วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซีที หนุน 'ศูนย์ดิจิทัลชุมชน อบต.บ้านกร่าง' เสริมการขายผ่านโซเชียล

ไอซีที หนุน 'ศูนย์ดิจิทัลชุมชน อบต.บ้านกร่าง' เสริมการขายผ่านโซเชียล

  • Share:

กระทรวงไอซีที กศน. และดีแทค จับมือเปิด "ศูนย์ดิจิทัลชุมชน อบต.บ้านกร่าง" แห่งแรกของพิษณุโลก เปิดสอนทำแฟนเพจเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า การใช้สมาร์ทโฟน การใช้แอพพลิเคชั่น เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ เพื่อการติดต่อสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมอาชีพ...

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 59 นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดศูนย์ดิจิทัลชุมชน อบต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีข้าราชการสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกร่าง รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมพิธี จากนั้นได้เยี่ยมชมบูธร้านค้าของชุมชนที่เข้าสู่ระบบการค้าออนไลน์ บูธแสดงนิทรรศการผลงานดำเนินงานของ กศน.จังหวัดพิษณุโลก บูธแสดงสินค้าหรือผลงานของหน่วยงานต่างๆ และพื้นที่ศูนย์ดิจิทัลชุมชน อบต.บ้านกร่าง


สำหรับศูนย์ดิจิทัลชุมชน อบต.บ้านกร่าง เกิดจากการลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่างกระทรวงไอซีที สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เพื่อร่วมส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ซึ่งมีวิทยากรประกอบด้วย ครู กศน. และเน็ตอาสาของดีแทค ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการจัดการเรียนการสอนมาเป็นอย่างดี ร่วมกันถ่ายทอดประสบการณ์และได้ดำเนินการขยายผล โดยการจัดอบรมการใช้สมาร์ทโฟน การทำแฟนเพจเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า ผู้จบหลักสูตรสามารถนำความรู้ไปต่อยอด เช่น เปิดร้านส้มตำโดยใช้เฟซบุ๊กในการสื่อสารกับลูกค้า ผู้สูงอายุขายสินค้าออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก อีกทั้งทำให้ร้านค้าทั้งหมดในบริเวณศูนย์ฯ และพื้นที่ใกล้เคียงปรับเปลี่ยนเป็นร้านค้าออนไลน์ได้


ด้าน นายกษม เหรัญ สถิติจังหวัดพิษณุโลก ในฐานะตัวแทนกระทรวงไอซีที กล่าวว่า ศูนย์ดิจิทัลชุมชน อบต.บ้านกร่าง เป็นศูนย์อันดับแรกของจังหวัดและเป็นศูนย์อันดับที่สามของประเทศ การสร้างความรู้ความเข้าใจเทคโนโลยีดิจิตอลให้กับประชาชนในด้านการใช้งานสมาร์ทโฟน การใช้แอพพลิเคชั่น เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ รวมทั้งโปรแกรมประยุกต์ต่างๆ จากการสนับสนุนของบริษัทเอกชน เช่น เน็ตอาสาของดีแทค การทำงานอย่างเข้มแข็งของบุคลากรที่เป็นครู กศน. การสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้และงบประมาณจากกระทรวงไอซีที นับเป็นการสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับชุมชนอย่างแท้จริง เนื่องจากชุมชนแห่งนี้มีพื้นที่เหมาะสมกับการเปิดเป็นพื้นที่การเรียนรู้ มีความตื่นตัวและตอบรับในการที่จะเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีดิจิตอล ใช้ในการประกอบอาชีพผ่านระบบออนไลน์ เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว ตลอดจนการนำความรู้ความเข้าใจไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตและคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้