วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้วยน้ำว้าแพง ชั่งกิโลขาย! หัวขโมยจ้องลัก จอดรถเทียบแก่อ่อนเอาหมด

ปีนี้กล้วยน้ำว้าแพง ผลจากภัยแล้ง ที่กำแพงเพชรชาวสวนชั่งขายเป็นกิโล แม้แต่หัวปลีก็ไม่พอขาย แต่ติดที่มีขโมยมาลักตอนกลางคืน ยิ่งสวนใครอยู่ติดถนนจะตัดแล้วขนขึ้นรถไปเลย เจ้าของได้แต่ช้ำใจ แบบว่าคนปลูกไม่ได้ตัด คนตัดไม่ได้ปลูก...

วันที่ 7 ก.ย. ที่ จ.กำแพงเพชร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภัยแล้งที่เกิดติดต่อกัน 2 ปี ส่งผลทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย แม้แต่ของคู่บ้านที่ทุกบ้านตามชนบทต้องมีเป็นของตัวเอง ไม่ต้องซื้อหา อย่างเช่น กล้วยน้ำว้า ก็กระทบหนัก ตายหมด จึงทำให้กล้วยน้ำว้าขาดตลาด ราคาแพง ที่มีบ้างก็ไม่สมบูรณ์

นางมะลิ จันทร์ลอย อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ 6 ต.มหาชัย อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร เกษตรกรปลูกกล้วยน้ำว้าไว้จำนวน 12 ไร่ ที่ผ่านมาก็กระทบแล้งบ้าง แต่ยังดีที่ยังพอมีน้ำรดต้นกล้วย จึงมีผลผลิตออกมาดี กล้วยแต่ละต้นตกเครืออย่างสมบูรณ์ หลังจากที่มีฝนตกลงมาตลอดในช่วงนี้

เจ้าของสวนกล้วย กล่าวด้วยว่า กล้วยน้ำว้าที่อื่นๆ ทั่วไปกระทบแล้งเสียหาย ทำให้กล้วยน้ำว้าเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ที่สวนของตนมีแม่ค้ามาแย่งกันซื้อ 2-3 วันตัดครั้งหนึ่ง มีรายได้ตลอด โดยขายส่งจากสวนชั่งเป็นกิโล ลูกเล็กลูกใหญ่คละกันตกกิโลกรัมละ 8 บาท ส่วนหัวปลีก็ออกไม่ทันขาย มีคนมารับซื้อกิโลละ 2 บาท มีเท่าไรซื้อหมด แม้แต่หน่อกล้วยก็ไม่พอขาย มีแต่คนมาขอซื้อ ดังนั้น ช่วงนี้ใครมีสวนกล้วยน้ำว้าจึงเป็นเงินเป็นทองหมด ถือว่าราคาดีที่สุดเท่าที่ปลูกกล้วยมา


"กล้วยน้ำว้ามีน้อยและมีราคาแพง ทำให้บรรดาหัวขโมยมาลักตัดเครือกล้วยไปในตอนกลางคืน แบบว่าเจอเป็นตัด ไม่รู้ว่าแก่หรือยัง ขายได้ทั้งนั้นเพราะกล้วยไม่มี โดยเฉพาะสวนที่อยู่ข้างถนนจะถูกลักตัดไปมาก เนื่องจากง่ายต่อการขโมย แค่ขับรถมาเทียบลงตัดแปบเดียวก็ได้หลายเครือแล้ว จากนั้นขับรถหนีไปอย่างสบาย พูดได้ว่าคนปลูกไม่ได้ตัด แต่คนไม่ได้ปลูกกลับมีกล้วยขาย พอเช้าขึ้นมาไปดูที่สวนเหลือแต่งวงติดคาต้น ส่วนเครือถูกขโมยตัดไปแล้ว เจ้าของสวนก็ได้แต่ช้ำใจ" นางมะลิ กล่าว.

ปีนี้กล้วยน้ำว้าแพง ผลจากภัยแล้ง ที่กำแพงเพชรชาวสวนชั่งขายเป็นกิโล แม้แต่หัวปลีก็ไม่พอขาย แต่ติดที่มีขโมยมาลักตอนกลางคืน ยิ่งสวนใครอยู่ติดถนนจะตัดแล้วขนขึ้นรถไปเลย เจ้าของได้แต่ช้ำใจ แบบว่าคนปลูกไม่ได้ตัด คนตัดไม่ได้ปลูก... 7 ก.ย. 2559 11:34 7 ก.ย. 2559 11:51 ไทยรัฐ