วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอขึ้นเชียงใหม่ ลุยตรวจ รร.นอมินีจีน พบเคยถูกจับแต่แอบเปิดใหม่

ดีเอสไอ พร้อม จนท.กรมธุรกิจการค้า นำกำลังขึ้นเชียงใหม่ ตรวจสอบธุรกิจนอมินีชาวจีน 4 จุด พบเปิดแบ่งห้องให้ชาวจีนพัก เคยถูกจับเมื่อ ก.ค. 59 และแอบเปิดกิจการอีกครั้ง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ก.ย. 59 พ.ต.ท.ธเนตร์ นพคุณ ผู้อำนวยการส่วนคดีความมั่นคง 2 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมธุรกิจการค้า ประสานฝ่ายปกครอง อ.เมืองเชียงใหม่ ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ตำรวจหน่วยสืบสวน บก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ และอาสาสมัครรักษาดินแดน เข้าตรวจค้นโรงแรมที่มีชาวจีนมาเปิดดำเนินกิจการ และใช้ชื่อคนไทยเป็นนอมินี ในย่านถนนลอยเคราะห์ ซอย 2 โรงแรมย่านหลังตลาดอนุสาร ถ.ช้างคลาน จำนวน 3 จุด และร้านขายของที่ระลึกใน อ.สันกำแพง อีก 1 จุด

พ.ต.ท.ธเนตร์ กล่าวว่า การมาตรวจสอบในวันนี้ เพื่อเป็นการตรวจสอบธุรกิจนอมินีขอชาวจีน ที่เข้ามาทำธุรกิจในการท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหัวเมืองท่องเที่ยว จึงให้เจ้าหน้าที่กรมธุรกิจการค้า มาตรวจสอบเส้นทางการเงิน การค้าขาย และฝ่ายปกครองมาตรวจสอบการเปิดกิจการโรงแรม ว่าได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อป้องปรามกลุ่มนักธุรกิจชาวจีนที่เข้ามาลงทุนทำธุรกิจด้านการท่องเที่ยวโดยใช้คนไทยเป็นนอมินี หรือพวกกลุ่มทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งเจ้าหน้าที่ อส. ได้เข้าตรวจค้นห้องพักโรงแรมซึ่งเป็นตึกแถว 3 ชั้น กั้นแบ่งเป็นห้องและใช้ห้องน้ำรวมกัน โดยจะเปิดรับเฉพาะแขกชาวจีนเท่านั้น ค่าเช่าคืนละ 200-550 บาท

ด้าน นายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ เผยว่า โรงแรมดังกล่าวดำเนินการกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต เคยถูกฝ่ายปกครองเข้าจับกุมเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา แล้วก็แอบมาเปิดกิจการอีกครั้ง.

ดีเอสไอ พร้อม จนท.กรมธุรกิจการค้า นำกำลังขึ้นเชียงใหม่ ตรวจสอบธุรกิจนอมินีชาวจีน 4 จุด พบเปิดแบ่งห้องให้ชาวจีนพัก เคยถูกจับเมื่อ ก.ค. 59 และแอบเปิดกิจการอีกครั้ง 7 ก.ย. 2559 14:19 7 ก.ย. 2559 17:07 ไทยรัฐ