วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รำลึกอดีต มองปัจจุบัน ผ่านภาพถ่ายโบราณ

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ และ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ จัดนิทรรศการแสดงภาพถ่ายครั้งประวัติศาสตร์ที่ไม่เคย เผยแพร่ ในงาน “ฉายาลักษณ์” รำลึกอดีต มองปัจจุบัน ผ่านภาพถ่ายโบราณ พ.ศ.2403-2453 ครั้งแรกในเมืองไทย โดยรวบรวมผลงานจากช่างภาพระดับตำนานของโลกเมื่อ 150 ปีก่อนไว้มากที่สุดเท่าที่เคยมี นำมาจัดแสดงที่ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 9 ก.ย.-7 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. (ทุกวันยกเว้นวันจันทร์)

นิทรรศการนี้ได้นำภาพถ่ายโบราณของสยามจำนวนกว่า 150 ภาพ ทั้งพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 พระรูปเจ้านาย ภาพขุนนางและ ราษฎร รวมทั้งภาพสถาปัตยกรรม และทิวทัศน์ เมื่อกว่าร้อยปีที่แล้ว อีกทั้งภาพเหตุการณ์ และวิถีชีวิตคนไทยในกรุงและชนบท ซึ่งต้นฉบับเก็บอยู่ในต่างประเทศ ภาพถ่ายโดยช่างภาพต่างชาติและคนไทยยุคบุกเบิก ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นช่างภาพในราชสำนักสยามในเวลาต่อมา อาทิ บาทหลวงลาร์โนดี คนแรกที่ฉายพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 4 และสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี, ฟรานซิส จิตร หรือหลวงอัคนีนฤมิตร ช่างภาพคนไทย คนเดียวในนิทรรศการนี้ เป็นต้น

ภาพทั้งหมดจึงเป็นภาพถ่ายโบราณตั้งแต่เมื่อแรกมีการถ่ายภาพขึ้นในเมือง จนสิ้นรัชกาลที่ 5 โดยมี ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์ ประธานกรรมการ และไพศาลย์ เปี่ยมเมตตาวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ จำกัด เป็นผู้คัดเลือกภาพ และแบ่งออกเป็นหมวดคือ หมวดภาพบุคคล, หมวดพระราชพิธี หรือเหตุการณ์สำคัญอาทิ ภาพพระเมรุมาศกลางท้องสนามหลวง, พระราชพิธีโสกันต์, หมวดนาฏศิลป์และการแสดง, หมวดวิถีชีวิตชาวสยาม เช่น บรรยากาศตลาดทุเรียน และหมวดสถาปัตยกรรม ทิวทัศน์ และวัดวาอาราม.

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ และ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ จัดนิทรรศการแสดงภาพถ่ายครั้งประวัติศาสตร์ที่ไม่เคย เผยแพร่ ในงาน “ฉายาลักษณ์” รำลึกอดีต มองปัจจุบัน... 7 ก.ย. 2559 13:08 7 ก.ย. 2559 13:09 ไทยรัฐ