วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ กปภ.แจงยิบปมทุจริต หลังถูกแฉยับ โต้บางงานเข้าใจผิด

ผู้ว่าฯ กปภ.แจงโต้ทุจริตหลัง "วิลาศ" แฉยับ รับ กปภ.ไม่สะอาดนานแล้ว พร้อมเร่งสางปัญหาตามขั้นตอน ก.ม. ยันคำนึงผลประโยชน์ ปชช.เป็นหลัก ชี้บางโครงการเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 ที่การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าฯ กปภ. กล่าวว่า จากข้อแถลงของ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เรื่องการจัดซื้อคลอรีนเหลว การวางท่อจำหน่ายน้ำประปาที่ไม่ได้มาตรฐาน การฮั้วประมูล การยื่นหนังสือค้ำประกันปลอม การเปลี่ยนแกนมาตรทองเหลือง ทุจริตการขายท่อประปาสีดำ และโครงการอื่นๆ ของ กปภ.นั้น ตนยืนยันว่าหากพบว่ามีการทุจริตโครงการใดจะต้องเอาผิดและลงโทษทุกกรณี ประเด็นใดที่มีการร้องเรียนเราได้ตั้งคณะกรรมการสอบเกือบทุกเรื่อง อย่างไรก็ตามตนอยากขอความเป็นธรรมด้วย เพราะเพิ่งเข้ามาเพียง 2 เดือน ใน กปภ.ไม่สะอาดมานานแล้ว แต่เราต้องทำอย่างมีระเบียบวินัย ยึดถือกฎหมาย การกล่าวอะไรต้องมีหลักฐาน ซึ่งข้อมูลที่กล่าวอ้างยังเข้าใจผิดในหลายประเด็น

นายเสรี ยังชี้แจงถึงกรณีการจัดซื้อคลอรีนเหลว ว่า กปภ.ใช้ราคากลางในแต่ละปีเป็นฐาน ราคาการประมูลอย่างน้อยสุดต้องต่ำกว่าราคากลาง ซึ่งเมื่อต้นปี 2559 ราคาที่ประมูลต่ำกว่าราคากลาง 4% แต่ กปภ.เรียกต่อรอง จนลดลงไปอีก 5% แม้ว่าการประมูลจะมีเพียงเจ้าเดียว แต่ระเบียบสามารถยกเลิกหรือเรียกมาเจรจาได้หากมีความจำเป็น ขอยืนยันว่าเป็นไปตามระเบียบ ไม่ได้ซื้อราคาแพงกว่าที่ผ่านมา ส่วนที่มีการอ้างว่ามีการบวกเงิน 50 บาท ทุกท่อ รวมทั้งบวกค่าขนส่งต่อท่อไปต่างจังหวัดด้วยนั้น เป็นความเข้าใจคาดเคลื่อนของนายวิลาศ ที่นำข้อมูลชุดเก่าที่บริษัทบวกตัวเลขผิด แต่หลังจากนั้นทางบริษัทได้ทำหนังสือชี้แจงมายัง กปภ.แล้ว 

นายเสรี กล่าวต่อว่า ส่วนโครงการเดินท่อประปาหัวหิน-ปราณบุรี ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2552 กปภ.ได้ตรวจสอบพบว่า มีการสอบสวนทางวินัยและลงโทษพนักงานไปแล้วเมื่อปี 2558 และผู้ที่ถูกลงโทษได้ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งคณะอนุกรรมการกฎหมาย กำลังดูเอกสารอุทธรณ์อยู่ เรื่องอยู่ที่ศาลปกครองกลาง จะเร่งไม่ได้ ขณะที่การยื่นหนังสือค้ำประกันปลอมนั้น เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีการลงโทษบริษัทผู้ทิ้งงานไปแล้ว ขณะนี้เตรียมพิจารณาคืนความเป็นธรรมให้กับพนักงานที่ถูกลงโทษ เพราะเป็นคนชี้เป้าว่าเป็นหนังสือปลอม สำหรับเรื่องการฮั้วประมูลเป็นข้อกล่าวหาที่ กปภ.ไม่สบายใจ แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดขั้นตอน อย่างไรก็ตามในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างหากมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาว่ามีความไม่โปร่งใส ยินดีรับตรวจสอบทุกโครงการ 

ส่วนกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เรียกเข้าไปพบนั้น นายเสรี กล่าวว่า รมว.มหาดไทย ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวเพราะเป็นนโยบายรัฐบาล แม้เหตุการณ์เกิดขึ้นมาก่อนที่ตนจะเข้ารับตำแหน่งก็ตาม แต่ให้ตนรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งตนขอเวลาทำงาน ยืนยันว่า กปภ.ต้องคำนึงถึงประโยชน์ประชาชน เราไม่กล้า มิบังอาจทำในสิ่งผิดกฎหมาย เรื่องร้องเรียนเข้ามาเราต้องดำเนินการ จะทำอะไรผิดเพี้ยนไม่ได้

นายเสรี กล่าวด้วยว่า ทาง กปภ.ได้เปิดศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตการประปาส่วนภูมิภาค หรือ ศปท.กปภ. โดยให้ประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน 0-2551-8025 และเว็บไซต์ https://santicor.pwa.co.th ซึ่งขณะนี้มีประชาชนมาร้องเรียนแต่ละวันประมาณ 30 เรื่อง ทั้งภายในและภายนอกองค์กร และร้องเรียนมาโดยตรงแบบจดหมายลับอีกประมาณ 10 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการบริการ ปัญหาน้ำขุ่น และมีบางส่วนร้องเรียนเรื่องทุจริต ซึ่งการแก้ไขจะแก้ตามขั้นตอน ยึดหลักประชาชนเป็นสำคัญ ทั้งนี้ได้เร่งแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ ซึ่งแล้วเสร็จไปได้กว่าครึ่ง โดยได้แจ้งไปยังหน่วยงานหรือเขตที่เกี่ยวข้อง. 

ผู้ว่าฯ กปภ.แจงโต้ทุจริตหลัง "วิลาศ" แฉยับ รับ กปภ.ไม่สะอาดนานแล้ว พร้อมเร่งสางปัญหาตามขั้นตอน ก.ม. ยันคำนึงผลประโยชน์ ปชช.เป็นหลัก ชี้บางโครงการเข้าใจผิด 7 ก.ย. 2559 14:02 7 ก.ย. 2559 16:00 ไทยรัฐ