วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ถกเลขาฯ ยูเอ็น ยันไทยมุ่งหน้าสู่ ปชต. เลือกตั้งตามโรดแม็ป

นายกฯ หารือทวิภาคี "บัน คี มูน" ยันไทยเดินหน้าสู่ ปชต.ที่สมบูรณ์ เลือกตั้งตามโรดแม็ป ขณะที่ "ยูเอ็น" ห่วงปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชนของไทย

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่อยู่ระหว่างการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 28–29 และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย.นี้ ที่นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ว่า วานนี้ (6 ก.ย.) นายกรัฐมนตรี ได้พบหารือทวิภาคีกับ นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน โดยเลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า ได้ติดตามผลการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญของไทย เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา แม้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ก็ยังคงห่วงใยต่อสถานการณ์สิทธิมนุษยชน พร้อมเสนอให้ใช้บรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสงบเรียบร้อย ปราศจากความวุ่นวายทางการเมืองภายหลังการลงประชามติให้เป็นประโยชน์ในการนำพาประเทศไทยสู่การเป็นประชาธิปไตยที่ยั่งยืนต่อไป

ขณะที่ นายกฯ ยืนยันว่า ประเทศไทยจะเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ และจะนำไปสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่วางไว้ และหวังว่าสหประชาชาติและประชาคมระหว่างประเทศ จะสนับสนุนการขับเคลื่อนประเทศไทยต่อไป นอกจากนี้ ตนจะเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 71 ในช่วงปลายเดือน ก.ย.นี้ และหวังว่าจะได้พบกับเลขาธิการสหประชาชาติอีกครั้ง

นายกฯ หารือทวิภาคี "บัน คี มูน" ยันไทยเดินหน้าสู่ ปชต.ที่สมบูรณ์ เลือกตั้งตามโรดแม็ป ขณะที่ "ยูเอ็น" ห่วงปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชนของไทย 7 ก.ย. 2559 11:57 7 ก.ย. 2559 12:09 ไทยรัฐ