วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ. เร่งช่วยผู้ส่งออกไทย หลัง 'ฮันจินชิปปิ้ง' ล้มละลาย ขนสินค้าไม่ได้

พณ. เร่งช่วยผู้ส่งออกไทย หลัง 'ฮันจินชิปปิ้ง' ล้มละลาย ขนสินค้าไม่ได้

  • Share:

พาณิชย์ เร่งช่วยผู้ส่งออกไทย หลัง "ฮันจินชิปปิ้ง" ล้มละลาย เรือลอยลำกลางทะเล ขนถ่ายสินค้าไม่ได้ สั่งทูตพาณิชย์ดูแลสินค้าไทยให้ขนถ่ายได้ ผู้ส่งออกรายใดได้รับผลกระทบจากกรณีนี้ ร้องสายด่วน 1169 ระบุ ล่าสุด รัฐบาลเกาหลีใต้ ยื่นมือช่วยเหลือ พร้อมแจ้งประเทศต่างๆ ที่เรือจะเทียบท่า ห้ามยึดทรัพย์สินเด็ดขาด ...

วันที่ 7 ก.ย. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการล้มละลายของบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง ของเกาหลีใต้ว่า กระทรวงฯ ได้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทูตพาณิชย์ของไทยในประเทศต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยที่ว่าจ้างขนส่งสินค้า โดยเรือบรรทุกของบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง และยังลอยเรืออยู่กลางทะเล หรือกำลังเข้าเทียบท่าเรือ ให้มีการขนถ่ายสินค้า รวมถึงการช่วยเหลือด้านอื่นๆ อย่างเต็มที่

"ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประสานกับสถานทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประกอบการไทย ที่ขนส่งสินค้าโดยเรือของบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง เพื่อให้สามารถขนถ่ายสินค้าออกจากเรือได้ โดยผู้ส่งออกที่ประสบปัญหาการขนส่งสินค้ากับฮันจินชิปปิ้ง สามารถติดต่อเพื่อแจ้งปัญหาและปรึกษาแนวทางแก้ไขได้ที่ สายด่วนกรมฯ DITP Service Center โทร. 1169”

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด ณ วันที่ 7 ก.ย. 59 รัฐบาลเกาหลีใต้ สนับสนุนทางการเงินในการกู้วิกฤติในครั้งนี้ แต่มีเงื่อนไขว่าบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งขณะนี้ ฮันจินกรุ๊ป (บริษัทผู้ถือหุ้น) ตัดสินใจให้เงิน 4 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อใช้เป็นหลักประกันให้กับรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อให้มีการช่วยเหลือต่อไป ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ยินยอมให้เงินสนับสนุน 6 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 6,000 ล้านเหรียญฯ ในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นแล้ว

"ตอนนี้ เรือของบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง สามารถเทียบท่าในประเทศต่างๆ ได้ และเพื่อป้องกันการยึดทรัพย์สินจากบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ยื่นเรื่องไปยังญี่ปุ่น สหรัฐฯ แคนาดา สิงคโปร์ เยอรมนี สหราชอาณาจักร และประเทศอื่นๆ ที่ทำธุรกิจกับบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง เพื่อแจ้งว่าบริษัทอยู่ภายใต้อำนาจคุ้มครองของศาล และขอไม่ให้ประเทศที่เรือจะไปเทียบท่ายึดทรัพย์สินบริษัท ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุญาตให้เรือของฮันจินเทียบท่าได้แล้ว เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา"

สำหรับบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง เป็นบริษัทขนส่งของเกาหลีใต้ที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก การส่งออกทางเรือเกือบทั้งหมดของเกาหลีใต้ ดำเนินการ โดย 2 บริษัท คือ บริษัท ฮันจินชิปปิ้ง กับ บริษัท ฮุนได เมอร์แชนท์ มารีน โดยฮันจินชิปปิ้ง มีเรืออยู่ในความดูแลทั้งสิ้น 141 ลำ เป็นหนึ่งในธุรกิจของฮันจินกรุ๊ป ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกับโคเรียนแอร์ สายการบินใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้