วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. เร่งช่วยผู้ส่งออกไทย หลัง 'ฮันจินชิปปิ้ง' ล้มละลาย ขนสินค้าไม่ได้

พาณิชย์ เร่งช่วยผู้ส่งออกไทย หลัง "ฮันจินชิปปิ้ง" ล้มละลาย เรือลอยลำกลางทะเล ขนถ่ายสินค้าไม่ได้ สั่งทูตพาณิชย์ดูแลสินค้าไทยให้ขนถ่ายได้ ผู้ส่งออกรายใดได้รับผลกระทบจากกรณีนี้ ร้องสายด่วน 1169 ระบุ ล่าสุด รัฐบาลเกาหลีใต้ ยื่นมือช่วยเหลือ พร้อมแจ้งประเทศต่างๆ ที่เรือจะเทียบท่า ห้ามยึดทรัพย์สินเด็ดขาด ...

วันที่ 7 ก.ย. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการล้มละลายของบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง ของเกาหลีใต้ว่า กระทรวงฯ ได้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทูตพาณิชย์ของไทยในประเทศต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยที่ว่าจ้างขนส่งสินค้า โดยเรือบรรทุกของบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง และยังลอยเรืออยู่กลางทะเล หรือกำลังเข้าเทียบท่าเรือ ให้มีการขนถ่ายสินค้า รวมถึงการช่วยเหลือด้านอื่นๆ อย่างเต็มที่

"ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประสานกับสถานทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประกอบการไทย ที่ขนส่งสินค้าโดยเรือของบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง เพื่อให้สามารถขนถ่ายสินค้าออกจากเรือได้ โดยผู้ส่งออกที่ประสบปัญหาการขนส่งสินค้ากับฮันจินชิปปิ้ง สามารถติดต่อเพื่อแจ้งปัญหาและปรึกษาแนวทางแก้ไขได้ที่ สายด่วนกรมฯ DITP Service Center โทร. 1169”

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด ณ วันที่ 7 ก.ย. 59 รัฐบาลเกาหลีใต้ สนับสนุนทางการเงินในการกู้วิกฤติในครั้งนี้ แต่มีเงื่อนไขว่าบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งขณะนี้ ฮันจินกรุ๊ป (บริษัทผู้ถือหุ้น) ตัดสินใจให้เงิน 4 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อใช้เป็นหลักประกันให้กับรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อให้มีการช่วยเหลือต่อไป ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ยินยอมให้เงินสนับสนุน 6 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 6,000 ล้านเหรียญฯ ในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นแล้ว

"ตอนนี้ เรือของบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง สามารถเทียบท่าในประเทศต่างๆ ได้ และเพื่อป้องกันการยึดทรัพย์สินจากบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ยื่นเรื่องไปยังญี่ปุ่น สหรัฐฯ แคนาดา สิงคโปร์ เยอรมนี สหราชอาณาจักร และประเทศอื่นๆ ที่ทำธุรกิจกับบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง เพื่อแจ้งว่าบริษัทอยู่ภายใต้อำนาจคุ้มครองของศาล และขอไม่ให้ประเทศที่เรือจะไปเทียบท่ายึดทรัพย์สินบริษัท ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุญาตให้เรือของฮันจินเทียบท่าได้แล้ว เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา"

สำหรับบริษัท ฮันจินชิปปิ้ง เป็นบริษัทขนส่งของเกาหลีใต้ที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก การส่งออกทางเรือเกือบทั้งหมดของเกาหลีใต้ ดำเนินการ โดย 2 บริษัท คือ บริษัท ฮันจินชิปปิ้ง กับ บริษัท ฮุนได เมอร์แชนท์ มารีน โดยฮันจินชิปปิ้ง มีเรืออยู่ในความดูแลทั้งสิ้น 141 ลำ เป็นหนึ่งในธุรกิจของฮันจินกรุ๊ป ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกับโคเรียนแอร์ สายการบินใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้

พาณิชย์ เร่งช่วยผู้ส่งออกไทย หลัง "ฮันจินชิปปิ้ง" ล้มละลาย เรือลอยลำกลางทะเล ขนถ่ายสินค้าไม่ได้ สั่งทูตพาณิชย์ดูแลสินค้าไทยให้ขนถ่ายได้ ผู้ส่งออกรายใดได้รับผลกระทบจากกรณีนี้ ร้องสายด่วน 1169 ... 7 ก.ย. 2559 14:20 7 ก.ย. 2559 16:06 ไทยรัฐ