วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ไอศกรีม” ผูกสัมพันธ์

“ไอศกรีม” ผูกสัมพันธ์

  • Share:

ขึ้นชื่อว่าการทูตนั้น นอกจากเป็นศาสตร์ที่มีชั้นเชิงและเป็นทางการแล้ว ความจริงใจก็ขาดไม่ได้ต้องมาเต็มๆ หากต้องการไปผูกหรือกระชับสัมพันธ์กับผู้นำหรือประเทศใดๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นไปตามนั้นเสมอไป

ดูอย่างจีนกับรัสเซีย สองประเทศมหาอำนาจ สมาชิกถาวรและมีอำนาจยับยั้งทุก มติในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เลือกใช้การทูตบ้านๆ แบบข้าวหม้อแกงหม้อมาใช้ซึ่งก็ถือว่าได้ผลดียิ่ง

ระหว่างประชุมนอกรอบเวทีสุดยอดผู้นำจี 20 ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงของจีน นายปูตินหิ้ว “ไอศกรีม” หรือในที่นี้ขอเรียกง่ายๆว่า ไอติมรัสเซียแท้ๆ มาเป็น ของฝากส่งถึงมือประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน

“ตามที่สัญญาไว้ ผมนำไอติมมาฝากท่านทั้งกล่องเลยนะ” นายปูตินบอก

ฝ่ายผู้รับกล่าวขอบคุณผู้ให้ยกใหญ่ถึงความกรุณาจริงๆ ก่อนจะบอกว่าค่อยๆ ชื่นชอบรสชาติไอติมรัสเซียขึ้นเรื่อยๆ หลังได้เดินทางไปเยือนรัสเซียหลายครั้งและได้ลองกินมาตลอด ถึงตอนนี้มีซื้อมาเก็บไว้กินที่บ้านกันเลย

“ครีมสดของรัสเซียถือว่าสุดยอดที่สุด และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ไอติมรัสเซียมีรสชาติอร่อยเฉพาะตัว แตกต่างจากของที่อื่นทำ” นายสีกล่าว

ความจริง จีนกับรัสเซียมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นอบอุ่นกันอยู่แล้ว การที่ปูตินนำของขวัญที่เย็นยะเยือกมาฝากเพื่อนผู้นำด้วยกันจึงไม่ผิดกติกาแต่ประการใด

เสียดายหน่อยที่ไอติมที่ผู้นำรัสเซียลงทุนหิ้วไปฝากผู้นำจีนถึงมือนั้น คนที่หิ้วไปไม่ได้บอกว่าเป็นรสชาติอะไร แบบไหน หรือยี่ห้ออะไร หรือใครเคยได้ลองชิมหรือกินไอติมรัสเซียมาบ้างแล้ว วานบอกด้วยก็ ดีนะ...แค่อยากรู้ว่า รสชาติจะอร่อยเหมือนไอติมกะทิสดของบ้านเราหรือเปล่า!!...เหอะๆ

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้