วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกันทรลักษ์รวมตัวค้าน ตั้งโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชน

ชาวบ้าน 16 หมู่บ้านในพื้นที่ ตำบลจานใหญ่ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ รวมตัวค้านตั้งโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชน...

เวลา 10.00 น.วันที่ 7 ก.ย.59 ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ตัวแทนชาวบ้านจาก 16 หมู่บ้านในพื้นที่ตำบลจานใหญ่ อำเภอกันทรลักษ์ จำนวนกว่า 60 คนได้รวมตัวกันคัดค้านการก่อสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชนหลังพบว่า ขั้นตอนในการดำเนินการอาจมีความไม่โปร่งใส ขณะที่ชาวบ้านจำนวนหนึ่งไม่เห็นด้วยที่จะมีการก่อสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชนในพื้นที่เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม


นางจันทิมา วรรณจู อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/1 บ.ศรีอุดม ม.8 ต.จานใหญ่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ แกนนำชาวบ้าน เปิดเผยว่า ในวันนี่เราต้องการฟังคำชี้แจงจากหน่วยงาน หลังพบว่าการประชุมสัญจรในพื้นที่ตำบลจานใหญ่เมื่อวันที่ 23 ส.ค.59 มีการหยิบยกพูดเรื่องการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าในพื้นที่ตำบลจานใหญ่ด้วยซึ่งมีการแอบอ้างว่ามีกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเข้าร่วมประชุมซึ่งในวันดังกล่าวนั้นกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ไม่ได้เข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด เนื่องจากตรงกับวันประชุมประจำเดือนกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านที่ว่าการอำเภอซึ่งตนมองว่าอาจเกิดความไม่โปร่งใสในการดำเนินการโดยต้องการให้เกิดความชัดเจนมีการอธิบายผลดี-ผลเสียให้กับชาวบ้านฟังก่อนถามความเห็นชาวบ้านก่อนว่าต้องการหรือไม่อย่างไร ซึ่งต้องมีการทำประชามติความคิดเห็นของชาวบ้านก่อน


ด้านจ่าสิบเอก เกริกชัย ผ่องแผ้ว นายอำเภอกันทรลักษ์ เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นเพียงการเรียกพบผู้นำในพื้นที่เพื่อพบปะพูดคุยซักถามกันในเรื่องการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าเพื่อที่จะให้ผู้นำชุมชนนำไปประกาศและประชุมเตรียมรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านในพื้นที่ว่า ชาวบ้านเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร ซึ่งต้องทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง โปร่งใสสำหรับวันนี้ก็จะพบปะพูดคุยกับผู้นำชุมชน ให้ไปแจ้งชาวบ้านให้เข้าใจว่ายังไม่มีการดำเนินการใดๆ ซึ่งต้องทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องและต้องฟังเสียงชาวบ้านของชาวบ้านด้วย ซึ่งไม่อยากให้ชาวบ้านในพื้นที่ต้องกังวลยืนยันต้องทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องซึ่งในวันนี้ก็มีตัวแทนจากส่วนต่างๆ เข้ามาพบปะพูดคุยในรายละเอียดให้ฟังด้วย.

ชาวบ้าน 16 หมู่บ้านในพื้นที่ ตำบลจานใหญ่ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ รวมตัวค้านตั้งโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชน... 7 ก.ย. 2559 12:38 7 ก.ย. 2559 14:35 ไทยรัฐ