วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 08/09/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด คนดีย่อมรังเกียจคนเลีย ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน 2559............

การเมืองยุคไอ้ห้อยไอ้โหนมีเยอะ เริ่มมีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯเบอร์ 1 และรัฐมนตรีกลาโหม ยืนยัน ข้อเสนอ สปท. หรือ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่จะให้ กระทรวงมหาดไทย เป็นผู้จัดการเลือกตั้งแทน กกต. เป็นข้อเสนอที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะ การจัดการเลือกตั้งเป็นของ กกต. คำว่า กกต. ก็มาจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง ถ้าไม่มีอำนาจจะตั้งเป็นองค์กรอิสระได้อย่างไร เรื่องกล้วยๆแค่นี้ สปท.ยังไม่เข้าใจ แล้วจะให้ไป ขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ ได้ยังไง พับเผื่อย ............

ส่วนแนวคิดเรื่อง การเซตซีโร่พรรคการเมือง เพื่อให้พรรคการเมืองนับหนึ่งใหม่หมดก่อนเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร ก็บอกนักข่าวว่าจะไปเซตซีโร่ที่ไหนก็ไปเถอะ ใน คสช.ไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ เป็นคำถามที่ตลกที่สุด ก็เป็นอันว่าไม่มีการเซตซีโร่พรรคการเมืองแน่นอน ร่างกฎหมายพรรคการเมืองใหม่ ของ กกต. ก็ไม่มีการเซตซีโร่พรรคการเมือง ถ้ามีการ เซตซีโร่พรรคการเมือง เมื่อไหร่ การเลือกตั้งคงเลื่อนออกไปอีกยาว ไอ้ห้อยไอ้โหนทั้งหลายคงแฮปปี้............

ไฟเขียวฉลุย ผ่าน ครม. ออกมาแล้ว แผนยุทธศาสตร์ 20 ปีกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้สอดคล้องกับ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (2560–2579) และให้สอดคล้องกับ ยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ตั้งเป้าให้ ผู้ประกอบการไทย เป็น ผู้ค้าหลักของโลก อีก 20 ปีข้างหน้า “ไต้ฝุ่น” นึกไม่ออกการค้าโลกจะเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบใด ต้องการสินค้าอะไร คงไม่ใช่ โอทอป แน่นอน แต่คิดเสียวันนี้ ยังดีกว่าไม่คิดล่วงหน้า............

วันนี้จะมีการประชุม ECB ธนาคารกลาง ยุโรป นักลงทุนทั่วโลกต่างจับตามอง อีตามาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป จะมีมาตรการอะไรออกมากระตุ้นเศรษฐกิจยุโรปที่ถดถอยอีก แต่ที่แน่ๆ ECB จะคงอัตราดอกเบี้ยติดลบไว้ที่ –0.4% เพื่อความหวัง ลมๆแล้งๆว่า จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุน กระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายต่อไป แต่ นัก ลงทุน และ ประชาชน กลับยิ่งกอดเงินสดไว้แน่นยิ่งขึ้น ไม่ลงทุน ไม่ใช้จ่าย............

หลังจาก Brexit ประสา “ไต้ฝุ่น” จับตาดู เศรษฐกิจยุโรป และ อังกฤษ ต่างร่อแร่ลงไปทั้งคู่ โดยเฉพาะ อังกฤษ ที่ “ไต้ฝุ่น” ฟังข่าวจากนักลงทุน ราคาอสังหาริมทรัพย์ร่วงไปเกือบ 40% แล้ว ยังไม่รวม ค่าเงินปอนด์ที่ร่วงไปกว่า 10% ทำให้ เศรษฐีไทย ที่ไปลงทุนซื้อบ้านและคอนโดมิเนียมในกรุงลอนดอน ต่างขาดทุนกันถ้วนหน้า มีแต่คนอยากขาย แต่ไม่มีคนอยากซื้อ............

