วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รำลึกอดีต มองปัจจุบัน ผ่านภาพถ่ายโบราณ

รำลึกอดีต มองปัจจุบัน ผ่านภาพถ่ายโบราณ

  • Share:

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ และ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ จัดนิทรรศการแสดงภาพถ่ายครั้งประวัติศาสตร์ที่ไม่เคย เผยแพร่ ในงาน “ฉายาลักษณ์” รำลึกอดีต มองปัจจุบัน ผ่านภาพถ่ายโบราณ พ.ศ.2403-2453 ครั้งแรกในเมืองไทย โดยรวบรวมผลงานจากช่างภาพระดับตำนานของโลกเมื่อ 150 ปีก่อนไว้มากที่สุดเท่าที่เคยมี นำมาจัดแสดงที่ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 9 ก.ย.-7 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. (ทุกวันยกเว้นวันจันทร์)

นิทรรศการนี้ได้นำภาพถ่ายโบราณของสยามจำนวนกว่า 150 ภาพ ทั้งพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 พระรูปเจ้านาย ภาพขุนนางและ ราษฎร รวมทั้งภาพสถาปัตยกรรม และทิวทัศน์ เมื่อกว่าร้อยปีที่แล้ว อีกทั้งภาพเหตุการณ์ และวิถีชีวิตคนไทยในกรุงและชนบท ซึ่งต้นฉบับเก็บอยู่ในต่างประเทศ ภาพถ่ายโดยช่างภาพต่างชาติและคนไทยยุคบุกเบิก ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นช่างภาพในราชสำนักสยามในเวลาต่อมา อาทิ บาทหลวงลาร์โนดี คนแรกที่ฉายพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 4 และสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี, ฟรานซิส จิตร หรือหลวงอัคนีนฤมิตร ช่างภาพคนไทย คนเดียวในนิทรรศการนี้ เป็นต้น

ภาพทั้งหมดจึงเป็นภาพถ่ายโบราณตั้งแต่เมื่อแรกมีการถ่ายภาพขึ้นในเมือง จนสิ้นรัชกาลที่ 5 โดยมี ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์ ประธานกรรมการ และไพศาลย์ เปี่ยมเมตตาวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ จำกัด เป็นผู้คัดเลือกภาพ และแบ่งออกเป็นหมวดคือ หมวดภาพบุคคล, หมวดพระราชพิธี หรือเหตุการณ์สำคัญอาทิ ภาพพระเมรุมาศกลางท้องสนามหลวง, พระราชพิธีโสกันต์, หมวดนาฏศิลป์และการแสดง, หมวดวิถีชีวิตชาวสยาม เช่น บรรยากาศตลาดทุเรียน และหมวดสถาปัตยกรรม ทิวทัศน์ และวัดวาอาราม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้