วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม้ากลางศึก

ท่านนายกฯประยุทธ์ไปต่างประเทศ ครม.ชุดรองนายกฯประวิตร เป็นประธาน รั้งรอเรื่องการแต่งตั้งเลขาธิการ ศอ.ปต. เอาไว้...ผมว่าชอบแล้ว

ตัวตนคนแบบที่จะมาแทน คุณภาณุ อุทัยรัตน์ ที่จะเกษียณอายุ...ไม่ใช่ว่าจะหาได้ง่าย

หรือหาง่าย...ก็ต้องช่วยกันคิด ช่วยกันพิจารณาให้ถี่ถ้วน นโยบายที่กำลังเดินหน้า แล้วคุยว่ามาถูกทางแล้วนั้น...คนมาใหม่...จะเล่นบทรุกบทรับบทไล่...ได้สักกี่มากน้อย

ยังคงไม่ลืมกัน ตอนรัฐบาลคุณทักษิณเปลี่ยนตัวเลขา ศอ.ปต. แล้วรื้อขบวนการ พลเรือนตำรวจทหาร (พตท.) ผลที่ตามมาเริ่มที่ค่ายทหารเจาะไอร้อง ตามด้วยเรื่องกรือเซะ แล้วก็ตากไบ สาม-สี่จังหวัดใต้ก็ลุกเป็นไฟ

เอามือเก่าอย่างคุณภาณุ อุทัยรัตน์ กลับเข้ามารับหน้าเสื่อ แต่ก็ดูจะสายไป

นี่คือบทเรียนการเปลี่ยนม้ากลางศึก เลือกใช้คนผิด ที่คุณทักษิณ จะต้องจดจำไปจนตาย

ผมขอย้อนกลับไปช่วงเวลาคนตงฉิน พ.ต.อ.ศิริ คชหิรัญ เป็นผู้ว่าฯ ยะลา ก่อน พ.ศ.2510 เกิดคดีกินป่าเบตง พลเอกทหารบกเป็นรัฐมนตรีเกษตรฯ...เจอข้อหารับสินบน หล่นจากเก้าอี้ไปตายอยู่ในคุก

ช่วงเวลานั้นเปาะสู วาแมดิซา ครูโรงเรียนบ้านจารังตาดง อำเภอรามัน ถูกข้อหาเข้าคุกไปแล้ว ถูกปล่อยกลับบ้าน ครูเปาะสู เดินเข้าเดินออกจวนผู้ว่าฯ

คุณอุดมพร คชหิรัญ ลูกชายผู้ว่าฯ ตอนนั้นยังเป็นนักเรียนมัธยม เล่าให้ผมฟัง ต้นไม้น้อยใหญ่ที่ให้ร่มเงาบริเวณจวน ครูเปาะสูเอามาปลูกให้

คนระดับผู้ว่าฯมีไมตรีอันดีกับครูเปาะสู ผู้ที่คนมุสลิม 3-4 จังหวัดใต้นับถือ โจรผู้ร้ายในยะลาซึ่งก็มีอยู่หลายก๊กหลายเหล่า...ก็ไม่ค่อยจะออกมารบกวน

ปี 2513 ผู้ว่าฯศิริ คชหิรัญ ย้ายจากยะลา อดีตปลัดจังหวัดก็ขึ้นเป็นผู้ว่าฯ เรื่องนานแล้วอย่าเอ่ยชื่อท่านเลย

ปลายปี 2513 ผมเริ่มเป็นนักข่าวยะลา ครูเปาะสูยังมานั่งกินน้ำชากับครูเผียน เพื่อนรัก อยู่ที่ร้านโกชุ้น ตลาดสิโรรสข้างสถานีรถไฟ พอผู้ว่าฯใหม่เข้า ผู้ว่าฯเก่าก็เจอข้อหาเลี้ยงโจร ครูเปาะสูเริ่มหายหน้าไม่มานั่งกินน้ำชาอีก

ปี 2514 บรรยากาศเริ่มเปลี่ยนไป หลังมีข่าวครูเปาะสูถูก หมายหัว...เรื่องเล่าที่เป็นข่าวไปแล้ว คนมีสีบุกเข้าบ้านครูเปาะสู ครั้งที่ 4 ไม่มีวี่แววครู แต่ฝาบ้านเขียนคำว่า “พร้อมแล้วเอาไงเชิญ”

นับแต่วันที่ครูเปาะสูเข้าป่า เรื่องร้ายๆก็ตามมา มีผู้ร้ายรุมยิงขบวนรถไฟสายใต้ที่อำเภอไม้แก่น...คนเจ็บคนตายเอามาลงที่สถานียะลา ทิ้งช่วงเวลาไปอีกพัก ผู้ร้ายขบวนใหญ่ยกมาโจมตีอำเภอรามัน ยึดโรงพัก

ยิงบ้านนายอำเภอ เมียนายอำเภอเจอกระสุนเข้าที่ลำคอ...

ผู้ร้ายล่าถอยไปแล้ว ดึกดื่นคืนนั้นนายอำเภออุ้มเมียขึ้นรถมาเข้าโรงพยาบาลยะลา แต่เกิดมีเรื่องกระทบกระทั่ง ภายหลังคนโรงพยาบาลร้องเรียนว่า นายอำเภออาละวาด เริ่มตั้งแต่ถีบประตูโรงพยาบาลที่เปิดให้ไม่ทันใจ

บุรุษพยาบาลชักช้าก็ถูกชักปืนจี้หัว

อำเภอถูกโจรยึด เมียถูกยิงบาดเจ็บสาหัส พอเป็นที่เข้าใจให้อภัยได้ แต่เรื่องก็ผูกโยงไปว่า เพราะนิสัยนายอำเภอนักเตะอย่างนี้หรือเปล่า เป็นต้นเหตุให้เสือ (ครูเปาะสู) เข้าป่า งานนี้ผู้ว่าฯถูกหวย ถูกย้ายเข้ากรุงเทพฯ

ไฟใต้โหมกระพือใหญ่ คนสามสี่จังหวัดใต้นอนตาไม่หลับอีกหลายปี จนถึงปี 2522 รัฐบาลป๋าเปรมใช้นโยบายการเมืองนำหน้าการทหาร...ผู้ร้ายเปลี่ยนเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย...เหตุด่วน เหตุร้าย ก็หยุดลง

เรื่องเก่าที่ผมเล่า ชี้ว่านโยบายนั้นสำคัญแน่ แต่ที่สำคัญไม่น้อยกว่าก็คือ...คน

ครม.ชุดนายกฯประยุทธ์จะเลือกใช้คนแบบไหน การเปลี่ยนม้ากลางศึกนั้น โบราณท่านห้าม แต่เมื่อจำเป็นก็ต้องเลือกม้าที่แน่ใจ ไฟใต้ที่ลุกแล้วดับ ดับแล้วลุกโชนขึ้นใหม่ กี่ครั้งๆก็มาจากปัญหาเรื่องคน.

กิเลน ประลองเชิง

7 ก.ย. 2559 11:32 7 ก.ย. 2559 11:32 ไทยรัฐ