Thairath Logo
กีฬา

ปลัดยุติธรรม เผย 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' ออกจากเรือนจำคลองด่านแล้ว

Share :

ปลัดยุติธรรม ยืนยัน 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม' ได้รับการปล่อยตัวจาก เรือนจำกลางสมุทรปราการเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (7 ก.ย.) หลังได้รับการอภัยโทษ และลดวันต้องโทษตามกำหนด ขณะที่เจ้าตัวมุ่งหน้ามาทำบุญที่วัดภายในกทม.ส่วนคนสนิทปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำกลางสมุทรปราการ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งนายชนม์สวัสดิ์ ได้รับการอภัยโทษตามพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ ปี 2559-ลดวันต้องโทษ จึงได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ 

ทางด้านนายกฤษณ์ วงษ์เวช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการ เปิดเผยว่า วันนี้เวลาประมาณ 07.00 น. ทางเรือนจำกลางสมุทรปราการ ได้มีพิธีปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2559 ครั้งที่ 3 จำนวน 54 คน และ 1 ในจำนวนนั้นมีนายชนม์สวัสดิ์ ซึ่งทางกรมราชทัณฑ์ ได้กำหนดให้ทุกเรือนจำปล่อยตัว ผู้ต้องราชทัณฑ์ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2559 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกันทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ทางเรือนจำกลางสมุทรปราการ ได้ดำเนินการปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2559 ไปแล้วรวม 652 คน โดยหลังจากนี้ผู้ที่ถูกปล่อยตัวจะเข้าสู่กระบวนการตามที่กรมราชทัณฑ์ ได้ประสานไปยัง 4 หน่วยงานประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงแรงงาน เพื่อติดตาม ดูแล และช่วยเหลือผู้พ้นโทษที่ต้องการความช่วยเหลือ เช่น ต้องการงานทำ หรือ ต้องการการดูแลด้านสุขภาพต่อเนื่องจากหน่วยงานสาธารณสุข เป็นต้น และป้องกันการกระทำผิดซ้ำ

ทางด้านนางสุดฤดี ศรีอรุณ ผอ.สนง.คุมประพฤติ จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า หลังจากที่นายชนม์สวัสดิ์ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว จะต้องเดินทางเข้ารายงานตัวที่สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดสมุทรปราการ ภายใน 3 วันตั้งแต่วันที่ได้รับการปล่อยตัว ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ แต่ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่าจะเดินทางเข้ามารายงานตัววันที่เท่าไร เนื่องจากนายชนม์สวัสดิ์ สามารถเดินทางเข้ามารายงานตัวได้โดยไม่ต้องนัดล่วงหน้าได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบที่บ้านขาวริมอ่าว ตั้งอยู่ย่าน ถ.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นบ้านพักของนายชนม์สวัสดิ์ ก็พบว่าบ้านปิดเงียบและไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ และเมื่อสอบถามไปยังคนใกล้ชิดระบุว่า ตอนนี้นายชนม์สวัสดิ์ ได้ทำบุญอยู่ใน กทม.แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ได้

ทั้งนี้ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ เป็นผู้ต้องขังคดีทุจริตเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการปี 2542 โดยศาลมีคำพิพากษาให้ต้องโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. 2558 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าจะมีการปล่อยตัวนายชนม์สวัสดิ์ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากกรมราชทัณฑ์.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สื่อรอเก้อหน้าเรือนจำสมุทรปราการ ไร้เงา 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์'

‘บิ๊กต๊อก’ ยังไม่รับรายงาน พักโทษ ‘ชนม์สวัสดิ์’ ออกเรือนจำปากน้ำวันนี้

‘บิ๊กต๊อก’ เผยพักโทษ ’เอ๋ ชนม์สวัสดิ์’ ชี้ให้สิทธิเท่ากันอย่ามองบิ๊กเนม

อ่านเพิ่มเติม...
เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหมออกจากคุกเรือนจำกลางสมุทรปราการ