วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไตปลาทรงเครื่อง

อาหารใต้เป็นอาหารพื้นบ้านอีกภาคหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย จัดเป็นอาหารสุขภาพ เพราะเครื่องปรุงส่วนใหญ่ล้วนเป็นพืชสมุนไพร ไม่นิยมปรุงรสด้วยน้ำตาล ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และเวลารับประทานอาหารใต้ จะต้องมีผักเป็นเครื่องแนม นอกจากนี้ยังมีรสชาติจัดจ้านถูกปากบรรดาคออาหารรสจัดอีกด้วย

คุณอ๊อด-สุชาดา ชยัมภร อดีตรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ องค์การมหาชน (BEDO) เป็นชาวชุมพรที่ได้รับการปลูกฝังให้เป็นแม่ศรีเรือนมาตลอด ครอบครัวของเธอจะต้องร่วมโต๊ะทานข้าวด้วยกันอย่างพร้อมหน้า โดยมีคุณแม่เป็นแม่ครัวประจำบ้าน คุณอ๊อด เล่าว่า คุณแม่ของเธอจะเป็นคนทำกับข้าว และทำมาตลอดจนวาระสุดท้ายของชีวิตอายุ 84 ซึ่งเป็นความสุขที่ได้ทำให้ลูกหลานได้ทานอาหารอร่อย และทำไปแจกจ่ายเพื่อนบ้านด้วย ส่วนคุณพ่อจะชอบทำกับแกล้ม

คุณอ๊อด เล่าอย่างสนุกสนานว่า ทุกครั้งที่แม่เรียกใช้งานในครัว เธอมักจะคอยหาทางหลบเลี่ยงตลอด ไม่ได้สนใจที่จะเรียนรู้ เว้นเสียแต่ว่า วันไหนที่รู้ว่าแม่ทำเมนูที่เธอชอบ ก็จะเข้าไปคอยดูไปสังเกตว่า ทำอย่างไร จนกระทั่งเข้ามาเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ ทำให้คิดถึงกับข้าวที่แม่เคยทำให้ทาน เพราะไปซื้อเขาก็ไม่อร่อย จึงต้องลุกขึ้นมาทำเอง เมนูไหนทำไม่เป็นก็ใช้วิธีโทร.ไปถามแม่ และพอมีครอบครัวก็จะทำครัวเองหมด จนถึงทุกวันนี้

คุณอ๊อดเป็นที่เลื่องชื่อในหมู่เพื่อนฝูงว่า มีฝีมือในการทำอาหารใต้ โดยเฉพาะแกงเหลือง หน่อไม้ดองปลากะพง บางครั้งจะดองหน่อไม้เองด้วย พอเกษียณจากราชการคุณอ๊อดยิ่งมีความสุขกับการทำอาหารใต้ให้เพื่อนๆทาน เพราะเมื่อก่อนจะมีเวลาทำให้แต่ครอบครัวทานเท่านั้น และวันนี้เธอขอโชว์ฝีมือทำ ไตปลาทรงเครื่อง สูตรคุณแม่

เครื่องปรุง : ไตปลา/กุ้งหรือปลาย่าง/ ขมิ้น/ข่า/ตะไคร้/กระชาย / กระเทียม/ หอมแดง / พริกขี้หนูสด/พริกไทยอ่อน/พริกไทยเม็ด/ผิวมะกรูด/ใบมะกรูด/รากผักชี /หัวกะทิ

วิธีทำ 1) โขลกขมิ้น รากผักชี และพริกไทยเม็ด เข้าด้วยกันพอแหลก แล้วใส่ลงในหัวกะทิที่ตั้งไฟ 2) พอกะทิเดือด ใส่ไตปลา ตามด้วยเครื่องสมุนไพร (ข่า-ตะไคร้-กระชาย-กระเทียม-หอมแดง ที่ซอยบางๆ) ตามด้วยกุ้งหรือปลา ที่ย่างให้แห้ง (ใช้ปลาอะไรก็ได้ตามชอบ) 3) ชิมรสชาติ ถ้ายังไม่เค็มให้เติมไตปลาได้อีก ส่วนเครื่องปรุงรสอื่นไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะจะได้ความหวานจากกะทิอยู่แล้ว 4) ก่อนยกลงใส่ผิวมะกรูดซอยเพียงเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม พร้อมด้วยพริกขี้หนูสดบุบพอแหลก เม็ดพริกไทยอ่อน และใบมะกรูดซอยละเอียด เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบเป็นเครื่องแนม อาทิ ขมิ้นขาว ถั่วพลู ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ก็ได้ความอร่อยไม่แพ้กันค่ะ.

อาหารใต้เป็นอาหารพื้นบ้านอีกภาคหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย จัดเป็นอาหารสุขภาพ เพราะเครื่องปรุงส่วนใหญ่ล้วนเป็นพืชสมุนไพร ไม่นิยมปรุงรสด้วยน้ำตาล ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ... 7 ก.ย. 2559 12:54 7 ก.ย. 2559 12:55 ไทยรัฐ