วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้อย-โหน

เป็นสีสันผลพวงจากการเดินทางไปร่วมประชุม จี 20 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเจ้าภาพ เมื่อปรากฏภาพ แจ๊ค หม่า เจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ อาลีบาบา เข้าพบหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นอกจาก แจ๊ค หม่า จะเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดยักษ์ ที่สามารถกระโดดเข้าไปซื้อกิจการ เคเอฟซี ในจีนจาก ยัม แบรนด์ส บริษัทแม่ของเคเอฟซีและพิซซ่าฮัท ด้วยมูลค่าถึง 460 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 15,000 ล้านบาทได้สำเร็จแล้ว ล่าสุด แจ๊ค หม่า ยังได้รับการทาบทามจากรัฐบาล อินโดนีเซีย ให้ไปเป็นที่ปรึกษาด้านอีคอมเมิร์ซอีกด้วย

แต่สำหรับการเป็นคนดังของ แจ๊ค หม่า ในสายตาคนไทยนอกจากจะเป็นมหาเศรษฐีแล้ว หน้าตาของ แจ๊ค หม่า ยังละม้ายคล้ายคลึงกับอดีตผู้นำของไทย ทักษิณ ชินวัตร อีกด้วย ถึงขนาดว่าเมื่อ แจ๊ค หม่า กับ ทักษิณ เจอกันยังอดแซวกันเองไม่ได้

เหมือนพี่กับน้อง

สาระสำคัญของการเข้าพูดคุยระหว่าง แจ๊ค หม่า โดยเฉพาะแนวทางในการใช้ระบบที่ทันสมัยเข้ามาส่งเสริมและพัฒนาสินค้า SMEs ของไทยทั้ง ด้านของการขนส่งและระบบการชำระเงิน ถูกกลบด้วยการล้อเลียนว่า ทักษิณกับนายกฯลุงตู่ ได้มีโอกาสพบกันแล้วไปฉิบ

ใครจะโหนกระแสใครนานาจิตตัง

ในขณะที่เมืองไทยก็มีเรื่อง ห้อย-โหน เหมือนกัน สมาชิก สปท. ออกมาโวยลั่นจากข้อกล่าวหาว่า เชลียร์ นายกฯลุงตู่ จน ออกหน้าออกตามากเกินไป เพราะต้องการอำนาจวาสนา เข้า ทำนองประเภท ห้อยโหนผู้มีอำนาจ ประมาณนั้น อีกฝ่ายก็ออกมาตอบโต้ว่า ไม่ได้เชลียร์ แต่สนับสนุนคนดี บานปลายไปใหญ่โต

สงครามปากระหว่างนักเลือกตั้งกับนักลากตั้งเป็นเรื่องธรรมดา

แต่เมื่อมองถึงอนาคตของประเทศไทยแล้ว รู้สึกว้าเหว่ชอบกล ด้วยระบบการเลือกตั้ง และบัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ บวกกับการห้อย-โหน คนเชลียร์ ประจบสอพลอด้วยแล้วการเมืองจะไม่สะเด็ดน้ำตามโรดแม็ป คสช.

การใช้อำนาจที่ ขาดความสมดุล ก็เหมือน การเปิดไฟเขียวไฟแดง สัญญาณไฟจราจรมีทั้งไฟเขียว ไฟแดง ไฟเหลือง ก็เพื่อให้การใช้รถใช้ถนนร่วมกันเป็นไปอย่างมีระเบียบเรียบร้อย ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

จะกดปุ่มเปิดไฟแดงอย่างเดียว จราจรจะกลายเป็นจลาจล จะเปิดไฟเขียวอย่างเดียวรถชนกันตาย จะต้องเปิดทั้งไฟแดง
ไฟเขียว ไฟเหลือง เพื่อให้คนใช้รถใช้ถนนได้รู้ถึงสิทธิและหน้าที่ของตัวเองใช้ความระมัดระวังในการขับขี่

เป็นกฎกติกาที่ยอมรับร่วมกัน

ใครฝ่าฝืนไฟจราจรก็จะมีความผิดและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ถ้าคิดจะเปิดไฟเขียวให้ฝ่ายตัวเอง นอกนั้นเปิดไฟแดงทั้งหมด ไม่เปิดไฟเหลืองเป็นการเตือนด้วยแล้ว อนาคตอุบัติเหตุทางการเมืองย่อมหนีไม่พ้นแน่นอน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

7 ก.ย. 2559 14:01 7 ก.ย. 2559 14:01 ไทยรัฐ