วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลปกครอง นัดอ่านคำพิพากษาคดี 'ทักษิณ' ฟ้องถูกเพิกถอนพาสปอร์ต  27 ก.ย.

ศาลปกครอง นัดอ่านคำพิพากษาคดี 'ทักษิณ' ฟ้องถูกเพิกถอนพาสปอร์ต 27 ก.ย.

  • Share:

ศาลปกครอง พิจารณาคดี "ทักษิณ" ฟ้องถูกเพิกถอนพาสปอร์ต ตุลาการผู้แถลงคดีเสนอยกฟ้องคดี เหตุเป็นการกระทำด้วย ก.ม.แล้ว นัดอ่านคำพิพากษา 27 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 ศาลปกครองกลาง โดย นายชวลิต ลาภผล ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองกลางและคณะออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นฟ้องอธิบดีกรมการกงสุล และปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ว่ามีคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางเลขที่ U957411 และ Z530117 ของนายทักษิณ ด้วยการอ้างคำสัมภาษณ์ของนายทักษิณที่ประเทศเกาหลีใต้ มีเนื้อหาบางส่วนที่อาจส่งผลต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศไทย ประกอบกับอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนนายทักษิณเพื่อดำเนินคดีอาญา มาตรา 112, 326 และ 328 และพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (3) (5) โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นครั้งแรก เพื่อให้คู่กรณีสองฝ่ายแถลงปิดคดีต่อศาล โดยนายวัฒนา เตียงกูล ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายทักษิณแถลงชี้แจงต่อศาลว่า การกระทำของผู้ถูกฟ้องเป็นการกระทำที่ไม่ถูกกฎหมาย เนื่องจากผู้ถูกฟ้องคดีเพิกถอนหนังสือเดินทางอาศัยความคิดทางการเมืองที่แตกต่างโดยไม่คำนึงถึงข้อกฎหมาย

นอกจากนี้อธิบดีกรมการกงสุล ยังให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนอ้างว่านายทักษิณ เคยต้องคำพิพากษาให้จำคุก และออกหมายจับ ซึ่งไม่ใช่เหตุผลที่จะนำมาเพิกถอนหนังสือเดินทาง เพราะหนังสือเดินทางดังกล่าวออกภายหลังข้อกล่าวหาที่อธิบดีกรมการกงสุลอ้าง จึงไม่มีเหตุผลที่จะเพิกถอน ส่วนการคุ้มครองสิทธิเป็นเรื่องสำคัญที่จะมีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้อาจเป็นการกลั่นแกล้งคนที่มีความคิดเห็นทางการเมืองได้ และไม่เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมายอาญา ขณะที่ ว่าที่ ร.ต.มนตรี กลั่นสอน อัยการผู้เชี่ยวชาญ ผู้รับมอบอำนาจจากอธิบดีกรมการกงสุล และปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ได้แถลงเพิ่มเติมแต่อย่างใด

จากนั้น นายนิทัศน์ แช่มช้อย ตุลาการศาลปกครองกลาง ในฐานะตุลาการผู้แถลงคดี ได้เสนอความเห็นในคดีโดยไม่ผูกพันคำพิพากษาต่อองค์คณะตุลาการเจ้าของสำนวน ว่า จากข้อเท็จจริงในถ้อยคำให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกาหลีใต้ของนายทักษิณ และมีการเผยแพร่ในระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ มีข้อความที่พาดพิงองคมนตรีและส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ชื่อเสียงและเกียรติภูมิของประเทศไทย ดังนั้นการที่อธิบดีกรมการกงสุล และปลัดกระทรวงการต่างประเทศ มีคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางดังกล่าวของนายทักษิณ ด้วยการอ้างคำสัมภาษณ์ของนายทักษิณที่ประเทศเกาหลีใต้มีเนื้อหาบางส่วนที่อาจส่งผลต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศไทย โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งหรือรับฟ้องข้อโต้แย้งจากนายทักษิณ จึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 รัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 และเป็นไปตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 ในมาตรา 30 วรรคสอง (6) และกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2540) ออกตามความในพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 รวมถึงปฏิญญาสากลด้วยสิทธิมนุษยชน และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง จึงเห็นควรที่ศาลปกครองกลางจะมีคำพิพากษายกฟ้อง ต่อมาองค์คณะตุลาการเจ้าของสำนวนได้จบกระบวนการพิจารณา และจะนัดให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาฟังคำพิพากษาในวันที่ 27 ก.ย. เวลา 10.00 น.

ทั้งนี้ภายหลังการพิจารณา นายวัฒนา เตียงกูล ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายทักษิณ กล่าวว่า ข้อเสนอของตุลาการเจ้าของสำนวนที่เสนอให้ยกฟ้องคดีนั้น ไม่ใช่คำพิพากษาขององค์คณะ และเป็นเพียงแนวความคิดเห็นเท่านั้น ซึ่งจะต้องรอดูคำพิพากษาของศาลภายในวันที่ 27 ก.ย.นี้ก่อน และจะปรึกษาหารือกับนายทักษิณ ในการที่จะยื่นอุทธรณ์หรือไม่หากศาลพิพากษาออกมา และบอกว่าครั้งนี้เป็นการนั่งพิจารณาคดีครั้งแรกของตุลาการ ซึ่งตนได้พูดคุยแล้ว แต่ก็ไม่มีปัญหาและจะทำตามขั้นตอนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้