วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องยุ่งในคุก

มีเรื่องเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ชั้นผู้น้อยอยู่ที่ทัณฑสถานได้สังเกตเห็นถึงความไม่ชอบมาพากล และรับไม่ได้กับพฤติกรรมของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่บางคน เขียนมาว่า จุดเริ่มต้นของความอัปยศนี้ เริ่มที่กรมราชทัณฑ์มีคำสั่งให้ผู้อำนวยการทัณฑสถานไปรักษาราชการที่อื่นแล้วให้คนใหม่มารักษาราชการแทน

ถ้ามองแบบผิวเผินเป็นเรื่องธรรมดาในการบริหารราชการ มีข่าวลือในหมู่ชาวคุกบำบัดว่า “มีคนไปวิ่ง” ร่วมมือกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณไปแล้วย้ายคนเก่าออกไป เพราะเป็นคนตงฉินทำให้ระบบหาเงินลำบาก

ต้องเขี่ยไปให้พ้นทาง

พอผู้อำนวยการฯคนก่อนย้ายไปได้ไม่นานก็เริ่มกลับสู่สภาพของ “แดนสนธยา” อีกครั้ง เพราะคนใหม่ที่มาแทบจะไม่เข้าคุกเลย จะเข้าเฉพาะเวลาที่ด้านในจัดงานหรือมีงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ชั่วๆได้ใจและเริ่มกลับไปทำในสิ่งที่ไม่ดี ไม่ถูกต้องเพื่อหาเงินหรือผลประโยชน์อื่นๆอีกรอบ

กล้าทำเพราะมีหัวหอกคนสำคัญคอยหนุน มีแบ็กดี คนใหม่ไม่กล้าไปแตะต้องหรือไปจัดระบบการทำงานอะไร เพราะกลัวจะโดน “เด้ง” ไปอยู่ที่อื่นเหมือนผู้อำนวยการคนก่อน

พอมีคำสั่งใหม่ ย้ายเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนตรงออกจากแดน เพราะไปขัดขวางผลประโยชน์ โดยการสร้างเรื่องใส่ร้ายและทำหนังสือร้องเรียน เพื่อให้มีเหตุผลในการย้าย

ย้ายผู้ต้องขังที่ผู้อำนวยการคนก่อน ย้ายออกจากแดน เพราะเกี่ยวข้อง สิ่งของต้องห้ามในแดน กลับไปอยู่แดนเดิม ให้หาผลประโยชน์ให้ผู้บังคับแดน ปล่อยให้ผู้ต้องขังขาใหญ่ มีอิทธิพลเหนือเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังในแดน

ไม่เคยเห็นหัวเจ้าหน้าที่

มีการเรียกรับเงินและผลประโยชน์ เพื่อตัดยอดไม่ต้องทำงานในกองงาน นำโทรทัศน์และลำโพง เข้ามาขายให้กับผู้ต้องขังภายในแดนจำนวนหลายเครื่อง ปล่อยให้เปิดบ่อนการพนัน ไพ่ ไฮโล ฟุตบอล และมวย บนเรือนนอนในตอนกลางคืนของทุกวัน และกลางวันช่วงวันหยุด เก็บค่าเปิดบ่อนเป็นบุหรี่วันละ 50 ซอง

เปิดให้มีการเยี่ยมญาติใกล้ชิดแบบพิเศษสำหรับผู้ต้องขังขาใหญ่และวีไอพีที่ด้านในทัณฑสถานฯ โดยคิดค่าใช้จ่ายต่อคนต่อครั้ง มีการย้ายผู้ต้องขังที่ทำหนังสือร้องเรียนเจ้าหน้าที่ในแดนที่ประพฤติมิชอบไปอยู่แดนอื่น ทั้งๆที่ไม่มีความผิด และเก็บเรื่องร้องเรียนนั้นไว้ ไม่ยอมมีการสอบข้อเท็จจริง สิ่งที่เขียนมาเป็นเพียงตัวอย่างคร่าวๆ ไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้งหรือใส่ร้ายใครใดๆทั้งสิ้น ทุกอย่างตรวจสอบได้ เห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

อยากให้ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้เรื่องนี้ถึง รมว.ยุติธรรม มาตรวจสอบ เพราะไม่อยากให้องค์กรเละเทะและเสียหายไปมากกว่านี้

เพราะน้ำมือของคนไม่ดีเพียงไม่กี่คน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

7 ก.ย. 2559 14:23 7 ก.ย. 2559 14:23 ไทยรัฐ