วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฎีกายืนประหารชีวิต 'นายกต้อย' คดีฆ่า 'พีระ-อดีตนายกเล็กสงขลา'

ชดใช้กรรม!! ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้ประหารชีวิต "อุทิศ ชูช่วย" หรือ "นายกต้อย" อดีตนายก อบจ.สงขลา คดีฆ่า "พีระ ตันติเศรณี" อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่ห้องพิจารณา 309 ศาลจังหวัดสงขลา น.ส.พนิดา พงศ์สุวรรณ ผู้พิพากษา ได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนต์ไปยังเรือนจำจังหวัดสงขลา คดีแดงที่ 2585/57 อัยการเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง นายไพศาล หนูสังข์ กับพวก คดีฆ่า นายพีระ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 55 พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ให้ประหารชีวิต นายไพศาล หนูพันธ์ จำเลยที่ 1 และนายฉ้วน หมวดมี จำเลยที่ 3 นายอุทิศ ชูช่วย จำเลยที่ 5 อดีตนายก อบจ.สงขลา จำเลยที่ 5 ส่วน นายกิตติ ชูช่วย จำเลยที่ 4 และนายสุดขีด จันทร์เขียว จำเลยที่ 7 ให้จำคุกตลอดชีวิต

โดยบรรยากาศบริเวณศาลจังหวัดสงขลา มีญาติพี่น้องและภรรยา นายพีระ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา มารอฟังคำพิพากษาศาลประมาณ 5 คน ส่วนฝ่ายของ นายอุทิศ ชูช่วย ไม่มีใครเดินทางเข้ามาที่ศาล เมื่อได้ทราบคำพิพากษาว่า ศาลฎีกาพิจารณายืน ได้แสดงความดีใจและพอใจคำตัดสิน ก่อนเดินออกจากศาลมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนที่รอทำข่าว

พญ.พิชญา พรรคทองสุข ภรรยานายพีระ กล่าวว่า ศาลฎีกาตัดสินตามหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งหลักฐานเพียงพอที่จะลงโทษผู้กระทำผิดได้ ขอบคุณทุกฝ่าย ทั้งตำรวจ อัยการ ที่ผลักดันมีความเป็นธรรม ที่ศาลมีบรรทัดฐานในการพิจารณาคดี ทำให้คนที่มีอำนาจใช้อำนาจแบบผิดๆ ได้ข้อคิด สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิพากษายกฟ้องนายอุทิศ พร้อมพวกทั้งหมด แต่โจทย์ได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ได้กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิต โดยจำเลยได้ต่อสู้คดีในศาลฎีกา กระทั่งฎีกามีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำคืนวันที่ 7 พ.ย. 55 มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ นายพีระ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา เสียชีวิตหน้าสำนักงานสงขลาฟอร์รัม เลขที่ 97 ถนนนครใน เขตเทศบาลนครสงขลา ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวนจนทราบกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมดในที่สุด

สำหรับ นายอุทิศ ชูช่วย และนายพีระ ตันติเศรณี ทั้งสองคนเคยเป็นทั้งเพื่อนสนิทและเพื่อนร่วมงานทางการเมืองกันมาก่อน แต่ต้องมาแตกหักกันในเรื่องของโครงการก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้าบริเวณแหลมสนอ่อน ชายหาดแหลมสมิหลา อ.เมืองสงขลา ซึ่งเป็นโครงการของนายอุทิศ ในฐานะนายก อบจ.สงขลา สมัยนั้น และมาถูกนายพีระ ในฐานะนายกเทศมนตรีนครสงขลา เจ้าของพื้นที่ขัดขวางโครงการ จนนำไปสู่ปมสังหารของคดี และทำให้ทั้งสองคนต้องหยุดเส้นทางชีวิตทางการเมืองของตัวเอง เนื่องจากในการเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลา ครั้งล่าสุดได้พ่ายแพ้ให้แก่ นายนิพนธ์ บุญญามณี ซึ่งเคยเป็นเพื่อนกันที่ผันตัวเองจากการเมืองระดับประเทศ หันมาเล่นการเมืองท้องถิ่นจนถึงปัจจุบัน.

ชดใช้กรรม!! ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้ประหารชีวิต "อุทิศ ชูช่วย" หรือ "นายกต้อย" อดีตนายก อบจ.สงขลา คดีฆ่า "พีระ ตันติเศรณี" อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา... 7 ก.ย. 2559 14:17 7 ก.ย. 2559 14:34 ไทยรัฐ