วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ถาวร' หนุน มท.ร่วมจัด ลต. สับ กกต.เละ! ดีแต่ใช้เงิน ไม่กล้าใช้อำนาจ

'ถาวร' หนุน มท.ร่วมจัด ลต. สับ กกต.เละ! ดีแต่ใช้เงิน ไม่กล้าใช้อำนาจ

  • Share:

"ถาวร" หนุน กรธ.พิจารณาข้อเสนอ สปท. ชง มท.จัดเลือกตั้ง แต่หวั่นตัวคนชงเป็น "สายล่อฟ้า" เพราะถูกสังคมมองในแง่ลบ จวก กกต.ปัจจุบันไม่กล้าใช้อำนาจ สักแต่ใช้เงิน ไร้ประสิทธิภาพ สู้ กกต.ชุดแรกไม่ได้ ชี้ "บีอาร์เอ็น" ยกระกับตัวเอง กระตุก "บิ๊กป้อม" ถกไฟใต้จริงจังมาเลเซีย

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 59 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์และแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีข้อเสนอ สปท.ด้านการเมือง ที่จะให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้งภายใต้การควบคุมของ กกต.ว่า เขาคงติดตามการทำงานของ กกต.มานาน และพบว่ายังแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียง ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งไม่ได้ ซ้ำ กกต.ชุดนี้ยังไม่กล้าใช้อำนาจในการป้องกัน จนทำให้การเลือกตั้งที่ดันทุรังจัดต้องเป็นโมฆะ หรือบางยุค กกต.กลาง และ กกต.จังหวัด และฝ่ายสืบสวนสอบสวนของ กกต.ยังไปร่วมช่วยเหลือทำผิดกฎหมายเสียเอง จนมี กกต.ติดคุกไปแล้วก็ไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น เพราะอ้างเป็นองค์กรอิสระ จึงไม่มีการตรวจสอบการทำงานใน กกต.กันเอง

นายถาวร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้โดยอำนาจของ กกต.ในการจัดการเลือกตั้งมี 2 อำนาจ คือ 1. อำนาจในการสั่งปฏิบัติการหรือจัดการ 2. อำนาจในการควบคุมดูแลการจัดการ ซึ่งที่ผ่านมา กกต.มีอำนาจในการสั่งการ หรือยืมคนจากหน่วยงานราชการอื่น หรือมอบหมายงานในกำกับให้ใครดูแลก็ได้ เช่น ให้มหาดไทยทำแทน แต่นักการเมืองไทยบางพวก พอคนเสนออะไรก็ออกมาโวยวายทันที ทั้งนี้ กกต.ที่ผ่านมา 4 ชุด มีชุดแรกที่วางมาตรฐานไว้ดี ทำงานเข้มข้น ชุดที่สองรับใช้บางพรรคจนติดคุก ชุดที่สามก็ใกล้เคียง และชุดปัจจุบันไม่กล้าใช้อำนาจ ทั้งที่เป็นองค์กรหลักในการคัดเลือกคนดีเข้าสภา เสนอรัฐบาลให้โยกย้ายคนไม่เป็นกลางได้ แต่ไม่กล้าใช้ สักแต่ใช้งบฯ อบรมสารพัด ทั้งไปต่างจังหวัด ต่างประเทศ จัดกิจกรรมตามที่ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขาธิการสำนักงาน กกต.ร้อง ซ้ำ กกต.เองไม่มีการประเมินผลงาน ไร้ประสิทธิผล หากเทียบกับ กกต.ชุดแรก

นายถาวร กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา สปท.ได้เสนอให้ กรธ.ใส่เรื่องนี้ลงในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ แต่ กรธ.ไม่ได้สนองตอบ สปท.จึงเข้ามาเสนอให้เขียนไว้ในกฎหมายลูก แต่ปรากฏว่าการสื่อสารของ สปท.ไม่สมบูรณ์และในองค์กร สปท.เอง ก็แย่งกันทำผลงานนำเสนอต่อสังคม ไม่เป็นตามขั้นตอน ที่สำคัญคนที่ออกมาพูดคือทั้ง นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน กมธ.ด้านการเมือง สปท. และ นายวันชัย สอนศิริ โฆษก กมธ.ด้านการเมือง ถูกมองว่าเป็นสายล่อฟ้า จึงถูกสังคมมองในแง่ลบ ทั้งที่ข้อเสนอดี จึงถูกมองว่าเสนอเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์ จึงขอให้สังคมมองให้รอบคอบ และ กรธ.พิจารณาข้อเสนอนี้ด้วย เพราะขณะนี้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอยู่ที่ กรธ.

นอกจากนี้ นายถาวร ยังกล่าวในฐานะอดีต รมช.มหาดไทย เคยกำกับดูแลพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ถึงกรณีแกนนำกลุ่มอาร์เคเค(RKK) ในสังกัดขบวนการบีอาร์เอ็น(BRN) ยอมรับกับสำนักข่าวเบนานิวส์ของมาเลเซีย ว่า กรณีการวางระเบิดและระเบิดเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนของไทย ระหว่างวันที่ 10-12 ส.ค.ที่ผ่านมา รวมถึงการระเบิดโบกี้รถไฟและวางระเบิดหน้าโรงเรียนตาบาในพื้นที่ อ.ตากใบ เป็นฝีมือของกลุ่มดังกล่าว เพราะไม่พอใจความไม่จริงใจของรัฐบาลไทย ในการพูดคุยสันติภาพว่า เป็นการเปิดหน้าแสดงความรับผิดชอบ เพื่อยกระดับองค์กรและเพื่อยกระดับการต่อสู้ในพื้นที่ให้เป็นระดับสากล โดยจะดึงองค์กรระหว่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง ถือเป็นคยามผิดพลาด ล้มเหลวของงานด้านการข่าวและการพูดคุยสันติภาพ ตนเคยบอกแล้วว่า การเปิดโอกาสให้กำลังพลของบางหน่วยราชการ ไปแสวงหาผลประโยชน์กับการอ้างแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ จนชาวบ้านในพื้นที่เอือมระอาเพราะส่อทุจริต จึงขอให้รัฐบาลเร่งแก้ไข ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะเพลี่ยงพล้ำไปกว่านี้

"การเดินทางไปเจรจาต่างประเทศ สร้างความหวังให้ประชาชน เป็นการลับ ลวง พราง ทั้งที่ไปในเรื่องการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกรณีค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา ผลสุดท้ายเมื่อเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงกลับติดลบที่รัฐบาลเอง จึงขอให้เร่งแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ โดยใช้โอกาสที่ นายนาจิบ ราซัก นายกฯมาเลเซียและคณะ จะมาเยือนไทย ระหว่างวันที่ 8-9 ก.ย.นี้ ขอให้รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงยกเรื่องนี้ขึ้นเจรจาอย่างจริงจัง เป็นเรื่องต้นๆควบคู่กับกรณีอื่นด้วย" นายถาวร กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้