วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื้ออีก ! ป.ป.ช. ถ่วงคดีถอนฟ้องสลาย พธม.คาดได้ข้อสรุป ก.ย.นี้

ป.ป.ช. ยืดคดีถอนฟ้องสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ อ้างขอเทียบเคียงกรณี นปช.ให้ทบทวนคดีสลายเสื้อแดง คาดได้ข้อสรุปภายในเดือน ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาถอนฟ้องคดีการสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) ปี 2551 ว่า คณะทำงาน ป.ป.ช.ที่มี นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. เป็นประธานได้สรุปเรื่องพร้อมนำเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช. แต่ยังไม่ได้บรรจุวาระเข้าที่ประชุม ป.ป.ช.เนื่องจากเห็นว่า ควรรอพิจารณาพร้อมกับกรณีที่ นปช.ยื่นเรื่องขอทบทวนมติ ป.ป.ช.ที่ยกคำร้องข้อกล่าวหา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.ปี 53 ซึ่งทั้งสองกรณี ป.ป.ช.รอจะพิจารณาไปพร้อมๆ กัน เพื่อเทียบเคียงและศึกษารายละเอียดให้มากขึ้น เพราะทั้งสองฝ่ายต่างขอความเป็นธรรมมาที่ ป.ป.ช.และเป็นคดีเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพประชาชน รวมทั้งความผิดทางอาญา จึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ ไม่สามารถสรุปได้รวดเร็วทั้งสองคดีมีบริบทคล้ายกัน ป.ป.ช.จึงต้องพิจารณาถี่ถ้วนขึ้นอยู่กับว่าแต่ละฝ่ายมีพยานหลักฐานใหม่จริงหรือไม่ เพราะหากไม่ใช่หลักฐานใหม่ ป.ป.ช.ไม่สามารถหยิบยกมา ไต่สวนได้อีก คาดว่าจะหาข้อสรุปให้ได้ภายในเดือน ก.ย.นี้.

ป.ป.ช. ยืดคดีถอนฟ้องสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ อ้างขอเทียบเคียงกรณี นปช.ให้ทบทวนคดีสลายเสื้อแดง คาดได้ข้อสรุปภายในเดือน ก.ย.นี้ 7 ก.ย. 2559 12:29 7 ก.ย. 2559 13:50 ไทยรัฐ