วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขสมก.สั่งปรับ! โชเฟอร์รถเมล์สาย 40 ทำเด็กชายวัย 12 ก้าวตกรถ บาดเจ็บ

เกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล กรณีเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่นมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Kitiya Yochanang หรือ นางสาวกิติยา โยชนัง ได้ออกมาโพสต์ภาพและข้อความร้องเรียนว่า ลูกชาย วัย 12 ปี ได้ขึ้นรถเมล์สาย 40 และในขณะที่กำลังจะก้าวลงจากรถ รถเมล์กลับออกตัวก่อน เป็นเหตุให้ตกรถเมล์ จนได้รับบาดเจ็บ และทางรถเมล์ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด ระบุข้อความว่า

"เรื่องโร ตกรถเมล์ สาย 40 รถร้อนคันใหญ่ สีชมพู ระหว่างเดินทางจาก รร. ทวีธา กลับบ้าน กับเพื่อนที่ รร.อีก 1 คน และได้ตกรถ ขณะกำลังก้าวลง แต่รถออกตัวก่อน ทำให้เสียหลัก ตกจากรถเมล์ลงมา เอาหัวลง ท่าประมาณ พุ่งแบบซุปเปอร์แมน ทางรถไม่ได้มารับผิดชอบ ไม่ได้อยู่รอไปส่ง โชคดีที่มีรถ ทหารผ่านมา และพาส่ง รพ.ธนบุรี เป้ตามไปที่หลัง หลังจากที่เพื่อนโรโทรมาบอก แผลตามร่างกายมีรอยพกช้ำ ที่ใบหน้า หัวปูดเกือบแตก ปากแตกเป็นแผล จมูกบวมมีเลือดกำเดาไหล แขนขาถลอกมีแผลเล็กน้อย ผล x-ray กระโหลกและใบหน้า ไม่มีกระดูกหักหรือร้าว แต่ให้เฝ้าระวังอาการทางสมอง 24-48 ชั่วโมง ถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบพามา รพ. ยูโรกลับบ้านเรียบร้อยแล้วไม่ต้องแอดมิด พรุ่งนี้มีนัดตรวจจมูกอีกรอบ เพราะผล x-ray แกนจมูกผิดรูป แต่ไม่ได้หัก รอพบหมอเฉพาะทางเกี่ยวกับใบหน้าอีกที โดยรวม ถือว่าไม่มีไรมาก พกชำตามหน้า ถลอกตามแขนขา ปวดบริเวณแผลที่ช้ำ เป้และกี๋ได้พาโรไปแจ้งความแล้วที่ สน. รอทางตำตรวจดำเนินเรื่องให้ค่ะ

ทุกวันนี้อะไรก้อเกิดขึ้นได้ ต่อให้เราระวังแล้ว แต่ถ้าคนอื่นไม่ระวัง เราก้อเจ็บตัวได้ หัวอกคนเป็นแม่อะค่ะ ใจมันแทบสลาย โชคดีแค่ไหนแล้วที่เป็นแค่นี้ ถ้าลงผิดท่ากว่านี้ จะเป็นขนาดไหน อะไรคือความปลอดภัยของคนใช้รถใช้ถนน อะไรคือความรับผิดชอบของรถร่วมบริการ นิคือเด็กในชุดนักเรียนนอนเลือดอาบ สำนึกอยู่ตรงไหนกัน #รถเมล์สาย40"


ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้เชิญบริษัท ออนชอร์ ทรานสปอร์ต เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ประกอบการรถเอกชนร่วมบริการสาย 40 พร้อมนายชิงชัย อาจวิชัย พนักงานขับรถสาย 40 หมายเลข 1 ทะเบียน 11 – 8911 กทม.มาสอบสวนข้อเท็จจริง โดยนายนายชิงชัย อาจวิชัย ได้ยอมรับผิดในการกระทำโดยไม่มีข้อโต้แย้งแต่อย่างใด

ทั้งนี้ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ จึงได้พิจารณาลงโทษปรับบริษัท ออนชอร์ ทรานสปอร์ต เซอร์วิสเซส จำกัด เป็นเงิน 1,500 บาท ในความผิดฐานะที่บกพร่อง ไม่กำกับดูแลพนักงานให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของ ขสมก. ในฐานะผู้ประกอบการเข้าร่วมสัญญาเดินรถ และลงโทษปรับนายชิงชัย อาจวิชัย เป็นเงิน 1,500 บาท ข้อหากระทำที่ผิดกฎหมายและระเบียบข้อบังคับของ ขสมก. พร้อมอบรมและทำบันทึกทัณฑ์บน และหากพบกระทำผิดเช่นนี้อีกจะลงโทษสถานหนักต่อไป นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบกได้เรียกตัว นายชิงชัย อาจวิชัย ไปเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000 บาทด้วย

ขสมก.สั่งลงโทษ ผู้ประกอบการรถเอกชนร่วมบริการสาย 40 และพนักงานขับรถ หลังผู้ปกครองโพสต์ร้องเรียน ทำลูกชายตกรถเมล์ จนได้รับบาดเจ็บ... 7 ก.ย. 2559 11:32 7 ก.ย. 2559 12:13 ไทยรัฐ