วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจห้องขังดีเอสไอ พบไม่มีกล้อง-เซิร์ฟเวอร์เจ๊ง ไร้ภาพ‘ธวัชชัย’ผูกคอ!

พงส.-พฐ.ร่วมตรวจห้องขังดีเอสไอที่อดีตที่ดินฯ ผูกคอเสียชีวิต พบไม่มีกล้องวงจรปิด น้องชายคนตายรู้ข่าวรีบเดินทางมาร่วมตรวจด้วย บอกทราบจากสื่อ ถามหน่วยงานระดับชาติอย่างดีเอสไอ ปล่อยให้กล้องเสีย เซิฟเวอร์เจ๊งได้อย่างไร...    

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งห้อง พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา 6008 ชั้น 6 กรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเมือง ผู้ต้องหาใช้ถุงเท้าผูกคอเสียชีวิตระหว่างอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

พล.ต.ต.เจริญ กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจได้มีการสอบปากคำพยานเพิ่มอีก 3 ปาก เป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่อยู่ในวันเกิดเหตุ และวันนี้จึงมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อพิสูจน์ทราบตามคำให้การของพยานกับที่เกิดเหตุ ว่าตรงกันหรือไม่ ทั้งนี้ การเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทางพนักงานสอบสวนสามารถเดินทางมาตรวจได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ แต่เบื้องต้นพบว่าในห้องควบคุมผู้ต้องหาไม่มีกล้องวงจรปิด

ต่อมา เวลา 10.00 น. นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของ นายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาที่ผูกคอตายในห้องคุมขังดีเอสไอ ได้เดินทางมาดีเอสไอ เพื่อขอร่วมตรวจสอบการตรวจที่เกิดเหตุ หลังทราบว่ามีตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เข้ามาตรวจที่เกิดเหตุ โดย นายชัยณรงค์ เปิดเผยว่า การตรวจที่เกิดเหตุครั้งนี้ ไม่มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอแจ้งให้มาร่วมสังเกตการณ์แต่อย่างใด แต่ทราบจากสื่อมวลชน จึงจะมาขอร่วมสังเกตการณ์ด้วย หากไม่ได้รับอนุญาตก็จะทำให้ตนเองเกิดความไม่เชื่อมั่นเพิ่มขึ้นอีก เพราะก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอให้ไปดูกล้องวงจรปิด แต่ก็ไม่ได้ดูตามที่แจ้งไว้ แต่ให้ลงนามการผ่าชันสูตรศพพี่ชายรอบ 2 พร้อมกับได้รับคำตอบชนิดที่ทำให้ตนรับไม่ได้คือ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเซิฟเวอร์ระบบกล้องวงจรปิดเสีย จึงไม่มีภาพในช่วงเวลาเกิดเหตุที่ นายธวัชชัย ถูกควบคุมตัว

"ยิ่งทำให้คาใจว่าหน่วยงานระดับประเทศอย่างดีเอสไอ ปล่อยให้ระบบกล้องวงจรเสียได้อย่างไร ทำไมถึงไม่มีมาตรฐานเหมือนหน่วยงานความมั่นคงอื่น หลังจากนี้ จะเดินหน้าค้นหาความจริงของการเสียชีวิต เพื่อตามหาความยุติธรรมให้พี่ชายต่อไป" นายชัยณรงค์ กล่าว

ต่อมา เวลา 11.30 น. พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดี เปิดเผยหลัง เข้าตรวจสอบเสร็จสิ้น ว่า หลังจากได้สอบปากคำพยานเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่ต้องมาตรวจสอบบางอย่างอีกครั้งตามข้อสงสัย และมี พฐ. ร่วมด้วย ซึ่งการตรวจสอบซ้ำเพื่อหาประเด็นใหม่ๆ จากที่มีก่อนหน้านี้ โดย พฐ. จะตรวจสอบทุกจุดที่ยังมีข้อสงสัยเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงก่อนรายงานกลับมาให้พนักงานสอบสวนอีกครั้ง สำหรับเรื่องกล้องวงจรปิดต้องขอจากดีเอสไอ ซึ่งมีอยู่แล้วและกำลังเร่งดำเนินการ ส่วนกรณีเซิฟเวอร์เสียนั้นไม่ทราบ ต้องถามดีเอสไอ

ทางด้าน นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กรณีของนายชัยณรงค์ น้องชายผู้ตาย ที่ไม่ได้รับการประสานให้มาตรวจสอบจุดเกิดเหตุร่วมกับตำรวจ พฐ. ในวันนี้ เนื่องจากเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนของกระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการกลางฯ จะเชิญนายชัยณรงค์มาร่วมด้วยทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นคนละส่วนกับตำรวจ ส่วนกรณีที่น้องชายผู้ตาย ระบุว่าเซิฟเวอร์ กล้องวงจรปิดเสียนั้น เป็นเรื่องจริงและสามารถกู้ระบบได้ แต่อาจต้องใช้เวลาสักพัก นอกจากนี้ การผ่าชันสูตรศพต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกลางที่จะประชุม จนได้ข้อสรุป ก็สามารถผ่าชันสูตรที่ใดก็ได้.

พงส.-พฐ.ร่วมตรวจห้องขังดีเอสไอ ที่อดีตที่ดินฯ ผูกคอเสียชีวิต พบไม่มีกล้องวงจรปิด น้องชายคนตายรู้ข่าวรีบเดินทางมาร่วมตรวจด้วย บอกทราบจากสื่อ ถามหน่วยงานระดับชาติ ปล่อยให้กล้องเสีย เซิฟเวอร์เจ๊งได้อย่างไร... 7 ก.ย. 2559 12:16 7 ก.ย. 2559 14:25 ไทยรัฐ