วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.คลองเปรม ยืนยัน ‘นช.สนธิ’ สบายดี! ไม่ได้ป่วยเส้นเลือดสมองแตก

ผบ.เรือนจำคลองเปรม ยืนยันข่าว "น.ช.สนธิ ลิ้มทองกุล" เส้นเลือดสมองแตก ถูกส่ง รพ.ราชทัณฑ์ในคืนแรกหลังถูกจำคุก 20 ปี ไม่จริง ยังปกติดี เป็นนักโทษใหม่ในแดนแรกรับ มีผู้คุมเฝ้าดู 24 ชม. ด้าน รองปลัด ยธ. ยันไม่ได้ป่วย แต่ยังถูกขังในเรือนจำ ระบุผลตรวจร่างกายไม่พบประวัติเจ็บป่วย มีเพียงตาเป็นต้อ

จากกรณีมีข่าวลือว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และอดีตแกนนำพันธมิตรฯ มีอาการป่วยเส้นเลือดในสมองแตก นำตัวส่งทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เป็นการด่วน หลังศาลฎีกาตัดสินจำคุก 20 ปี ในคดีร่วมกันลงข้อความในเอกสารเท็จ ค้ำประกันกู้เงินธนาคารกรุงไทย กว่า 1 พันล้านบาท และถูกนำตัวเข้าเรือนจำคลองเปรม เมื่อวันที่ 6 ก.ย.59 (ฎีกายืนจำคุก‘สนธิ ลิ้มฯ’ 20ปี! ทำเอกสารเท็จ ค้ำประกันกู้กรุงไทยพันล้าน)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางคลองเปรม เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้รับตัวนายสนธิ เข้ามาไว้ที่แดนแรกรับ เรือนจำคลองเปรม ตามขั้นตอนการรับตัวนักโทษใหม่ตามปกติของกรมราชทัณฑ์ เพื่อให้นักโทษใหม่ปรับตัวกับสภาพความเป็นอยู่ และต้องปฏิบัติตัวตามระเบียบของเรือนจำ เหมือนนักโทษคนอื่นๆ

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ผู้คุมเฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง เบื้องต้น นายสนธิ ไม่ได้ร้องขออะไรเป็นพิเศษในการถูกควบคุมตัวในคืนแรก ส่วนข่าวลือที่ว่าป่วยเส้นเลือดในสมองแตกนั้น ไม่จริง นายสนธิ ยังคงปกติ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ต่อมาเวลา 12.00 น. กรมราชทัณฑ์ ได้ออกแถลงการณ์ ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ กลุ่มผู้สื่อข่าวกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า

"กรณีมีกระแสข่าวจากเฟซบุ๊กว่า ผู้ต้องขัง 2 ใน 4 คดี สนธิ ลิ้มทองกุล ถูกหามส่งโรงพยาบาลเรือนจำคลองเปรมกลางดึก โดย 1 ในนั้น คือนายสนธิ ถูกหามส่งโรงพยาบาลเรือนจำ กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงว่า น.ช.(นักโทษชาย) สนธิ ลิ้มทองกุล ยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางคลองเปรม และสภาพร่างกายปกติไม่มีอาการเจ็บป่วยแต่อย่างใด โดยเรือนจำกลางคลองเปรม ได้รับตัว น.ช.สนธิ จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 6 ก.ย.59 เวลาประมาณ 18.10 น. และได้ดำเนินการตามระเบียบของทางเรือนจำทุกประการ

สำหรับผู้ต้องขังหญิง 2 ราย ได้แก่ น.ญ.(นักโทษหญิง) เสาวลักษณ์ ธีรานุจรรยงค์ และ น.ญ.ยุพิน จันทนา ทัณฑสถานหญิงกลางได้รับตัว เมื่อวันที่ 6 ก.ย.59 และขณะนี้ยังถูกคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางเช่นกัน โดยพบว่ามีอาการของโรคประจำตัว และมียาประจำตัว ความดันปกติทั้ง 2 ราย แต่ไม่ได้มีอาการหนักอย่างที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ซึ่งทางทัณฑสถานหญิงกลาง จะได้ให้แพทย์ตรวจสุขภาพอย่างละเอียดต่อไป กรมราชทัณฑ์จึงเรียนมาเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้แก่ประชาชนต่อไป ขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่าน กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม"

ด้าน นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริง ตนได้รับรายงานว่าหลังจากเจ้าหน้าที่นำตัว นายสินธิ ส่งมอบให้เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อวานนี้(6 ก.ย.) จากนั้นได้มีการส่งต่อไปคุมขังที่เรือนจำกลางคลองเปรม เนื่องจากอัตราโทษจำคุกสูง เกินอำนาจการควบคุมเรือนจำพิเศษกรุงเทพ จากการตรวจร่างกายไม่พบประวัติเจ็บป่วยรุนแรง มีเพียงโรคตาเป็นต้อเท่านั้น

ผบ.เรือนจำคลองเปรม ยืนยันข่าว "น.ช.สนธิ ลิ้มทองกุล" เส้นเลือดสมองแตก ถูกส่ง รพ.ราชทัณฑ์ในคืนแรกหลังถูกจำคุก 20 ปี ไม่จริง ยังปกติดี เป็นนักโทษใหม่ในแดนแรกรับ มีผู้คุมเฝ้าดู 24 ชม. ด้าน รองปลัด ยธ. ยันไม่ได้ป่วย แต่ยังถูกขัง 7 ก.ย. 2559 12:35 8 ก.ย. 2559 10:38 ไทยรัฐ