ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรวจห้องขังดีเอสไอ พบไม่มีกล้อง-เซิร์ฟเวอร์เจ๊ง ไร้ภาพ‘ธวัชชัย’ผูกคอ!

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ย. 2559 13:00 น.
SHARE

พงส.-พฐ.ร่วมตรวจห้องขังดีเอสไอที่อดีตที่ดินฯ ผูกคอเสียชีวิต พบไม่มีกล้องวงจรปิด น้องชายคนตายรู้ข่าวรีบเดินทางมาร่วมตรวจด้วย บอกทราบจากสื่อ ถามหน่วยงานระดับชาติอย่างดีเอสไอ ปล่อยให้กล้องเสีย เซิฟเวอร์เจ๊งได้อย่างไร...    

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งห้อง พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา 6008 ชั้น 6 กรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเมือง ผู้ต้องหาใช้ถุงเท้าผูกคอเสียชีวิตระหว่างอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.เจริญ กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจได้มีการสอบปากคำพยานเพิ่มอีก 3 ปาก เป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่อยู่ในวันเกิดเหตุ และวันนี้จึงมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อพิสูจน์ทราบตามคำให้การของพยานกับที่เกิดเหตุ ว่าตรงกันหรือไม่ ทั้งนี้ การเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทางพนักงานสอบสวนสามารถเดินทางมาตรวจได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ แต่เบื้องต้นพบว่าในห้องควบคุมผู้ต้องหาไม่มีกล้องวงจรปิด

นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของ นายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาที่ผูกคอตายในห้องคุมขังดีเอสไอ
นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของ นายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาที่ผูกคอตายในห้องคุมขังดีเอสไอ

ต่อมา เวลา 10.00 น. นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของ นายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาที่ผูกคอตายในห้องคุมขังดีเอสไอ ได้เดินทางมาดีเอสไอ เพื่อขอร่วมตรวจสอบการตรวจที่เกิดเหตุ หลังทราบว่ามีตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เข้ามาตรวจที่เกิดเหตุ โดย นายชัยณรงค์ เปิดเผยว่า การตรวจที่เกิดเหตุครั้งนี้ ไม่มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอแจ้งให้มาร่วมสังเกตการณ์แต่อย่างใด แต่ทราบจากสื่อมวลชน จึงจะมาขอร่วมสังเกตการณ์ด้วย หากไม่ได้รับอนุญาตก็จะทำให้ตนเองเกิดความไม่เชื่อมั่นเพิ่มขึ้นอีก เพราะก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอให้ไปดูกล้องวงจรปิด แต่ก็ไม่ได้ดูตามที่แจ้งไว้ แต่ให้ลงนามการผ่าชันสูตรศพพี่ชายรอบ 2 พร้อมกับได้รับคำตอบชนิดที่ทำให้ตนรับไม่ได้คือ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเซิฟเวอร์ระบบกล้องวงจรปิดเสีย จึงไม่มีภาพในช่วงเวลาเกิดเหตุที่ นายธวัชชัย ถูกควบคุมตัว

เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง
เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง

"ยิ่งทำให้คาใจว่าหน่วยงานระดับประเทศอย่างดีเอสไอ ปล่อยให้ระบบกล้องวงจรเสียได้อย่างไร ทำไมถึงไม่มีมาตรฐานเหมือนหน่วยงานความมั่นคงอื่น หลังจากนี้ จะเดินหน้าค้นหาความจริงของการเสียชีวิต เพื่อตามหาความยุติธรรมให้พี่ชายต่อไป" นายชัยณรงค์ กล่าว

ต่อมา เวลา 11.30 น. พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดี เปิดเผยหลัง เข้าตรวจสอบเสร็จสิ้น ว่า หลังจากได้สอบปากคำพยานเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่ต้องมาตรวจสอบบางอย่างอีกครั้งตามข้อสงสัย และมี พฐ. ร่วมด้วย ซึ่งการตรวจสอบซ้ำเพื่อหาประเด็นใหม่ๆ จากที่มีก่อนหน้านี้ โดย พฐ. จะตรวจสอบทุกจุดที่ยังมีข้อสงสัยเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงก่อนรายงานกลับมาให้พนักงานสอบสวนอีกครั้ง สำหรับเรื่องกล้องวงจรปิดต้องขอจากดีเอสไอ ซึ่งมีอยู่แล้วและกำลังเร่งดำเนินการ ส่วนกรณีเซิฟเวอร์เสียนั้นไม่ทราบ ต้องถามดีเอสไอ

ทางด้าน นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กรณีของนายชัยณรงค์ น้องชายผู้ตาย ที่ไม่ได้รับการประสานให้มาตรวจสอบจุดเกิดเหตุร่วมกับตำรวจ พฐ. ในวันนี้ เนื่องจากเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนของกระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการกลางฯ จะเชิญนายชัยณรงค์มาร่วมด้วยทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นคนละส่วนกับตำรวจ ส่วนกรณีที่น้องชายผู้ตาย ระบุว่าเซิฟเวอร์ กล้องวงจรปิดเสียนั้น เป็นเรื่องจริงและสามารถกู้ระบบได้ แต่อาจต้องใช้เวลาสักพัก นอกจากนี้ การผ่าชันสูตรศพต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกลางที่จะประชุม จนได้ข้อสรุป ก็สามารถผ่าชันสูตรที่ใดก็ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผูกคออดีตที่ดินผูกคอตายธวัชชัย อนุกุลตับแตกดีเอสไอตรวจห้องขังดีเอสไอผูกคอตายคาห้องขังสน.หลักสองพฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:32 น.