ไม่รู้จะดีใจหรือรู้สึกอย่างอื่น เมื่อ มาสเตอร์การ์ด บัตรเครดิตชื่อดัง สำรวจการช็อปปิ้งออนไลน์ในปี 2558 พบว่า ฟิลิปปินส์ เป็น แชมป์นักช็อปออนไลน์ของอาเซียน และ นักช็อปไทย เป็น รองแชมป์ และชอบช็อปโดยไม่มีการวางแผนล่วงหน้ามาก่อน เห็นสินค้าราคาถูก หรือ มีโปรโมชั่นลดราคาพิเศษ หรือ โฆษณาว่าขายในเว็บไซต์เท่านั้น คนไทยซื้อเลย มิน่าถึงได้เป็นหนี้กันหัวโต............

รถยนต์ไฟฟ้า มาเร็วกว่าที่คิด วันวาน เมอร์เซเดส เบนซ์ ประกาศจะ เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอีกอย่างน้อย 6 รุ่น อาจมากถึง 9 รุ่น ในปี 2561–2567 ก็แค่อีกสองปีข้างหน้า ตอนนี้ทั้ง เบนซ์ และ โฟล์คสวาเกน ต่างเร่งลงทุน แบตเตอรี่ ครั้งใหญ่ เพื่อให้ราคาถูกลง เพื่อแข่งขันกับ รถยนต์ไฟฟ้าเทสลา ของสหรัฐฯ ราคารถยนต์ไฟฟ้าจะถูกหรือแพง ก็สู้กันตรง ราคาแบตเตอรี่ นี่แหละ............

วันเกิด “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ครบ 8 รอบ 96 ปี เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ป๋าเชิญคนใกล้ชิด อาทิ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ พล.อ.ไพโรจน์ พานิชสมัย เป็นต้น ไปร่วมรับประทานอาหารที่บ้านสี่เสา คุยถึงความหลังกันอย่างสนุกสนาน ป๋าเปรม ยังความจำดี จำเรื่องเก่าๆของลูกน้องคนสนิทได้ทุกเรื่อง............

สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่งตั้ง ดร.พสุ โลหารชุน เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินงาน ปิยมหาราชานุสรณ์ 2559 เพื่อเฉลิมพระเกียรติและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 ตุลาคม 2559............

08.30 น. วันนี้ นำพร ยมนา รองผู้อำนวยการ ธนาคารออมสิน กลุ่มทรัพยากรบุคคล เปิดงาน เกษียณอย่างเกษมปี 2559 ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์............

ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวง วิทยาศาสตร์ฯ จะจัดประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ “i–MED-BOT Innovation Contest 2016” รอบชิงชนะเลิศ วันที่ 10 กันยายน ที่ลานกิจกรรมชั้น 7 เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ............

บนแผงวันนี้ @ Kitchen Simple and Special เรียบง่าย ไม่ธรรมดา พร้อม 8 ไอเดียเปิดรับแสงด้วยกระจก, กุลสตรี 18 เคล็ดลับดูแลผมให้นุ่มสลวยเงางามดูอ่อนเยาว์, LIPS The new generation of Lipstick, Ray เมื่อไอริเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดว่ายน้ำ, car ซุปเปอร์คาร์เซลล์เชื้อเพลิงที่เร็วถึง 186 ไมล์/ชม., ต่วย’ตูนพิเศษ โบราณคดีจากอวกาศ, ลานโพธิ์ เหรียญหลวงปู่ทวดเปิดโลก, Hot Golf U.S. College Camp 2016............

คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล เป็นประธานพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ คุณแม่กรรณิการ์ พานทอง มารดา อรพรรณ วัชรพล วัดชลประทานรังสฤษดิ์ เวลา 16.30 น. ............

"ไต้ฝุ่น"

7 ก.ย. 2559 12:56 7 ก.ย. 2559 13:01 ไทยรัฐ