความเห็น ก.ม.พรรคการเมือง อัด แค่พิธีกรรม

  • Share:

เพื่อไทย เมินให้ความเห็น ก.ม.พรรคการเมือง ซัด แค่พิธีกรรม ชี้ อย่าเพิ่งคิดให้ มท.จัดเลือกตั้งแทน ไล่ กกต.ส่องกระจกดูตัวเองก่อน ที่ผ่านมา ทำหน้าที่เหมาะสมหรือยัง 

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ ประธาน กกต.ระบุอยากให้พรรคการเมืองส่งข้อเสนอแนะร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองให้กับ กรธ.ว่า เมื่อประชามติผ่าน พรรคเพื่อไทยก็บอกแล้วว่าไม่เคยขัดข้อง ปัญหาคือ การอยากได้ความเห็นของเรานั้นเป็นอย่างไร มีความเหมาะสมอย่างไร ที่ผ่านมา มีแต่ทำเป็นพิธีกรรมให้ส่งความเห็น ทางพรรคเพื่อไทยก็ส่งเอกสารไปมากมายแล้ว แต่ในที่สุดก็เป็นไปตามเจตนารมณ์ของตัวเอง คือ อยากทำอะไรก็ทำ ซึ่งหากอยากฟังความเห็นและนำไปใช้จริง ควรจัดเวทีอภิปรายฟังความเห็นทุกฝ่าย และให้อภิปรายกันจริงๆ ไม่ใช่แค่เป็นพิธีกรรมเพื่อแสดงให้เห็นว่ารับฟังแล้วก็จบเหมือนที่ผ่านมา

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึง กรณี สปท.เสนอให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้ง ว่า อย่าเพิ่งไปพูดถึงว่ามหาดไทยจัดแล้วเหมาะสมหรือไม่ แต่เป็นเวลาที่ กกต.ต้องทบทวนตัวเองในข้อครหาว่า ที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่ตามศักดิ์ และสิทธิ์ ที่มีเต็มที่ตามกฎหมาย ในการจัดการเลือกตั้งหรือไม่ เพื่อเป็นการให้ความเป็นธรรมกับ กกต. สิ่งที่ต้องทำ คือ พิจารณาเรื่องดังกล่าว ถ้าคิดว่าทำหน้าที่ถูกต้องเหมาะสมแล้วก็ต้องยืนยันออกมา แต่ถ้าคิดว่าไม่ใช่ ก็ควรชี้แจงเหตุผลว่า คืออะไร และสมควรทบทวนด้วยว่า กกต.บางคนแสดงออกมา เช่น เรื่อง หอเอนปิซ่า หรือเรื่องอื่นอีกมากมายนั้น เป็นการทำหน้าที่ กกต.หรือไม่ ถ้าปรับปรุงให้เหมาะสมได้ก็ไม่ต้องถึงขั้นให้หน่วยงานอื่นมาทำแทน เพราะที่ผ่านมาหน่วยราชการก็สนับสนุนการทำงาน กกต.อยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้