วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำตอบอยู่ที่คนชื่อ “ประยุทธ์”

ถ้าว่ากันตามสภาพความเป็นจริงแล้ว แม้จะมีการเลือกตั้งที่ กำหนดเอาไว้ปี 60 แล้วก็ตามในบริบทการเมืองที่จะเกิดขึ้นนั้นดูเหมือนว่าคนที่จะขึ้นเป็นผู้นำประเทศจากนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งคงจะยากพอๆกับการที่มาจากนายกฯคนนอก

เพราะการไม่ยอมรับ “นักการเมือง” ยังคงเป็นความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่ที่เห็นว่ายังไม่ถึงวาระในภาวการณ์ของประเทศที่ต้องการให้มีการปฏิรูปทุกด้านเสียก่อน

พูดง่ายๆว่ายังไม่ยอมรับ ยังไม่ไว้วางใจ

ยิ่งหากพรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรค ไม่ว่าพรรคใดได้เป็นรัฐบาลอีกพรรคก็จะยืนอยู่ตรงข้ามคือพรรคฝ่ายค้าน

จะทำให้การเมืองกลับมาสู่จุดเดิมคือ ฟัดกันไม่เลิก

พรรคเพื่อไทยนั้นยังมั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้งอย่างน้อยก็เกิน 251 เสียงขึ้นไป ประชาธิปัตย์นั้นก็แพ้มาตั้งแต่ในมุ้ง โอกาสที่จะชนะเลือกตั้งแทบจะมองไม่เห็น

เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ประชาชนมองเห็นและเชื่อว่าหากการเมืองยังเป็นอยู่ในลักษณะนี้ก็ไม่มีประโยชน์อันใดต่อประเทศชาติ มีแต่จะทำให้เกิดปัญหาขัดแย้งซ้ำรอยเดิม

ตรงนี้กระมังที่ทำให้ผู้คนเหลือบมองไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ซึ่งทำหน้าที่บริหารประเทศมา 2 ปีแล้ว แม้จะไม่ได้มาจากการเลือกตั้งในระบบ แต่ก็ได้พิสูจน์ตัวตนแล้วว่าหากได้ทำหน้าที่ต่อไปในฐานะนายกฯจะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อได้

นี่เป็นกระแสที่ยากจะปฏิเสธอย่างน้อยก็ 5 ปีในช่วงเปลี่ยนผ่าน

เหตุผลหนึ่งในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันการแสดงออกของนักการเมือง โดยเฉพาะจาก 2 พรรคใหญ่ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่ายังไม่เปลี่ยน ยังไม่สำนึกที่ทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกดีขึ้นมาเลย มีแต่อ้างความเป็นประชาธิปไตยมาแอบอิงท่านั้น

แม้ในด้านหนึ่งที่บรรดาพวกห้อยโหน พล.อ.ประยุทธ์พยายามจะสร้างกติกาเพื่อเกื้อหนุนให้ได้เป็นนายกฯอย่างต่อเนื่องที่ดูจะขัดหูขัดตาผู้คนในสังคมอยู่บ้าง แต่ก็สอดรับกับเป้าหมายที่ตรงกันอยู่ไม่มากก็น้อย

เพราะนั่นคือหนทางหนึ่งที่จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์มีโอกาสมากขึ้น

อีกทั้งภาพรวมของประเทศโดยเฉพาะจากความเห็นของอดีตผู้นำทางการเมืองคนสำคัญ โดยเฉพาะ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกฯ 8 ปี รัฐบุรุษและประธานองคมนตรีที่แสดงเจตจำนงอย่างชัดเจน

สนับสนุน “นายกฯลุงตู่” ให้ทำหน้าที่ต่อไปเพื่อชาติบ้านเมืองด้วยความมั่นใจว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาของประเทศได้

ชัดเจน ตรงไปตรงมา เต็มปากเต็มคำ

หรือนายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่เคยแสดงบทบาททางการเมืองด้วยการสนับสนุน พล.อ.เปรมที่ไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองขึ้นเป็นนายกฯ แม้จะต้องผ่านวิกฤติต่างๆมาอย่างมากมายก็ตาม

ยังแสดงความคิดเห็นที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกฯ เพียงแต่จะต้องมีข้อเสนอแนะที่จะต้องมีวัตรปฏิบัติให้ใกล้เคียงกับ พล.อ.เปรม แม้จะไม่สามารถทำได้ทุกอย่างก็ตาม

พร้อมกับเสนอว่า พล.อ.ประยุทธ์จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้พรรค การเมืองหรือนักการเมืองมาพบปะพูดคุยว่าจะใช้แนวทางนี้ร่วมกัน

“ผมเชื่อว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ทำแบบนี้และพยายามด้วยความตั้งใจ เชื่อว่านักการเมืองและพรรคการเมืองจะต้องมองเห็นประโยชน์ของชาติเหมือนกัน โดยไม่ใช้ความรุนแรง”

แต่อย่าหมดหวัง อย่าท้อถอย ต้องพยายามกันต่อไป การที่จะดึงให้สถานการณ์ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้พรรคการเมืองเข้าหากัน พล.อ.ประยุทธ์คือผู้ที่ทำหน้าที่ที่ยืนอยู่ในจุดที่แก้ปัญหาได้

เป็นการบ้านที่คนชื่อ “ประยุทธ์” จะต้องไปหาคำตอบเอาเอง.

“สายล่อฟ้า”

7 ก.ย. 2559 13:21 7 ก.ย. 2559 13:30 ไทยรัฐ